Nên và không nên thắp hương những loại hoa quả nào vào ngày Rằm – mồng Một 

Thờ cúng là một hoạt động không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Thờ cúng tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên đã mất, thể hiện lòng biết ơn trước công sinh thành, dưỡng dục của những thế hệ đi trước, thờ cúng để thể hiện lòng thành kính trước những đấng Thần Phật linh thiêng và thờ cúng để cầu mong những điều tốt đẹp nhất, may mắn nhất sẽ đến trong cuộc sống.

Nói đến thờ cúng thì hẳn là ai cũng hình dung ra được việc phải làm, nhưng thờ cúng như thế nào cho đúng với lễ, cúng gì cho trang trọng lịch sự nhất thì không phải ai cũng biết. Đơn giản như ngày Rằm – mồng Một cúng gì và không nên cúng gì là câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được chứ chưa nói đến trả lời đúng và đủ.

Vì thế, hôm nay, Sieuthidodong xin phép được giới thiệu đến quý vị một số loại hoa quả nên thờ cúng thắp nhang trong ngày Rằm – mồng Một cũng như một số loại quả không nên dùng trong thờ cúng vào những ngày này.

7 loại hoa quả không nên chọn để thắp nhang vào mùng 1 và ngày tết

Không nên cúng thắp hương những loại hoa quả nào? 

Hoa quả chín là quà tặng mà trời đất ban tặng cho con người, và chúng có thể coi là những vật phẩm lịch sự nhất, thành kính nhất mà con người có thể dùng để thờ cúng, thể hiện tấm lòng biết ơn, thành kính tới những đấng linh thiêng ở thế giới bên kia. Tuy nhiên không phải loại quả nào cũng thể hiện ý nghĩa ấy. Có một số loại quả mà ta không nên sử dụng trong thờ cúng, bởi chúng mang những ý nghĩa không mấy tốt đẹp, đó là những loại quả:

Quả giả: 

Tuyệt đối không được sử dụng hoa quả giả trong thờ cúng, bởi như vậy là thể hiện sự đại bất kính với ông bà tổ tiên và các đấng linh thiêng. Điều này xuất phát từ tư tưởng trần sao âm vậy của người Việt. ngày Rằm – mồng Một là lúc mà con cháu ở thế giới thực tại mời ông bà tổ tiên và những đấng linh thiêng về dùng bữa với gia đình mình. Trong khi đó lại thờ cúng những hoa quả giả không thể ăn được thì chẳng khác gì xua đuổi vong linh của những người đã khuất và các đấng thần linh đi, và chắc chắn một điều rằng nếu việc thờ cúng như vậy tiếp diễn lâu dài, gia đình ấy sẽ không có kết quả tốt đẹp, mất đi nhiều may mắn và gặp nhiều xui xẻo.

Trái cây đã chín nẫu hoặc thối: 

Trái cây đã quá chín hoặc thối thì tuyệt đối không nên dùng để thờ cúng. Nó không chỉ là bất kính với ông bà tổ tiên, với các đấng thần Phật mà còn làm giảm đi sự trang trọng, thiêng liêng của không gian thờ cúng. Việc thờ cúng những loại quả chín quá hay thối có thể sẽ khiến cho những người thân và các đấng linh thiêng mà gia đình ấy đang thờ cúng tức giận, giáng tai họa xuống đầu của gia đình ấy, nhẹ thì ốm đau, mất tài lộc tiền nong, nặng thì bệnh tật và thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng.

Trong khi đó, những loại quả này còn có mùi không mấy dễ chịu, thu hút ruồi muỗi làm ô uế, mất đi sự trang nghiêm, lịch sự của không gian thờ cúng.

Trái cây có gai sắc nhọn: 

Ngày Rằm – mồng Một, các gia đình cũng tuyệt đối không nên cúng các loại trái cây có gai nhọn như sầu riêng, mít, bởi theo các nhà phong thủy, những loại quả này sẽ gây ảnh hưởng tới gia đạo, khiến ông bà tổ tiên tức giận, ảnh hưởng tới bình yên và hạnh phúc của gia đình.

Trái cây có mùi thơm 

Những loại quả có mùi quá thơm như sầu riêng, mít là những mùi mà không phải ai cũng cảm thấy dễ chịu khi ngửi chúng, thậm chí là một số còn cảm thấy khó chịu trong người khi hít phải những mùi hương này. Nếu thờ cúng những loại quả này, mùi hương của chúng sẽ át đi sự nhẹ dịu, thanh khiết của không gian thờ cúng trong gia đình, đồng thời thu hút ruồi muỗi và các côn trùng khác gây mất thẩm mỹ và sự linh thiêng của không gian thờ cúng.

Các loại quả mọc sát mặt đất: 

Người ta quan niệm rằng, những loại quả mọc quá sát mặt đất là những loại quả thường xuyên tiếp xúc với những thứ không mấy sạch sẽ cùng với những loại côn trùng như giun dế. Vì thế bản thân những loại quả này cũng bị cho là rất không sạch sẽ. Dùng những loại quả này thờ cúng trong ngày Rằm – mồng Một có thể coi là một hành động bất kính.

Các loại quả móp méo: 

Những loại quả như vậy thể hiện sự thiếu tôn trọng và thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, thể hiện thái độ qua loa, đại khái đối với công việc thờ cúng. Vì thế mà dùng những loại quả này có thể ảnh hưởng không tốt tới gia đình, bởi nó làm ông bà tổ tiên phật ý.

Các loại quả có vị chua, cay và đắng: 

Những loại quả này thường rất khó ăn và thể hiện sự bất kính với ông bà tổ tiên cũng như những đấng linh thiêng.

Bên cạnh đó, những loại quả này còn mang ý nghĩa về sự cay đắng cùng những điều không may mắn khác. Thờ cùng những loại quả này thường không mang lại hiệu quả tâm linh như mong đợi.

những loại hoa càng thờ cúng càng mất tài lộc cần biết

Các loại hoa không nên cúng vào ngày Rằm – mồng Một 

Bên cạnh các loại quả, một số loài hoa có ý nghĩa không mấy tốt đẹp cũng không nên sử dụng trong thờ cúng. Một số loài tiêu biểu có thể kể đến là:

Hoa phong lan 

Mang trong mình sắc đẹp và sự kiêu sa, nhưng hoa lan thường bị gắn với hình ảnh của người phụ nữ không đứng đắn, vì thế mà không nên dùng loài hoa này trong thờ cúng.

Hoa Đại 

Là một loài hoa ta thường hay thấy ở đình chùa miếu mạo, tuy nhiên trên bàn thờ, ta không nên dùng loài hoa này bởi chúng có mùi thơm quá sặc sụa, không chỉ gây ảnh hưởng tới sự thanh tịnh của không gian thờ cúng mà còn thu hút nhiều côn trùng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng không tốt tới vong linh của ông bà tổ tiên.

Hoa nhài 

Không chỉ có mùi thơm quá sặc sụa, hoa nhài còn thường được gắn với những thứ không mấy sạch sẽ và là đại diện cho sự trái ngược, đối nghịch. Vì thế mà ta không nên dùng hoa nhài trong thờ cúng vào ngày Rằm – mồng Một

những loại quả nên bày thờ cúng trên ban thờ vào ngày rằm ngày tết mang lại tài lộc

8 loại quả để thắp hương mồng Một, Tết và ngày rằm phổ biến

Những loại quả nên dùng trong thờ cúng ngày Rằm, mồng Một là những loại quả có bề ngoài bắt mắt, tròn trịa và mang theo những ý nghĩa tốt đẹp, cầu mong sự bình an và hạnh phúc. Dựa theo những tiêu chí ấy, các nhà tâm linh khuyên mọi gia đình nên lựa chọn những loại quả sau:

+ Quả chuối: chuối là loại quả thường thấy nhất trên bàn thờ trong mọi dịp lễ tết. Ngoài vẻ lịch sự ra, chuối còn là biểu tượng cho sự may mắn, có thể thu hút tài lộc về cho gia đình. Đặc biệt, trong dịp Tết Cổ truyền, chuối là loại quả bắt buộc phải có trong mâm ngũ quả.

+ Quả táo : có bề ngoài sáng bóng, tròn trịa và vô cùng lịch sự, bắt mắt, táo là một loại quả nên sử dụng trong thờ cúng. Đặc biệt, loại quả này còn mang nhiều ý nghĩa tốt lành, tượng trưng cho sự hòa hợp, yên ấm và hạnh phúc.

+ Quả dứa : dứa có mùi thơm nhẹ dịu, bề ngoài cân đối nên nhìn rất bắt mắt. Loại quả này còn là biểu tượng của của tài lộc, của may mắn và của gia đình hưng thịnh.

+ Quả cam : màu sắc bắt mắt, tròn trĩnh và mang ý nghĩa cầu mong sự yên bình, quả cam không chỉ mang lại nhiều may mắn mà còn tôn thêm vẻ trang trọng và lịch sự cho không gian thờ cúng của gia đình.

+ Quả bưởi : ngoài chuối thì bưởi chính là loại quả không thế thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết, cũng như là một loại quả được khuyên nên sử dụng trong thờ cúng ngày Rằm- mồng Một. Không chỉ đại diện cho sự sung túc trong đường con cái, bưởi còn là điểm nhấn tôn thêm vẻ linh thiêng cho không gian thờ cúng nhà bạn.

+ Quả đu đủ : ngoại hình đẹp, tròn trịa giúp quả đu đủ trở thành vật phẩm trang trí đặc biệt cho bàn thờ trong gia đình. Bên cạnh đó, loại quả này còn mang ý nghĩa về sự đầy đủ, no ấm, không thiếu thốn, nghèo khổ.

+ Quả lê : màu vàng bắt mắt cùng với ý nghĩa về sự giàu sang phú quý giúp quả lê trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất cho việc thờ cúng trong ngày Rằm- mồng Một hay lễ tết.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một số lưu ý chọn hoa quả thờ cúng trong ngày Rằm – mồng Một. Hy vọng nó sẽ giúp ích để gia đình bạn thờ cúng đúng cách, qua đó mang lại nhiều may mắn và tránh những tai ương, hoạn nạn.

 

Bình luận trên Facebook