Cách bỏ bàn thờ Thần Tài – Không thờ thần tài nữa thì làm gì?

Thờ Thần Tài là một trong những hoạt động tâm linh phổ biến nhất trong các gia đình người Việt. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên đặt.bàn thờ Thần Tài trong nhà. Vậy thì khi không muốn đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà nữa, ta phải làm thế nào cho đúng nghi thức?

Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn những điều cơ bản nhất của một nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo không gây bất kính với những vị thần này để không gây tổn hại tới đường công danh tài lộc về sau của gia đình.

Không thờ Thần Tài nữa thì làm thế nào? 

Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài trong gia đình 

Bàn thờ Thần Tài trong gia đình, hay còn có tên đầy đủ là bàn thờ Thần Tài ông Địa, là một không gian thờ cúng tâm linh trong các gia đình Việt, chuyên dùng để thờ cúng những vị thần may mắn, cai quản tài lộc và ban phát tài phát lộc đến với nhân gian, đồng thời cũng là vị thần bảo vệ tiền tài, phúc lộc cho gia đình ấy.

Thông thường, trên bàn thờ Thần Tài ông Địa, người ta thờ chung hai vị thần là Thần Tài và thần Thổ Địa, đại diện cho tổng số 10 vị thần may mắn, bao gồm 5 vị Thần Tài và 5 vị Thần Thổ Địa.

Đặc biệt là trong các cửa hàng, bàn thờ Thần Tài ông Địa là một phần không thể thiếu, là không gian tâm linh bắt buộc phải có để đảm bảo công việc làm ăn buôn bán của cửa hàng gặp nhiều may mắn, chỉ có lãi mà không bị lỗ vốn.

Khi nào không nên thờ Thần Tài nữa 

Theo các nhà phong thủy, bàn thờ Thần Tài chỉ nên xuất hiện trong các cửa hàng kinh doanh buôn bán, các văn phòng làm việc và các công ty. Chỉ có ở những nơi như vậy Thần Tài mới phát huy được hết khả năng chiêu tài nạp lộc cũng như giữ của của mình.

Vì thế mà nếu một khi không còn kinh doanh buôn bán nữa, thì bàn thờ Thần Tài cũng không còn cần thiết với gia đình ấy nữa và vì thế mà không nên thờ Thần Tài nữa. Trong trường hợp này, tuyệt đối không nên chuyển bàn thờ Thần Tài về tư gia mà phải bỏ bàn thờ này đi bằng nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài.

Trong trường hợp chuyển mục đích kinh doanh, cửa hàng không còn làm ăn buôn bán mặt hàng ấy nữa mà chuyển qua buôn bán mặt hàng khác thì cũng không nên giữ lại bàn thờ Thần Tài cũ nữa mà phải bỏ bàn thờ ấy đi và thay thế bằng một bàn thờ Thần Tài khác.

Trong trường hợp chuyển cửa hàng qua địa điểm khác, các nhà phong thủy cũng đưa ra lời khuyên nên dùng nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài để có thể bỏ chiếc bàn thờ đã cũ ấy đi và thay bằng một bàn thờ Thần Tài mới khi chuyển về địa điểm mới.

Nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài 

Các nhà phong thủy đưa ra lời khuyên rằng, khi bỏ bàn thờ, gia chủ nên mời các thầy phong thủy có kinh nghiệm và chuyên môn về làm lễ để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh những rắc rối, vận hạn về sau có thể xảy đến với gia đình.

Tuy nhiên, nếu gia đình nào không có điều kiện mời thầy phong thủy hay vì một lý do bất đắc dĩ nào đấy không thể mời thầy, có thể tham khảo các bước của nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài đơn giản dưới đây:

Chọn ngày tốt ngày đẹp để bỏ bàn thờ: 

Việc chọn ngày được đánh giá là đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến con đường công danh, tài lộc của gia đình về sau. Việc chọn ngày phải đảm bảo 2 yêu cầu, là chọn đúng ngày đẹp để đảm bảo tiền tài, phúc lộc của gia đình vẫn vững bền về sau và tránh những ngày xấu có thể làm mất tài lộc của gia đình hay dẫn đến hậu quả ma quỷ xâm phạm quấy nhiễu sự bình yên của gia đình ấy.

Dựa vào những nguyên tắc ấy, gia chủ nên thực hiện lễ bỏ bàn thờ Thần Tài vào những ngày đẹp như ngày rằm, mồng Một đầu tháng hay những ngày đẹp hợp với mệnh và tuổi của bản thân. Tuyệt đối không nên bỏ bàn thờ vào những ngày xấu như tháng cô hồn, ngày hắc đạo, sát chủ hay những ngày không hợp với tuổi và mệnh của bản thân.

Chuẩn bị bài khấn bỏ bàn thờ Thần Tài : gia chủ có thể tham khảo bài khấn này trong tuyển tập văn khấn cổ truyền Việt Nam.

+ Sắm mâm lễ

Mâm lễ vật này phải là những thực phẩm tươi ngon nhất và phải đảm bảo đủ các vật phẩm như sau:

+ Hoa tươi

+ Mâm ngũ quả

+ Xôi, gà luộc cả con hoặc 1 khổ thịt luộc hoặc có thể thay bằng 1 khoanh giò.

+ Trầu cau

+ Đĩa muối gạo rượu

+ Tiền vàng và hương thơm

+ Đôi nến đỏ

+ Cúng và hóa bàn thờ Thần Tài:

Đúng ngày đẹp giờ đẹp như đã chọn, gia chủ tiến hành bày biện mâm cơm cúng đã chuẩn bị ở trên, lên hương và đọc bài văn khấn bỏ bàn thờ Thần Tài.

Sau khi hết hương, tiến hành đốt vàng mã, hóa bàn thờ Thần Tài và đổ tro của bàn thờ xuống ao hồ sông suối gần nhà.

Hóa bát hương thờ Thần Tài :

Đây là việc làm cuối cùng trong nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài. Chân hương trong bát hương nên đốt cùng với vàng mã ở trên. Bát hương không nên vứt lung tung hay đập vỡ mà nên thả trôi sông hay thả xuống nguồn nước nào đó gần nhà.

Dùng bàn thờ cũ có được không? 

Liên quan đến việc bỏ bàn thờ Thần Tài, trong trường hợp gia đình này tiếp tục lập bàn thờ Thần Tài mới để kinh doanh mặt hàng khác hay chuyển địa điểm kinh doanh, nhiều ý kiến thắc mắc rằng dùng lại bàn thờ cũ có được không?

Trả lời cho vấn đề này, các chuyên gia phong thủy khuyên không nên sử dung bàn thờ cũ. Lý do được đưa ra là:

Bàn thờ cũ đã xuống cấp, không còn giữ được vẻ sang trọng, lịch sự như ban đầu. Việc sử dụng lại bàn thờ cũ này có thể coi là bất kính với thần linh và lãnh hậu quả không tốt như mất hết tài lộc, làm ăn thua lỗ, phá sản…

Hơn thế nữa, việc làm mới quá trình kinh doanh đồng nghĩa với việc đón thời cơ và vận hội mới, xua đi những điều không tốt lành của việc kinh doanh trong quá khứ và việc thay bàn thờ mới là sự thể hiện rõ ràng nhất cho mong muốn ấy của gia chủ. Người ta quan niệm bàn thờ Thần Tài mới sẽ mang đến nhiều tài lộc hơn cho gia đình, đồng thời hạn chế những rủi ro, thua lỗ trong con đường làm ăn mới.

Một lý do phụ nữa, một chiếc bàn thờ thần Tài trên thị trường cũng không phải là quá đắt, quá khả năng mua sắm của gia chủ để phải tận dụng lại bàn thờ cũ đã xấu xí, mất thẩm mỹ và mất đi tính linh thiêng.

Xê dịch di chuyển bàn thờ Thần Tài 

Khi nào nên xê dịch di chuyển bàn thờ? 

Nên di chuyển bàn thờ Thần Tài khi chuyển địa điểm kinh doanh hay muốn đặt bàn thờ Thần Tài ở một hướng khác đẹp hơn, hút được nhiều tài lộc hơn

Chuẩn bị di chuyển bàn thờ Thổ Địa Thần Tài 

Xem ngày để lấy ngày tốt hợp tuổi với gia chủ

Chuẩn bị bài khấn di chuyển bàn thờ

Sắm lễ vật di chuyển bàn thờ Thổ Địa bao gồm : 

  • 1 con gà trống
  • 1 đĩa xôi đỗ xanh
  • 1 mâm ngũ quả
  • 1 lọ hoa tươi
  • Rượu trắng
  • Đĩa trầu cau
  • Lễ tiền vàng
  • 1 đôi ngựa đỏ
  • 1 cầu vàng, 1 cầu đỏ đều trị giá 1000 vàng
  • Tiến hành di chuyển bàn thờ Thần Tài 

Đúng giờ đẹp ngày đẹp, gia chủ tiến hành bày lễ đã sắm trước. Lên hương và đọc bài sớ di chuyển xê dịch bàn thờ Thần Tài đã chuẩn bị từ trước.

Tiến hành di chuyển bàn thờ Thần Tài về vị trí mới

Tiếp tục thắp hương, đọc bài khấn và tiến hành hóa vàng, hạ mâm lễ.

 

LỜI KẾT: Đó là một số thông tin liên quan đến việc bỏ, di chuyển xê dịch bàn thờ Thần Tài. Hy vọng rằng nó đủ để gia đình bạn có một bàn thờ tốt nhất, mang đến nhiều tài lộc nhất trong tương lai.

 

Bình luận trên Facebook