Hướng dẫn xem ngày và tuổi kiêng khi bốc mộ, sang cát

Những nghi lễ liên quan đến Âm phần luôn là những nghi lễ tâm linh đòi hỏi sự tỉ mỉ, thận trọng cao, bởi chỉ một phần trong nghi lễ thực hiện không đúng có thể ảnh hưởng xấu tới tài lộc của gia đình, thậm chí là dẫn đến đại họa.

Trong số này, có thể nói nghi lễ bốc mộ, sang cát là nghi lễ yêu cầu sự tỉ mỉ và thận trọng bậc nhất. Việc xem ngày, xem tuổi là yêu cầu gần như bắt buộc trước khi bốc mộ cho người đã khuất.

Vậy xem ngày và xem tuổi kiêng khi bốc mộ, sang cát như thế nào? Sau đây, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách xem ngày bốc mộ và xem tuổi kiêng khi bốc mộ, sang cát.

Xem ngày, chọn ngày bốc mộ và di dời mộ 

Lý do cần chọn ngày bốc mộ 

Quan niệm tâm linh của người Việt xem trọng việc cải táng cho người đã khuất. Theo đó việc cải táng được thực hiện nhằm mục đích đưa hài cốt người đã khuất về địa điểm mới sạch sẽ hơn, linh thiêng hơn và có vị trí đẹp theo phong thủy để linh hồn của người này được bình an, siêu thoát, không còn vương vấn nơi hồng trần.

Việc cải táng cho người đã khuất cần được thực hiện vào giờ đẹp, ngày đẹp để linh hồn người đã khuất được siêu thoát, đồng thời giúp cho con cháu đang sống được bình an, thanh thản và được phù hộ để có thêm nhiều tài lộc.

Việc cải táng nếu không chọn ngày kỹ lưỡng, chẳng may gặp ngày xấu có thể làm cho vong linh người đã khuất không thể siêu thoát và mang đến nhiều tai họa cho gia đình, gây cho con cháu trong gia đình có cảm giác bất an, lo lắng.

Hướng dẫn Cách xem ngày bốc mộ 

+ Việc bốc mộ cho người đã khuất thường được thực hiện sau 3 năm kể từ ngày hung táng. Tuy nhiên ngày nay, thời gian 3 năm này không còn thích hợp, bởi sau 3 năm, thi thể người đã khuất vẫn chưa sạch sẽ hoàn toàn, nên cụ thể từng vùng miền, công việc này có thể được thực hiện sau 5 đến 7 năm.

Thông thường, ở vùng đồng bằng, trong mộ huyệt có nước sẽ nhanh sạch hơn và có thể cải táng sau 5 năm. Ở vùng núi, thường sẽ là 6 đến 7 năm.

+ Thông thường, việc bốc mộ sang cát thường được thực hiện vào những ngày cuối năm, bắt đầu từ ngày thu phân. Nếu thực hiện vào đầu năm nên trước ngày thanh minh, nhưng trong thực tế, không mấy khi người ta cải táng vào đầu năm. Người ta kiêng kỵ việc bốc mộ, sang cát vào đầu năm vì như vậy có thể mang lại nhiều điều không may mắn cho gia đình, làm mất tài lộc trong năm đó.

+ Cũng theo quan niệm dân gian, việc bốc mộ nên diễn ra vào nửa đêm về sáng, không được phép diễn ra vào ban ngày, bởi việc bốc mộ vào ban ngày, khi có ánh sáng mặt trời sẽ gây tổn thương cho vong linh người đã khuất.

+ Tuy nhiên, để chọn được giờ đẹp nhất, trước khi cải táng, cần tham khảo ý kiến của nhà phong thủy nhằm chọn ra ngày và giờ hợp với tuổi của người đã khuất. Theo phong thủy, ngày và giờ nên lựa chọn theo tam hợp, lục hợp, tư kiểm hợp, chi đức hợp và tránh các ngày lục xung, lục hại, lục hình.

Bên cạnh đó, tùy theo từng tháng, mà khi cải táng cần tránh các ngày trùng tang, tam tang, trùng phục, thọ tử sát chủ, thiên tặc hà lôi, nguyệt phá,…

+ Còn theo âm dương ngũ hành, khi sang cát, cần chọn những ngày tương sinh hay tỷ hòa với mệnh và tuổi của người đã khuất, tránh sang cát vào những ngày tương khắc với vong.

+ Đặc biệt, trong tháng lại chia thành 12 trực khác nhau, trong đó có trực tốt và trực xấu. Khi chọn ngày bốc mộ nên lựa chọn ngày thuộc trực tốt và tránh trực xấu, cụ thể là:

+ Nên chọn ngày thuộc trực Mãn và Thành để gia đình phú quý, trực Bình và Định để gia đình được hưng vượng, sức khỏe dồi dào.

+ Không nên lựa chọn ngày thuộc trực Kiến và Phá bởi có thể gây ra ốm đau bệnh tật cho gia chủ, trực Trừ và Nguy có thể làm phụ mẫu tử vong hoặc trực Chấp và Bế gây tổn hại dương khí cho gia đình, trực Thu và Khai gây nhiều tai nạn lớn.

Những Tuổi kiêng khi bốc mộ, sang cát cần lưu ý

Khi sang cát, với mỗi tuổi khác nhau, cần kiêng kị như sau: 

  • Vong thuộc can Giáp, Kỷ cần kiêng ngày mậu Tuất trong tháng 3, ngày Quý Hợi trong Tháng 7 ngày Bính Thân trong tháng 10 và ngày Đinh Hợi trong tháng 11.
  • Vong thuộc can Ất, Canh cần kiêng ngày Nhâm Thân trong tháng 4 và ngày Ất Tỵ trong tháng 9. Vong thuộc can Mậu, Quý kiêng cải táng vào ngày Kỷ Sửu trong tháng 6.
  • Vong thuộc can Bính, Tân kiêng ngày Tân Tỵ tháng 3, ngày Canh Thìn tháng 9, ngày Giáp Thìn trong tháng 10.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một vài lưu ý chọn ngày và kiêng tuổi khi cải táng, bốc mộ cho người đã khuất. Mong rằng nếu gia đình bạn đang có nhu cầu sang cát cho người thân đã khuất, có thể chọn được ngày đẹp để thực hiện nghi lễ trên, qua đó đảm bảo người đã khuất có thể tiếp tục thanh thản an nghỉ còn người sống cũng có thể an tâm nơi cõi lòng đồng thời được phù hộ để có thêm nhiều may mắn.

 

Bình luận trên Facebook