Lợi ích và cách Tụng kinh niệm Phật tại gia hàng ngày

Trong đời sống tâm linh của người Việt, Phật giáo giữ một vị trí quan trọng và không thể thay thế. Không chỉ các tăng ni trên chùa ăn chay niệm Phật mà ngày càng có nhiều Phật tử lập bàn thờ Phật ở trong nhà, hàng ngày tụng kinh niệm Phật.

Vậy người ta tụng kinh niệm  Phật để làm gì? Và Cách niệm Phật như thế nào cho đúng? Sau đây xin mời các bạn  cùng nhau đi tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi trên.

Niệm Phật có tác dụng gì? 

Tác dụng của niệm Phật theo quan niệm của người tu hành 

Theo quan niệm của nhà Phật, câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật có thể coi là một câu thần  chú. Câu niệm này được các tăng ni phật tử niệm thường xuyên để cầu mong Đức Phật  luôn hiển hiện trong cuộc sống của bản thân mình.

Theo đó, việc ăn chay niệm Phật hàng ngày sẽ giúp cho cuộc sống của con người được  bình an. Khi niệm Phật, Đức Phật sẽ luôn bên cạnh và phù hộ độ trì cho con người ta có  được một sức khỏe tốt, bảo vệ ta khỏi những thể lực tà ma độc ác có thể làm hại tới cuộc  sống.

Khi niệm Phật, con người ta sẽ được giảm bớt những nghiệp chướng, tăng thêm nhiều  phước nghiệp và nhà Phật quan niệm rằng đó là cách để con người ta để lại phúc cho con  cháu đời sau.

Khi lâm chung, việc niệm Phật sẽ giúp cho con người được siêu thoát, linh hồn được Đức  Phật bảo vệ bình an, đưa đường chỉ lối để tìm về với cõi tây thiên cực lạc, tránh việc đắm  chìm vào con đường u mê không thể siêu sinh.

Tác dụng của niệm Phật trong thực tế đời sống 

Trong thực tế, việc tụng kinh niệm Phật mang lại cho con người ta nhiều lợi ích rất thiết  thực. Trước hết, đây có thể coi là một cách để con người rèn luyện bản tâm, tu dưỡng đạo  đức của mình. Thông qua những bài kinh Phật, con người ta được răn dạy đạo làm người,  từ bỏ tham sân si để sống đơn giản hơn, thanh cao hơn.

Khi niệm Phật, con người ta luôn có cảm giác an tâm, tự tin bởi luôn cảm thấy được Đức  Phật bảo vệ, che chở và từ đó giúp cho mọi hành động trong cuộc sống, công việc trở lên  dứt khoát hơn, quyết đoán hơn, từ đó đem đến thành công hơn.

Niệm Phật còn giúp cho con người ta rèn luyện tính kiên trì, sức chịu đựng, và trên hết giúp  cho tâm hồn ta trở lên bình yên hơn, vui vẻ và hoan hỉ hơn, từ đó bớt đi những buồn khổ, lo  âu trong cuộc sống.

Những Câu niệm Phật hàng ngày phổ biến nhất

Câu niệm Phật hàng ngày quen thuộc nhất mà ai cũng đã từng ít nhất một lần niệm qua là  câu “ Nam Mô A Di Đà Phật “. Câu niệm Phật này có ý nghĩa là:

“ Nam Mô” là một từ tiếng Phạn, tiếng Ấn Độ cổ. Nam Mô có nghĩa là cung kính, là quy y.  A Di Đà Phật là chỉ Đức Phật A Di Đà, là Đức Phật quyền năng nhất của Phật giáo.

Từ đó, câu niệm chú Nam Mô A Di Đà Phật hàng ngày có thể hiểu đơn giản là nguyện quy y  nơi cửa Phật, nguyện cung kính trước Đức Phật để được ngài phù hộ, được tịnh độ và  được Đức Phật bảo vệ bình an.

Không chỉ là câu niệm tiếp dẫn Phật A Di Đà, “Nam Mô A Di Đà Phật “ còn là câu niệm để tiếp dẫn chư Phật mười phương, hai đại Bồ Tát là Quán Thế Âm và Đại Thế Chí cùng với  25 vị đại Bồ Tát khác của Phật giáo. Câu hộ niệm này hàm chứa đầy đủ công đức vô lượng  của nhà Phật, quyền năng hơn bất cứ câu niệm thần chú nào khác.

Cách niệm Phật hàng ngày tại gia như thế nào cho đúng?

Niệm Phật hàng ngày là một việc nên làm để cõi lòng con người ta được thanh thản. Việc  niệm Phật có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi, theo những nguyên tắc như sau:

Các Phật tử có bàn thờ Phật tại gia có thể niệm Phật đều đặn vào mỗi sáng sau khi thức  dậy và mỗi tối trước khi đi ngủ. Các phật tử cần ăn mặc giản di, chỉnh tề, tốt nhất là mặc áo  vải nâu, tiến hành dâng hương lên bàn thờ Phật và vừa niệm những bài kinh Phật, vừa gõ  mõ.

Tuy nhiên, Phật có câu rằng, thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ thứ ba tu chùa. Vì thế nếu  không có bàn thờ Phật, ta có thể thắp hương niệm Phật ngay trong tâm của chính mình. Khi  vui, khi buồn, khi khó khăn, khi đau khổ hoặc kể cả khi thành công, chỉ cần chúng ta tĩnh  tâm, nhắm mắt lại và niệm câu chú đơn giản là Nam Mô A Di Đà Phật thì Đức Phật cũng sẽ chứng giám và ghi nhận công đức cho việc tu hành đó.

Niệm Phật ở đâu, vào lúc nào và bằng cách nào không phải là quan trọng nhất, mà quan  trọng nhất là cái tâm của mỗi con người khi tụng niệm. Để việc tụng kinh niệm Phật được  hiệu quả nhất, bản tâm của mỗi con người cần trong sáng, một lòng hướng Phật, không có  tạp niệm. Trong lúc tụng kinh niệm Phật, ta phải rũ bỏ được hết tham sân si, bỏ qua hết thất  tình lục dục và trong lòng chỉ được nghĩ đến Đức Phật.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một vài lưu ý để việc tụng kinh niệm Phật của chúng ta được hiệu quả nhất. Hãy  ăn chay niệm Phật hàng ngày để có được một cuộc sống bình an, không còn đau khổ.

 

Bình luận trên Facebook