5 lưu ý cần biết khi Thay bàn thờ Thần Tài ông Địa mới

Bàn thờ Thần Tài ông Địa là một phần không thể thiếu trong không gian thờ cúng tâm linh của gia đình người Việt. Và vì một lý do nào đấy bạn phải thay mới bàn thờ này thì bạn sẽ làm thế nào?

Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn những điều cần thiết nhất của một nghi thức thay mới bàn thờ Thần Tài ông Địa để không còn ai phải bỡ ngỡ khi gặp phải trường hợp bắt buộc phải thay mới bàn thờ này, cũng như để các bạn có thể thực hiện việc thay mới bàn thờ này đúng nghi thức tâm linh nhất, tránh gây bất kính với thần linh, lại vừa đảm bảo bàn thờ Thần Tài ông Địa thêm sang trọng, mới mẻ.

Nên hay không nên thay bàn thờ Thần Tài ông Địa mới? 

Liên quan đến vấn đề thay hay không nên thay bàn thờ Thổ Địa Thần Tài mới, trong dân gian xuất hiện hai luồng ý kiến trái chiều nhau, và ý kiến nào cũng có những biện giải có thể coi là hợp lý:

+ Ý kiến cho rằng nên thay bàn thờ Thần Tài thì cho rằng, bàn thờ thường xuyên tiếp xúc với hương khói, lại thường được đặt ở những nơi đông người như cửa hàng, công ty, văn phòng làm việc nên tiếp xúc với khói bụi rất nhiều.

Chính vì thế mà chúng rất nhanh cũ và xuống cấp, trông mất đi vẻ sang trọng, lịch sự cần phải có. Một khi bàn thờ Thổ Địa mất đi sự sang trọng ấy, chắc chắn các đấng thần linh trên cao sẽ quở trách con người, cho rằng họ chưa chăm lo đúng mực tới bàn thờ này và sẽ không tiếp tục phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của gia đình đó nữa.

Vì thế mà luồng ý kiến này cho rằng nên thường xuyên thay mới bàn thờ để không gian thờ cúng này luôn có được sự sang trọng, lịch sự và linh thiêng vốn có.

+ Trong khi đó luồng ý kiến khẳng định không nên thay mới bàn thờ Thần Tài ông Địa lại đưa ra lý giải rằng, bàn thờ Thần Tài ông Địa là một không gian tâm linh mang tính ổn định. Đây có thể coi là nơi cư ngụ của Thần Tài và Thổ Địa trong căn nhà.

Vì thế mà những việc như thay mới, thậm chí chỉ là di chuyển thôi cũng có thể gây ra sự kinh động đến các vị thần này, và như vậy là bất kính với thần linh, nên gia đình ấy có thể sẽ mất đi tài lộc và đi vào con đường làm ăn lụi bại, gia đạo suy đồi.

+ Thoạt nghe, hai quan điểm trên đều có phần hợp lý, nhưng nếu suy ngẫm cẩn thận, chúng lại có nhiều điểm bất hợp lý. Trên thực tế, các nhà phong thủy đưa ra ý kiến rằng, không nên thay đổi bàn thờ Thần Tài ông Địa quá nhiều lần trong một năm nhưng cũng không nên giữ bàn thờ này quá lâu mà cần thay mới chúng vào những dịp thích hợp. Vậy dịp thích hợp ở đây là những dịp nào?

Khi nào nên thay bàn thờ Thần Tài ông địa mới? 

+ Gia đình muốn thay mới bàn thờ cần phải chọn những dịp thích hợp. Dịp thích hợp nhất ở đây theo các nhà phong thủy là dịp cuối năm. Đây là dịp mà gia đình đoàn tụ, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa để đón một năm mới tốt lành hơn.

Việc thay mới bàn thờ Thổ Địa Thần Tài vào dịp này sẽ thể hiện lòng thành kính của gia chủ đến với những vị thần may mắn, như một lời cảm tạ đến những vị thần này đã phù hộ cho gia đình có một năm tốt lành.

Thay mới bàn thờ trong dịp này cũng là cách để gia đình ấy rũ bỏ đi những gì là cũ kỹ, những gì là xui xẻo chưa thành công trong một năm đã qua, với mong ước rằng bàn thờ Thần Tài ông địa mới sẽ đem đến cho gia đình ấy những thời cơ mới, vận hội mới để thành công hơn trong cuộc sống nói chung và trong kinh doanh nói riêng.

+ Bên cạnh đó, một khi bàn thờ Thần Tài ông Địa cũ nát hoặc bị những loài côn trùng, chuột bọ gặm nhấm gây hư hỏng, mất thẩm mỹ thì cũng nên thay mới để tránh gây bất kính với 2 vị Thổ Địa và Thần Tài.

+ Một trường hợp nữa cần thay mới bàn thờ Thần Tài ông địa là khi gia đình ấy chuyển về sinh sống trong ngôi nhà mới. Việc thay bàn thờ mới thay vì mang theo bàn thờ Thần Tài ông địa ở nhà cũ sang có ý nghĩa xua đuổi những gì không may mắn đã qua, thay bàn thờ mới đồng nghĩa với việc hi vọng thời cơ mới, vận hội mới và phúc lộc mới dồi dào hơn sẽ đến với gia đình

+ Các nhà phong thủy đồng thời chỉ ra rằng, không nên thay bàn thờ vào dịp đầu năm gây mất lộc trong cả năm đó, cũng không nên thay mới bàn thờ Thần Tài ông địa vào tháng 7 âm lịch vốn được coi là tháng cô hồn bởi trong tháng này, ma quỷ hoạt động mạnh nên việc thay mới bàn thờ ông địa có thể phá vỡ sự bình yên của bàn thờ này, gây mất tài lộc cho gia đình.

Cách thay bàn thờ Thần Tài ông địa cần biết

+ Trước tiên, khi đã xác định sẽ thay mới bàn thờ, gia chủ cần phải đi xem ngày để tiến hành thủ tục thay bàn thờ mới. Những ngày nên chọn để thay bàn thờ mới ở đây là những ngày rằm, mồng Một trong tháng, là ngày mà linh khí của đất trời thanh khiết nhất, đồng thời là ngày mà thần linh hiển linh ở thế gian nên ma quỷ không dám quấy nhiễu.

Gia chủ cũng nên chọn những ngày hợp với tuổi của mình và đồng thời phải đặc biệt tránh những ngày xấu như ngày tam nương, sát chủ, không vong,..

+ Khi đã chọn được ngày tốt, tiếp theo gia chủ cần phải lựa chọn được một bàn thờ Thần Tài mới sao cho bàn thờ này đủ sang trọng lịch sự và phải có kích thước phù hợp với không gian nhà mình.

+ Sau đó, gia chủ cần phải sắm những vật phẩm làm lễ theo đúng yêu cầu của các nhà phong thủy và văn khấn.

Cuối cùng là phần quan trọng nhất, cũng yêu cầu tỉ mỉ cẩn thận nhất, đó là nghi thức thay mới bàn thờ. Nghi thức này được tiến hành theo quy trình như sau:

Giải tán bàn thờ cũ: 

Gia chủ tiến hành bày mâm cúng giải tán bàn thờ cũ xuống trước bàn thờ Thần Tài ông địa, vái ba vái và khấn xin Thần Tài ông Địa cho phép thay bàn thờ mới, trong đó nói rõ lý do thay bàn thờ mới.

Tiến hành bốc dọn những đồ vật trên bàn thờ cũ và đốt bỏ bàn thờ nếu bàn thờ này được làm bằng gỗ và rải tro xuống sông suối gần nhà.

Thay bàn thờ mới: 

Gia chủ đặt bàn thờ mới vào vị trí đã định sẵn, lên hương và bày biện tiếp mâm cúng thứ 2 đã chuẩn bị để đón Thần Tài ông địa về bàn thờ mới.

Vái 3 vái và đọc bàn văn khấn thay bàn thờ mới đã chuẩn bị từ trước. Đợi khi hết hương thì hạ lễ vật xuống và chia lộc cho các thành viên trong gia đình.

Lễ vật cúng thay bàn thờ Thần Tài ông địa mới 

Để chuẩn bị cho nghi lễ thay bàn thờ Thần Tài ông địa mới, gia chủ phải sắp sẵn 2 mâm lễ vật, bao gồm :

Mâm lễ giải tán bàn thờ Thần Tài ông địa cũ: 

 • Xôi và gà luộc cả con
 • Mâm ngũ quả
 • Tiền vàng và hương
 • Gạo, muối, nước
 • Trầu cau
 • Rượu trắng
 • Hoa tươi

Mâm lễ cúng bàn thờ Thần Tài ông địa mới 

 • 5 bông hoa hồng
 • 1 đĩa trầu cau
 • Xôi và gà luộc nguyên con
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 cầu vàng có 1000 vàng
 • Sớ thiên di linh vị Thần Tài
 • 1 bộ quần áo vàng đi kèm ngựa vàng và 1 bộ quần áo đỏ đi kèm ngựa đỏ.
 • Tiền vàng và hương.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một số lưu ý những việc cần chuẩn bị cũng như thủ tục thay bàn thờ Thần Tài ông địa mới đơn giản nhất mà các bạn có thể tự tiến hành ở nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích để các bạn có thể thay bàn thờ trong nhà mình dễ dàng nhất và đảm bảo tài lộc sẽ dồi dào hơn sau khi thay bàn thờ mới.

 

Bình luận trên Facebook