Những điều cần biết về la bàn phong thủy

Bạn đã từng nghe đến công dụng xác định phương hướng của những chiếc la bàn. La bàn phong thủy còn giá trị hơn thế. Ngoài việc xác định hướng, la bàn bằng đồng còn chỉ ra các hướng tốt, xấu giúp chúng ta gặp được nhiều may mắn, tốt lành. Vậy la bàn phong thủy sử dụng như thế nào? Ý nghĩa của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cấu tạo của chiếc la bàn phong thủy

La bàn phong thủy dùng để làm gì? 

Trong phong thủy học, la bàn dùng để xác định hướng. Việc xác định hướng này được dùng trong xây nhà, cất cửa hay lập bàn thờ để tìm ra đúng những hướng tốt trong thực tế theo sách phong thủy và tránh những hướng xấu gây tai họa cho gia đình về sau.

Chiếc La bàn được phát minh vào thời nhà Hán và có mặt trong các nghi thức bói toán, xem địa thế phong thủy thời bấy giờ. Người ta dùng la bàn để xác định hướng của các ngôi sao tốt đem lại tài lộc và tránh những hướng xấu, nơi có những sát tinh, ảnh hưởng không tốt tới gia chủ.

Ngày nay, những chiếc la bàn còn được trưng bày để làm vật trang trí, với mong muốn mang lại những may mắn cho gia đình.

Cấu tạo của la bàn như thế nào?

Vật phẩm này được cấu tạo thành hai phần:

Phần bên ngoài có ghi lại các hướng theo địa lí là Đông, Tây, Nam, Bắc. Quan trọng hơn và làm nó khác với những chiếc la bàn thám hiểm bình thường, đó là trên la bàn có ghi lại các hướng ứng với những phúc tinh, nên chọn khi làm nhà làm cửa và các hướng xấu, ứng với vị trí các sát tinh nên tránh.

Phần bên trong của la bàn phong thủy là chiếc kim bằng nam châm mảnh, đặt trên một trục cố định ở chính giữa chiếc kim nam châm sao cho nam châm ở vị trí thăng bằng và luôn chỉ hướng Bắc- Nam.

Hướng dẫn cách sử dụng la bàn đầy đủ và chi tiết

Sử dụng la bàn như thế nào cho đúng phong thủy là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn tới vận mệnh của gia chủ vì vậy chúng ta rất cần quan tâm.

Trên la bàn có ghi những hướng tốt và hướng xấu, những hướng đó được xác định là:

Hướng tốt: trên la bàn có ghi rõ 4 hướng tốt là Sinh ý, Thiên y, Diên niên và Phục vị. Đây là 4 hướng ứng với những phúc tinh, mang lại tài lộc cho gia đình: hướng sinh ý ứng với sao Tham lang. Nên chọn trên la bàn phong thủy hướng Sinh ý này nếu gia đình nào muốn được sao Tham lang phù trợ cho làm ăn phát đạt, công danh tháng tiến để gia đình được đại phú đại quý. Hướng Thiên y ứng với sao Cự môn, là ngôi sao thiên về sức khỏe và hạnh phúc. Hướng Diên niên ứng với sao Võ Khúc, sẽ phù trợ cho gia đình hạnh phúc, ấm êm. Còn hướng Phục vị ứng với sao Bồ chúc sẽ phù trợ gia đình để con cái dễ nuôi, ngoan ngoãn, học hành giỏi giang, đỗ đạt.

Hướng đẫn dầy đủ cách xem la bàn theo phong thủy

Hướng xấu trên la bàn là: Tuyệt mệnh ứng với sao phá tinh quân. Là ngôi sát tinh chủ mạnh nhất có thể làm con người tổn thọ, chết yểu. Hướng Ngũ qủy ứng với sao liêm trinh tinh sẽ làm gia đình mất của. Hướng Lục sát có thể làm gia đình gặp họa sát thân, tai nạn, ốm đau. Hướng Họa hại có thể làm gia đình mất đoàn kết. Đây là những hướng rất xấu và thường được ghi bằng chữ màu đen trên la bàn, ta cần tránh tất cả các hướng này trong xây nhà dựng cửa.

Mặt khác, trên la bàn cũng có chia độ để ta xác định các hướng địa lí trong việc xây nhà dựng cửa. Việc xác định các hướng địa lí cũng quan trọng không khác gì việc xác định hướng các ngôi sao ở trên, nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của gia đình. Theo phong thủy, người ta dùng la bàn để chọn ra hướng đẹp của mặt tiền ngôi nhà, đó là hướng Nam hoặc Đông Nam, mát về mùa hè và ấm về mùa đông, tránh hướng Đông hoặc Tây hay Đông Bắc gây lạnh về mùa đông và nóng bức về mùa hè. Cụ thể việc xác định hướng trên la bàn phong thủy như sau:

Hướng 0 độ là chính Bắc, 90 độ là chính Đông, 180 độ là chính Nam, 270 độ là chính Tây.

Hướng 45 độ là Đông Bắc, 135 độ là Đông Nam, 225 độ là Tây Nam và 315 độ là Tây Bắc.

Thường thì trên la bàn phong thủy đã chia sẵn ra cho ta thành tám cung, mỗi cung là một góc 45 độ ứng với tám hướng chính trong thực tế.

Các mẫu la bàn phong thủy bằng đồng

La bàn bỏ túi: 

Đây là những chiếc la bàn nhỏ, đường kính khoảng 5cm, có nắp đậy để bảo vệ mặt la bàn, thường được dùng trong các chuyến đi xa, thám hiểm không thể mang theo các loại la bàn to, cồng kềnh.

Các mẫu la bàn bằng đồng đẹp

La bàn phong thủy để bàn: 

Đây là những mẫu la bàn có đường kính lớn từ 15cm đến 50cm. Loại la bàn này có ghi đầy đủ các thông tin phong thủy cơ bản trên đó như hướng sao, hướng địa lí,.. những chiếc la bàn này thường được dùng để trang trí, tạo điểm nhấn cho căn nhà của bạn.

La bàn bát quái phong thủy: 

Đây là những chiếc la bàn được thiết kế với hình bát giác, mô phỏng những chiếc gương bát quái. Trên mặt la bàn có ghi lại tám quẻ trong kinh dịch ứng với các hướng trong tự nhiên. Loại la bàn này thường có thêm công dụng để trấn yểm tà ma không xâm phạm gia đình bạn.

 

Sở hữu một chiếc la bàn phong thủy bằng đồng, gia chủ sẽ luôn sáng suốt khi chọn những hướng đem lại may mắn và tránh được nhiều tai họa. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích!

 

Bình luận trên Facebook