Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn? 

Bàn thờ gia tiên là một trong những không gian linh thiêng nhất trong gia đình. Không chỉ vậy, việc bố trí không gian này còn phải tuân thủ theo những quy định về tâm linh nghiêm ngặt.

Một trong số những quy định ấy là số lượng bát hương trên bàn thờ. Quy định này không nhiều người biết tường tận và hay bị bỏ qua khi lập bàn thờ gia tiên. Vậy trên bàn thờ gia tiên, bao nhiêu bát hương là đủ? Sau đây mời các bạn cùng đi tìm hiểu.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? 

Bàn thờ có 1 bát hương 

Trong cuộc sống hiện đại, một số gia đình trẻ thường chỉ bày trí bàn thờ với 1 bát hương duy nhất, dùng để thờ cúng chung ông bà tổ tiên và thần linh. Theo nguyên tắc phong thủy, điều này không sai, nhưng không nên bởi:

Số lượng 1 bát hương không đủ để thờ cúng thần linh và gia tiên: theo tâm linh của người Việt, bàn thờ gia tiên không chỉ dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên đã khuất mà còn là nơi con người thờ cúng các vị thần linh đang cai quản, bảo vệ bình an cho ngôi nhà. Như vậy, số lượng 1 bát hương cho bàn thờ tổ tiên là không đủ. Trường hợp sử dụng một bát hương cho bàn thờ chỉ nên áp dụng ở những gia đình sống xa quê, muốn lập bàn thờ để cầu mong sự bình yên trong khi bàn thờ ông bà tổ tiên đã được lập và thờ phụng ở quê.

Số lượng 1 bát hương gây bất kính với thần linh: theo tâm linh của người Việt, thần linh là các đấng tối cao. Vì thế khi so sánh với ông bà tổ tiên đã khuất, người ta thường đặt thần linh ở vị trí cao hơn. Nếu bàn thờ gia tiên chỉ có 1 bát hương, điều này sẽ có nghĩa rằng ông bà tổ tiên được đặt ngang hàng với thần linh. Việc làm này của gia chủ là bất kính, báng bổ thần linh, khiến cho thần linh nổi giận và có thể ảnh hưởng xấu tới sự bình an của vong linh ông bà tổ tiên ở thế giới bên kia.

Như vậy, có thể thấy rằng bàn thờ gia tiên có 1 bát hương là không sai với quy tắc âm lẻ dương chẵn của phong thủy nhưng là hành động không nên thực hiện.

Bàn thờ gia tiên có 3 bát hương 

Bàn thờ gia tiên có 3 bát hương là trường hợp phổ biến nhất, thường thấy trong các gia đình người Việt. Số lượng 3 bát hương trên bàn thờ mang ý nghĩa đẹp cả về phong thủy, đầy đủ về mặt tâm linh.

Bàn thờ có 3 bát hương phù hợp với quy tắc âm lẻ dương chẵn của phong thủy. Bên cạnh đó, số 3 còn được coi là đại diện của tài trong tài lộc, mang ý nghĩa cầu mong gia đình phát tài phát lộc.

Bàn thờ gia tiên có 3 bát hương là vừa đủ về số lượng, trong đó bát hương to nhất, nằm ở vị trí chính giữa dùng để thờ thần linh. Bát hương bên phải nhỏ hơn, được đặt thấp hơn sẽ dùng để thờ phụng vong linh của ông bà tổ tiên đã khuất và bát hương bên trái giống với bát hương bên phải sẽ dùng để thờ các bà cô, ông mãnh trong dòng họ. Số lượng bát hương vừa đủ như vậy sẽ thể hiện được sự thành kính, thành tâm của gia chủ trước những bậc thần linh và ông bà tổ tiên đã khuất, qua đó nhận được nhiều sự phù hộ độ trì từ những đấng linh thiêng.

Bàn thờ gia tiên có 5 bát hương 

Trường hợp bàn thờ gia tiên có 5 bát hương hiện nay đã không còn phổ biến như trước và thường chỉ xuất hiện trong nhà thờ tổ hay gia đình những người con trưởng trong dòng họ.

Bàn thờ gia tiên có 5 bát hương khi đó sẽ được xác định là nơi thờ phụng tổ tiên của cà hai bên nội ngoại, cụ thể:

Bát hương ở giữa vẫn sẽ là bát hương dùng để thờ thần linh đang cai quản ngôi nhà.

Hai bát hương ở bên phải sẽ dành để thờ phụng dòng chính bên nội, trong đó bát hương bên trong dành cho ông bà tổ tiên bên nội và bát hương ngoài sẽ dành để thờ bà cô ông mãnh bên nội.

Hai bát hương bên trái dành cho họ ngoại và cũng gồm 1 bát thờ ông bà tổ tiên và 1 bát thờ các bà cô ông mãnh.

Tuy nhiên, khi bàn thờ có 5 bát hương, gia chủ nên chú ý thiết kế bàn thờ trong 1 phòng thờ riêng để đảm bảo không gian thờ cúng này được rộng rãi, tránh sự chật chội, chen chúc trên bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên có 7 bát hương 

Bàn thờ gia tiên có 7 bát hương không phải là không có nhưng trong thực tế vô cùng hiếm gặp. Những bàn thờ có đến 7 bát hương chỉ xuất hiện trong một số nhà thờ tổ ở những dòng họ lớn dùng để thờ phụng chung 4 họ của gia tộc.

Khi đó, bát hương chính giữa sẽ dùng để thờ Thần linh. Ba bát hương bên phải sẽ dành để thờ ông bà tổ tiên hai họ nội ngoại và bà cô ông mãnh bên họ nhà vợ còn ba bát hương còn lại bên phải sẽ dùng để thờ ông bà tổ tiên hai họ nội ngoại và bà cô ông mãnh bên họ nhà chồng. Tuy nhiên, ngày nay, ta không nên lập bàn thờ có tới 7 bát hương nữa vì bàn thờ sẽ rất cồng kềnh và không cần thiết.

Bàn thờ có 2 bát hương được không? 

Bàn thờ có 2 bát hương không nên xuất hiện trong gia đình. Việc lập bàn thờ gia tiên có 2 bát hương đi ngược lại các quy tắc của phong thủy:

Số 2 là số chẵn, là đại diện cho dương phần, vì thế không thích hợp cho những không gian có liên quan đến cõi âm.

Bàn thờ có 2 bát hương vừa thừa lại vừa thiếu: như đã nói ở trên, bàn thờ tổ tiên dùng để thờ phụng thần linh, ông bà đã khuất và những bà cô ông mãnh trong dòng họ. Như vậy, nếu một bát hương dùng để thờ thần linh thì bát hương còn lại không thể dùng để thờ phụng chung ông bà tổ tiên và bà cô ông mãnh. Trong trường hợp thờ phụng chung tất cả thần thánh và tổ tiên trong 1 bát hương thì bát hương còn lại thành ra dư thừa, vô tác dụng.

Như vậy, có thể thấy rằng bàn thờ gia tiên có 2 bát hương là không nên bởi sẽ gây bất kính với thần linh cũng như những người đã khuất trong gia đình.

Bàn thờ có 4 bát hương có được không? 

Nếu bàn thờ gia tiên mà chỉ dùng để thờ cúng tổ tiên thì không nên lập 4 bát hương, bởi như vậy 1 bát hương sẽ bị thừa ra, vừa không đẹp mắt, gây mất cân đối cho bàn thờ, vừa mang đến nhiều xui xẻo cho gia đình. Theo phong thủy, số 4 có nghĩa là tử, sẽ gây ra nhiều chết chóc, ốm đau bệnh tật.

Tuy nhiên, nếu bàn thờ gia tiên được đặt chung với bàn thờ Phật, sử dụng 4 bát hương là hoàn toàn có thể. Khi đó, 3 bát hương sẽ dùng để thờ cúng thần linh, ông bà tổ tiên và bà cô ông mãnh. Bát hương còn lại sẽ được sử dụng để thờ Phật. Trong trường hợp này, bát hương thờ Phật cần phải đặt ở vị trí cao hơn so với 3 bát hương còn lại.

Một số trường hợp nữa cũng có thể đặt 4 bát hương trên bàn thờ, bao gồm : 

+ Trường hợp gia đình có thờ phụng chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong trường hợp này, bát hương dùng để thờ Bác Hồ sẽ được đặt ở vị trí bên trái so với ba bát hương thờ gia tiên còn lại.

+ Trường hợp gia đình muốn thờ phụng riêng một người thân mới mất mà không muốn gộp chung vào bát hương thờ ông bà tổ tiên. Trong trường hợp này, bát hương còn lại thờ riêng người thân đã khuất ấy cần được đặt lệch về phía bên trái, hơi xa hơn so với ba bát còn lại và đặt thấp hơn đôi chút so với ba bát hương còn lại.

 

LỜI KẾT: Trên đây là cách lựa chọn số lượng bát hương theo nguyên tắc phong thủy trên bàn thờ. Mong rằng nó sẽ giúp ích đôi chút để bạn có thể lập được một bàn thờ gia tiên linh thiêng và lịch sự nhất trong gia đình, qua đó đảm bảo tài lộc và bình an cho toàn gia.

 

Bình luận trên Facebook