Cúng đầy tháng thôi nôi bé trai và bé gái loại chè gì?

Sinh con đẻ cái là việc vui hiếm có trong gia đình, vì thế mà vào dịp đầy tháng của bé, các  gia đình thường tổ chức lễ ăn mừng thật to để thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc lớn khi gia  đình đón thành viên mới.

Đây cũng là dịp để gia đình báo cáo tổ tiên và thần linh về thành  viên mới trong gia đình, mong rằng bé yêu sẽ được ông bà tổ tiên và các đấng thần linh,  Đức Phật phù hộ độ trì cho mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh để sống một cuộc đời bình an,  hạnh phúc.

Trong ngày này, người ta thường dâng lên bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật trong  gia đình những mâm cỗ thịnh soạn, nhưng bên cạnh đó, lại có những món ăn rất giản dị, rất  truyền thống xuất hiện trong mâm cơm, đó là món chè. Đây là món ăn bắt buộc phải có  trong mâm cơm cúng, và trong lễ cúng thôi nôi của bé trai và bé gái, người ta lại sử dụng  các loại chè khác nhau.

Bài viết này sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về các loại chè dùng trong  lễ cúng đầy tháng thôi nôi của bé trai và bé gái, cũng như gửi đến các bạn cách nấu món  chè đậu trắng sao cho nhất sử dụng trong lễ cúng thôi nôi.

Đầy tháng bé trai cúng chè gì? 

Trong lễ đầy tháng thôi nôi của bé trai, người ta thường sử dụng các loại chè làm từ đậu.  Theo quan niệm của người xưa, các loại đậu tượng trưng cho sự đỗ đạt trong khoa cử, vì  thế mà người ta cúng các loại chè làm từ đậu với mong ước rằng bé trai nhà mình sau này  sẽ học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt và có con đường công danh sự nghiệp hơn người, từ đó làm điệu tổ, quang tông, dạng gianh cho dòng họ.

Trong số các loại đậu, người ta thường sử dụng nhất là đậu trắng vì đậu trắng là tượng  trưng cho sự thuần khiết, sự minh bạch và ngay thẳng. Bát chè đậu trắng trong mâm cơm  cúng thôi nôi bé trai tượng trưng cho ước mong của cha mẹ rằng con trai mình sau này sẽ trở thành một người tốt, một đấng nam nhi ngay thẳng đầu đội trời chân đạp đất để được  mọi người xung quanh kính trọng, ngưỡng vọng.

Bên cạnh đó, chè đậu đỏ, đậu xanh và đậu phộng cũng thường được sử dụng. Tuy nhiên,  cũng cần phải lưu ý không nên sử dụng chè đậu đen, bởi đậu đen thường được gắn với  những điều đen đủi, không tốt lành, kém may mắn trong cuộc sống.  

Đầy tháng bé gái cúng chè gì? 

Nếu bé trai là nơi gửi gắm niềm hi vọng đỗ đạt thành danh của cả gia đình, thì những bé gái  lại được những người làm cha, làm mẹ hy vọng có một cuộc đời bình yên và hạnh phúc. Vì  thế mà trong lễ cúng thôi nôi các bé gái, món chè đậu cũng không được sử dụng như trong  lễ cúng thôi nôi của các bé trai, mà thay vào đó là món chè trôi nước quen thuộc.

Món chè trôi nước, với đặc tính là trắng trẻo, tròn đầy thể hiện ước mong của người làm  cha làm mẹ rằng con gái bé bỏng của gia đình mình sau này sẽ trở nên xinh đẹp, tràn đầy  sức sống và khỏe mạnh.

Hình ảnh những viên bánh ngọt ngào bồng bềnh trôi theo dòng  nước thể hiện một cuộc sống bình an, mang theo mong ước bé gái sau này sẽ có một cuộc  đời bình dị nhất, an yên và không gặp phải sóng gió lớn, cả đời được hưởng hạnh phúc.

Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi  

Nấu chè đậu trắng có nhiều cách, nhưng trong dân gian phổ biến nhất là nấu chè đậu trắng  nước cốt dừa và nấu chè đậu trắng khoai môn

Trong cả hai cách nấu này, đậu trắng được chọn phải là loại đậu trắng mới, không bị ẩm  mốc, sâu mọt, hạt mẩy, to đều, không lép. Thông thường người ta thường dùng đường kính  trắng để nấu chè, nhưng nếu có thể, bạn nên sử dung đường phèn để món chè có vị ngọt  thanh hơn, cảm giác tươi mát hơn khi ăn.

Với món đậu trắng nước cốt dừa, bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ, không non quá cũng  không già quá. Dừa được đem nạo sợi, ngâm vào nước ấm và vắt lấy cốt sau đó đun cốt  với đường cho vị ngọt vừa ăn, thêm bột năng để tạo thành hỗn hợp sột sệt. Đậu trắng đen  ninh cho nhừ, thêm gạo nếp và đường phèn. Khi chè chín, múc ra bát và dưới nước cốt dừa  lên trên.

Với món chè đậu trắng khoai môn, các bạn cần làm những công đoạn như sau: chế biến  nước cốt dừa như đã nói ở trên. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và đem ngâm nước muối  cho hết nhớt. Cho đậu trắng và khoai môn vào đun nhỏ lửa cho đến khi nhừ. Múc chè ra bát  và dưới nước cốt dừa lên phía trên. Có thể thêm lạc rang giã nhỏ, mứt dừa khô để tạo thêm  hương vị cho món chè.

Còn nếu bạn thấy món chè trên quá cầu kỳ phức tạp, có thể nấu chè đậu trắng với bột sắn  dây đơn giản hơn. Đậu trắng ngâm trong nước khoảng 4 tiếng, sau đó đun nhỏ lửa cho chín  nhừ. Thêm đường ngọt vừa ăn. Khi chè chín hòa bột sắn dây với nước lạnh, khuấy kỹ vào  đổ vào nồi chè. Đảo đều tay khoảng 2 phút cho bột sắn dây chín kỹ thì đổ bắc ra, đổ vào bát  và thêm lạc rang, dừa khô trang trí phía trên.

LỜI KẾT: Trên đây là một số kinh nghiệm về cách chọn chè trong lễ cúng đầy tháng thôi nôi bé trai và  bé gái, cũng như một số cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi đơn giản nhất. Mong rằng  ngày lễ đầy tháng thôi nôi của bé yêu nhà bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và bé yêu sẽ có một cuộc  đời bình an, một tương lai xán lạn phía trước.

 

Bình luận trên Facebook