Mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới theo đúng phong tục

Trong lễ cưới của người Việt, bên cạnh việc thết đãi họ hàng, làng xóm để tất cả cùng được chung vui với đôi vợ chồng trẻ, còn có một nghi thức quan trọng hơn và không thể bỏ qua, đó là báo cáo ông bà tổ tiên về công việc trọng đại này.

Và trong nghi lễ này, không thể bỏ qua mâm trái cây chưng bàn thờ. Vậy mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới gồm những gì và khi chuẩn bị cần lưu ý những gì? Sau đây mời các bạn cùng đi tìm hiểu.

Mâm trái cây ngày cưới gồm những gì? 

Nguyên tắc của mâm trái cây ngày cưới 

Mâm trái cây ngày cưới còn có tên gọi khác mà mâm ngũ quả, được bày trên bà thờ gia tiên trong ngày cưới của con cái trong gia đình. Mâm trái cây này đại diện cho âm dương ngũ hành của trời đất, cho ngũ phúc của thiên hạ. Vì thế mà trong mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới, phải có đủ 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, cũng như tượng trưng cho Phú, Quý, Thọ. Khang, Ninh. 5 loại quả trong mâm trái cây này không được phép thừa cũng không được phép thiếu.

Theo nguyên tắc trên, màu sắc của những loại trái cây được lựa chọn phải đại diện cho ngũ hành, bao gồm đầy đủ màu xanh của Mộc, màu vàng của Kim, màu trắng của Thủy, màu đỏ, hồng của Thủy và màu vàng sẫm hoặc nâu của Thổ.

Những loại quả nên có trong mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới 

Mâm trái cây của người miền Bắc 

Đối với người miền Bắc, mâm trái cây thường không thể thiếu chuối xanh và bưởi. Bên cạnh đó còn có thể xuất hiện thêm một số loại quả khác như táo, lê, đào, cam, xoài.

Mâm trái cây của người miền Trung 

So với người miền Bắc, mâm trái cây của người miền Trung có phần đơn giản hơn, không cầu kỳ, có gì bày nấy. Mâm ngũ quả của họ không bắt buộc nhất định phải có loại quả nào mà được lựa chọn theo nguyên tắc, mùa nào thức đấy, tức là lễ cưới diễn ra vào mùa thu hoạch của loại quả nào tại địa phương thì họ sẽ dùng loại quả đó để chưng bàn thờ.

Thông thường, mâm trái cây của người miền Trung thường xuất hiện các loại quả như thanh long, chuối, mãng cầu, xoài, dứa, chuối, đu đủ, cam, quýt hoặc sung, ổi…

Mâm trái cây của người miền Nam 

So với người miền Bắc và người miền Trung, người miền Nam có phần cầu kỳ hơn khi lựa chọn mâm trái cây chưng ngày cưới. Mâm trái cây của họ không chỉ phải đẹp về hình thức, mà còn phải là những loại quả có ý nghĩa tốt, tên hay.

Theo đó, những loại quả hay được người Miền Nam lựa chọn là sung, mãng cầu, xoài, đủ đủ, táo, dừa,….

Đối với người miền Bắc và miền Trung, những loại quả như lê, chuối hay cam thường được lựa chọn nhiều thì người miền Nam lại kiêng kị lựa chọn những loại quả trên. Theo đó, chuối cho cách phát âm gần giống “chúi” có nghĩa là đi xuống, trong khi lê được họ cho là lê lết, bết bát còn cam được hiểu là quýt làm cam chịu. Họ không lựa chọn chúng vì cho rằng sẽ có ảnh hưởng không tốt tới hạnh phúc gia đình và đường công danh, tài lộc của đôi vợ chồng trẻ sau này

Hướng dẫn Cách chưng mâm trái cây đẹp ngày cưới như thế nào

Cách lựa chọn trái cây 

Để mâm trái cây ngày cưới được đẹp, lịch sự, chúng ta nên lựa chọn những loại trái cây có hình thù tròn trịa, nhẵn nhụi, không nên lựa chọn những loại trái cây có hình dạng xù xì, gai góc.

Những loại trái cây được lựa chọn ở đây phải tươi ngon, vừa được hái xuống. Không nên lựa chọn các loại trái cây đã héo, dập nát hay đã bị thối, vừa không được đẹp, lịch sự lại gây bất kính với ông bà tổ tiên.

Khi lựa chọn mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới, nên lựa chọn những loại trái cây có mùi thơm dịu nhẹ. Không nên lựa chọn các loại trái cây có mùi nồng nặc khó ngửi như sầu riêng, mít.

Trái cây được lựa chọn để bày mâm ngũ quả nên có màu sắc sặc sỡ, nổi bật và nên lựa chọn sao cho mỗi loại trái cây có 1 màu riêng biệt. Không nên lựa chọn tất cả các loại trái cây có cùng 1 màu khiến mâm trái cây nhìn đơn điệu, kém bắt mắt. Tốt nhất nên lựa chọn các loại trái cây có màu sáng như màu đỏ, hồng, vàng, xanh nhạt để làm nổi bật không khí tươi vui, hoan hỉ của ngày cưới.

Cách bày mâm trái cây 

Để mâm trái cây được đẹp mắt, các loại quả nên được bày xen kẽ với nhau, tránh bày tất cả các quả thuộc một loại trái cây về một phía gây mất cân đối cho mâm ngũ quả.

Theo cách bày của người miền Bắc và đây cũng là cách bày mâm trái cây phổ biến nhất, nải chuối trong mâm trái cây sẽ được đặt xuống dưới cùng và ôm trọn lấy trái bưởi. Sau đó, các loại trái cây khác nhỏ hơn sẽ được đặt xen kẽ vào trong lòng của nải chuối, xung quanh trái bưởi.

 

LỜI KẾT: Trên đây là cách lựa chọn và bày trí một mâm trái cây đẹp để chưng ngày cưới mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng qua đây bạn có thể bày trí được một mâm trái cây thật đẹp cho ngày cưới của người thân trong gia đình để đem lại hạnh phúc viên mãn cho đôi vợ chồng trẻ về sau.

Bình luận trên Facebook