[Giải đáp] Chầu Lục Cung Nương: Sự tích – Dâng Lễ và Đền Bà ở đâu? 

Đầu năm mới sắp tới, bạn đang có dự định đi lễ đền Chầu Lục Cung Nương để cầu may. Tuy nhiên, bạn lại chưa có nhiều hiểu biết về vị Chầu Bà này và cũng chưa có kinh nghiệm dâng lễ lên Bà.

Nếu vậy, hãy để bài viết này giúp bạn, bởi ngay sau đây, bài viết xin được chia sẻ một số kinh nghiệm cần thiết nhất phải có để có thể thực hiện một chuyến hành hương về đền Bà được thuận lợi.

Sự tích Chầu Lục Cung Nương là ai?

Trong đạo Mẫu, Chầu Lục Cung Nương là một trong Thập Nhị vị Chầu Bà. Ngài xếp thứ sáu, và còn được gọi với nhiều tên khác như Chúa Lục Cung Nương, Lục Cung Tiên Chúa, Chúa Bà Lục Cung, Mế Lục Cung Nương…

Là vị Chầu Bà linh thiêng, thường xuyên hiển linh giúp đỡ con dân hạ giới. Sự tích về bà cũng vì thế mà được lưu truyền rộng rãi. Những sự tích này vẫn còn khá nhiều dị bản khác nhau, tuy nhiên về cốt truyện thì không có nhiều bất đồng quá lớn.

Về cơ bản, sự tích về Chầu Lục Cung Nương được kể như sau:

+ Bà vốn xuất thân là con gái của Ngọc Hoàng Đại Đế trên thiên cung, là một trong những vị tiên nữ xinh đẹp nhất thiên đình. Vào dịp vua cha mở tiệc quần tiên, nàng dâng rượu mừng mời cha nhưng chẳng may bất cẩn mà làm vỡ chén ngọc lưu ly quý hiếm của thiên đình, là chén ngọc mà Ngọc Hoàng rất yêu thích.

Vì thế, nàng bị trách tội và bị đày xuống hạ giới đầu thai làm người phàm trong vòng 19 năm. Nàng đầu thai vào làm con gái của một vị tù trưởng dân tộc Nùng tại miền đất xứ Lạng.

Cũng có tài liệu ghi chép rằng vị tù trưởng này là người Tày nhưng quan điểm này không nhận được nhiều sự đồng tình bởi vùng đất Lạng Sơn vốn là quê hương của người Nùng. Trong khi đó, mẹ nàng là một vị công chúa dòng dõi nhà Trần.

+ Chầu Lục càng lớn càng xinh đẹp, lại học rộng hiểu nhiều nên dù tuổi còn nhỏ đã góp công lớn giúp dân trong vùng hoàn thiện kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và dệt vải, qua đó giúp những người dân này thoát khỏi cuộc sống du canh du cư bấp bênh và ổn định cuộc sống.

+ Năm 19 tuổi, hết hạn đi đày, nàng được trở về thiên đình, quay lại làm một vị tiên nữ. Tuy vậy, hồng trần chưa dứt, còn nhiều vấn vương nơi hạ giới và nhớ nhung cha mẹ, nàng nhiều lần hiển linh. Cũng trong những lần hiển linh này. Chầu Lục Cung Nương tiếp tục giúp dân trồng trọt, chăn nuôi, đồng thời ban phát tài lộc cho những người dân lương thiện và trừng trị bọn cường hào ác bá, áp bức bóc lột dân lành.

+ Tấm lòng và công đức chùa bà thấu tận trời xanh. Vua cha Ngọc Hoàng vì cảm động trước tấm lòng ấy đã giao bà cai quản toàn bộ vùng núi rừng xứ Lạng. Đồng thời, người dân vùng Lạng Sơn cũng vì tưởng nhớ đến công lao của bà, đã lập đền thờ bà tại chính vùng đất mà khi xưa bà được sinh ra.

Hướng dẫn Hầu giá và dâng lễ Chầu Lục Cung Nương Như thế nào

Hầu giá Chầu Bà 

là một trong những vị Chầu Bà linh thiêng bậc nhất trong thập nhị vị Chầu Bà. Hầu hết mọi giá hầu đồng Ngài đều hiển linh. Khi hiển linh, Chầu Lục mặc áo màu xanh lam hoặc màu chàm, trên đầu thắt khăn củ ấu theo cách ăn mặc của người dân tộc Nùng, vai đeo gùi và bên thắt lưng có giắt một con dao. Sau đó, Chầu Bà khai quang, múa và ban phát tài lộc cho dân chúng.

Dâng lễ Chầu Bà 

Chọn ngày dâng lễ

+ Chầu Lục Cung Nương được biết đến là một trong những vị Chầu Bà linh thiêng nhất của đạo Mẫu, vì vậy mà hầu hết mọi lời cầu nguyện của con dân hạ giới đều được bà chứng giám và phù hộ. Cũng vì thế, người ta cho rằng, đi lễ đền Bà ngày nào trong năm cũng tốt, cũng linh ứng.

Tuy nhiên, để lời cầu nguyện được linh nghiệm hơn, tốt nhất du khách nên chọn dâng lễ vào các ngày Rằm và mồng Một âm lịch hoặc những ngày đầu năm mới.

+ Đặc biệt, nếu du khách lần đầu tiên dâng lễ thì nên chọn ngày tiệc chầu Lục Cung Nương, tức là ngày mồng 10 tháng 5 Âm lịch. Theo truyền thuyết, đây là ngày mà Chầu Bà đầu thai vào làm con của vị tù trưởng trong vùng.

Vào ngày này, nhân dân trong vùng lại tổ chức tiệc dâng lên Chầu Bà những đặc sản ngon nhất của núi rừng xứ Lạng, đồng thời tổ chức giá hầu đồng để thỉnh Bà về ban phát tài lộc cho con dân.

+ Bên cạnh đó, ngày 20 tháng 10 âm lịch hàng năm, tức là ngày mà Chầu Bà về trời, mãn hạn đày ải ở nhân gian, người ta cũng tổ chức cúng lễ để tưởng nhớ Bà. Trong ngày này, du khách phương xa nếu có điều cũng nên đến dâng lễ.

Dâng lễ Chầu Bà nên cầu gì? 

Chầu Lục Cung Nương được biết đến với nhiều thần tích ban phát tài, sức khỏe cho dân chúng hạ giới. Vì thế, khi dâng lễ lên Bà, du khách có thể cầu mong nhiều điều may mắn trong cuộc sống, trong đó, có 2 điều không thể bỏ qua:

Cầu bình an và sức khỏe, mong Bà phù hộ độ trì để tránh được ốm đau, bệnh tật hay tai nạn bất ngờ, từ đó có thể sống vui, sống khỏe.

Cầu tài lộc và công danh sự nghiệp. Đa phần những người đi lễ Bà đều cầu mong làm ăn buôn bán phát đạt, mua may bán đắt, ăn lên làm ra. Những người theo nghiệp học hành, quan chức có thể cầu mau chóng đươc thăng tiến.

Chuẩn bị lễ vật dâng

Đi lễ đền Chầu Lục Cung Nương cốt là ở cái tâm và lòng thành kính. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị lễ vật dâng lên Bà, cần phải là những vật phẩm tươi ngon, lịch sư nhất. Nếu vật phẩm không đáp ứng yêu cầu đó như không lịch sự, bị ôi thiu thì tuyệt đối không được sử dụng, bởi Chầu Lục là vị thánh có tính cách rất đành hanh, nếu làm Bà phật ý sẽ bị vật cho ốm đau bệnh tật liên miên, mất hết tiền bạc địa vị không thể ngóc đầu lên được.

Nếu có lòng dâng lễ lên Bà, tốt nhất du khách nên chuẩn bị mâm lễ có đầy đủ những vật phẩm sau:

  • Hoa tươi và mâm ngũ quả.
  • Trầu cau
  • Tiền vàng và lá sớ có ghi tên chính người dâng lễ.
  • Lễ xôi thịt và rượu trắng.
  • Chè ngon và thuốc lá.
  • Oản có màu xanh lam.
  • Không thể thiếu đó là bài văn khấn dâng lễ Chầu Lục Cung Nương.

Vị trí Đền Chầu Lục Cung Nương ở đâu?

Trên cả nước, hiện có khá nhiều đền thờ chầu Lục Cung Nương, nhưng đền lớn nhất và được nhiều người biết đến nhất là đền Lục Cung Linh Từ hay còn gọi là đền Chín Tư. Đền này được lập ngay trên quê hương mà Chầu Bà sinh ra và thác hóa về trời nên cũng linh thiêng nhất.

Đền Chín Tư hiện nằm tại thôn Chín Tư, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn. Đền này cách Hà Nội khoảng hơn 100km, tương đương với 2 tiếng di chuyển. Từ Hà Nội, du khách có thể lựa chọn tới đền bằng xe máy hoặc ô tô. Cung đường di chuyển thông qua tuyến Quốc Lộ 1A qua địa phận Bắc Ninh và Bắc Giang. Ngoài ra, du khách cũng có thể di chuyển bằng đường cao tốc Hà Nội – Hạ Long và nhập làn vào Quốc Lộ 1A tại nút giao thành phố Bắc Ninh.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một số kinh nghiệm đi lễ đền Chầu Lục Cung Nương dành cho những người mới đi lễ lần đầu. Chúc quý vị có một chuyến đi lễ du xuân thuận lợi, thượng lộ bình an và được Chầu Bà phù hộ độ trì cho nhiều điều may mắn trong cuộc sống, công danh sự nghiệp, tiền bạc địa vị và sức khỏe đều viên mãn.

 

Bình luận trên Facebook