Khám phá cách đúc tượng đồng chân dung 

Tượng đồng chân dung hay còn được gọi là tượng truyền thần bán thân, là những bức tượng đồng khắc họa hình ảnh của tổ tiên, ông bà, cha mẹ…., để thờ cúng, tưởng nhớ hoặc lưu truyền. Đúc tượng đồng bán thân đã xuất hiện trên đát nước ta từ nhiều năm nay và ngày càng được ưa chuộng. Tại sao người ta lại chọn đúc tượng chân dung bằng chất liệu đồng? Cách đúc tượng như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Khám phá cách đúc tượng đồng chân dung

Đúc tượng chân dung để làm gì?

Tượng đồng đã rất quen thuộc và gắn bó với con người Việt Nam. Những bức tượng đồng không còn quá xa lạ với chúng ta từ nhiều đời nay. Những bức tượng đồng Bác Hồ, tượng các anh hùng dân tộc như tượng trần Quốc Tuấn, tượng đồng Võ Nguyên Giáp… xuất hiện ở mọi nơi trên đất nước. Những bức tượng đó ra đời để bày trí và thờ cúng với ý nghĩa tưởng nhớ và muốn lưu giữ hình ảnh qua ngàn  đời sau.

Với ý nghĩa đó, ngày nay rất nhiều gia đình đã đúc tượng đồng chân dung cho người thân kể cả người còn sống hay đã mất như một lời cảm ơn sâu sắc, một tấm lòng thành kính và hiếu nghĩa trước ơn đức sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Mặt khác, những bức tượng đồng chân dung còn là sự lưu giữ hình ảnh người thân để truyền lại cho nhiều đời sau.

Sở dĩ những bức tượng đồng chân dung có ý nghĩa gần giống các bức ảnh chụp, chỉ là khác ở thần thái, độ chân thật và vẻ bền đẹp của nó.

Tại sao nên đúc chân dung bằng chất liệu đồng?

Người ta có thể lưu lại hình ảnh người thân bằng nhiều cách, có thể vẽ, chụp hình hoặc đúc tượng. Tuy nhiên đúc tượng luôn là lựa chọn lý tưởng nhất. Tượng chân dung được đúc dưới nhiều chất liệu khác nhau trong đó phổ biến là đồng và thạch cao. Mỗi chất liệu sẽ cho những bức tượng có vẻ đẹp, tính bền và giá trị khác nhau.

Tượng chân dung làm từ thạch cao luôn có độ sắc nét cao, toát lên được thần thái và rất chân thật. Tuy nhiên các bức tượng này không bền, dễ nứt vỡ. Theo quan niệm, nếu hình ảnh của mình bị hỏng, vỡ thì điều xui xẻo và không may sẽ đến. Bởi vậy người ta rất hiếm khi làm tượng thạch cao.

Tượng chân dung làm từ đồng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi khách hàng. Tuy tượng đồng không mềm mại và sắc nét như thạch cao nhưng vẫn cho chúng ta những bức tượng giống >80%. Đặc biệt tượng đồng chân dung có độ bền đẹp và sang trọng cao, cho thời gian sử dụng tới hàng ngàn năm.

Quy trình đúc tượng đồng chân dung

Tượng là nghệ thuật tạo hình độc đáo đòi hỏi độ sắc nét và hình ảnh chân thật. Đúc tượng không đơn giản như đúc các vật phẩm bằng đồng bởi chúng chỉ cần giống về hình dáng, còn tượng chân dung phải giống từ đường nét, thần thái đến sự biểu cảm.

Để có được bức tượng đồng chân dung hoàn hảo, vừa giống vừa đẹp đòi hỏi bàn tay giay kinh nghiệm, chuyên môn cao và sự tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Dưới đây là các công đoạn đúc tượng đồng chân dung.

– Nhận ảnh cần tạo chân dung từ phía khách hàng

Bức tượng có đẹp, có chân thật hay không phụ thuộc lớn vào bức ảnh mà khách hàng cung cấp. Vì thế cần yêu cầu khách hàng cung cấp 4 ảnh đối với người còn sống, gồm có 1 ảnh phía trước, 1 ảnh phía sau gáy và 2 ảnh 2 bên tai. Còn đối với người đã mất, cần có ít nhất 1 ảnh trực diện có hình ảnh rõ nét.

– Tạo mẫu đắp tượng đất sét

Khi đã có hình ảnh cần đúc tượng, người nghệ nhân sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét và chỉnh sửa mẫu sao cho vừa ý khách hàng.

– Sau đó sẽ tạo khuôn đúc chính từ mẫu đắp tượng đất sét.

– Nấu chảy kim loại đồng nguyên chất và đổ vào khuôn đúc.

– Làm nguội sản phẩm, sau đó gọt rũa, chạm khắc thủ công và đánh bóng sản phẩm tạo ra bức tượng đồng chân dung hoàn hảo và chân thật.

nhận đúc tượng đồng chân dung giá rẻ

Giá tượng chân dung bằng đồng

Trên thị trường hiện có rất nhiều cơ sở đúc tượng đồng chân dung. Tuy nhiên mỗi cơ sở với độ lành nghề và kỹ thuật khác nhau, cho chúng ta những bức tượng về một người cũng có phần khác nhau. Điều đó ảnh hưởng tới giá cả của tượng đồng chân dung.

Ngoài ra, giá cả của tượng chân dung còn phụ thuộc vào kích thước, chất lượng và mặt thẩm mỹ của bức tượng. Tượng càng giống người thật, càng thần thái thì giá tiền càng cao; tượng càng bóng đẹp, hoàn hảo và kích thước lớn hơn thì giá cũng cao hơn.

Thông thường các bức tượng đồng chân dung được tạo ra với các kích cỡ là 42cm và 48cm. Giá của tượng giao động từ 7 triệu đến 20 triệu đồng – mức giá phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của phần lớn khách hàng.

 

Nếu bạn và người thân cũng muốn lưu giữ hình ảnh của mình để lưu truyền lại nhiều đời sau, hãy chọn hình thức đúc tượng bằng đồng. Chúng ta sẽ có bức tượng chân dung chân thật, bền đẹp và rất có hồn. Liên hệ ngay với Siêu thị đồ đồng để được hỗ trợ nhé.

 

Bình luận trên Facebook