Khám phá những bức tượng phật đồng linh thiêng

Tượng Phật là phần không thể thiếu trong làng nghề đúc đồng Việt Nam bởi trong tư tưởng người dân, đời sống tâm linh vô cùng quan trọng. Thờ cúng thần linh, thờ cúng Phật là cách để cầu nguyện những điều thiện lành, tốt đẹp cho cuộc sống. Những bức tượng Phật bằng đồng không chỉ lan tỏa công đức và may mắn tới mọi nơi mà còn gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt. Hãy cùng khám phá những bức tượng Phật đồng linh thiêng qua bài viết dưới đây.

Khám phá bức tượng phật linh thiêng nhất hiện nay

Tượng phật bằng đồng tạo công đức cho con người

Với một đất nước coi trọng đời sống tâm linh như nước Việt Nam thì việc tôn thờ Phật là điều vô cùng quan trọng. Phật được biết đến là vị thần linh tối cao, lương thiện và luôn ra tay cứu độ chúng sinh. Tạo tượng Phật để trang trí hay thờ cúng với ước muốn được Phật che chở, soi đường chỉ lối và phù hộ cho mọi điều suôn sẻ, tốt lành.

Với ý nghĩa to lớn, con người rất coi trọng và đề cao những bức tượng Phật. Họ tạo ra tượng Phật với cả tấm lòng tôn kính và sự khao khát hướng thiện. Tạo tượng phật không chỉ là một nghệ thuật điêu khắc độc đáo, đòi hỏi bàn tay khéo léo giàu kinh nghiệm của nghệ nhân mà còn cần tới một tâm hồn cao đẹp.

Làm tượng phật còn phải chú trọng tới chất liệu cũng như kỹ thuật đúc đồng.  Tượng phải được làm từ đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên chất, cao cấp với công nghệ chế tác thủ công. Họa tiết trên tượng luôn được chạm tỉ mỉ, đó là các hoa văn độc đáo và rất linh thiêng.

Những bức tượng phật đồng linh thiêng

Trong tư tưởng Phật giáo và tâm tưởng con người, Phật tồn tại như một nguồn hi vọng về cuộc sống tốt đẹp. Phật hiển linh với nhiều hình hài, có thể là người nam, người nữ, cũng có thể có khuôn mặt tịnh tâm hoặc tươi cười. Cho dù dưới hình tượng nào thì Phật luôn thật cao đẹp và mang bình an, hạnh phúc cho chúng ta. Dưới đây là một số bức tượng phật đồng linh thiêng trong tư tưởng phật giáo.

Tượng đồng phật Di Lặc

Phật Di Lặc là vị Phật được tạo ra theo hình ảnh của một vị hòa thượng ở Trung Hoa. Phật có khuôn mặt luôn tươi cười phúc hậu, thân hình mập mạp, cái bụng rất bự và thần thái rất dễ gần.

Tượng phật Di Lặc luôn gắn liền với những họa tiết rất độc đáo và ý nghĩa như Phật chơi cùng trẻ nhỏ, phật ngồi dưới gốc đào, phật kéo túi tiền, cầm tiền, vàng hoăc bình hồ lô…..

Phật Di Lặc được biết đến là vị phật của niềm vui, phật đi tới đâu niềm vui sẽ theo tới đó, ai đang buồn phiền hay gặp khó khăn nhìn thấy Phật cũng trở nên vui vẻ và thuận lợi. Hơn nữa phật Di Lặc mang lại tài lộc, niềm vui, sự hạnh phúc và giúp con người có cuộc sống an nhàn, no đủ. Nhìn ngắm gương mặt phật khiến chúng ta vơi bớt buồn phiền, xoa bụng phật còn đem lại nhiều may mắn.

Tượng phật di lặc bằng đồng

Tượng đồng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Là vị phật với hình hài nữ rất linh thiêng và được người đời tôn kính. Theo quan niệm người Việt Nam xưa nay, người cha dạy con phải nghiêm, người mẹ dạy con thì khuyên bảo nhẹ nhàng, không đánh mắng. Vì thế mới gọi người mẹ là mẹ hiền. Bồ tát là vị phật giàu lòng đại từ đại bi, đem lại niềm vui và an lành cho con người nên ngài có hạnh từ bi giống với tình thương của người mẹ. Bởi thế Quan Thế  Âm Bồ Tát được con người tâm niệm với hình hài nữ.

Tượng Quan Thế  Âm Bồ Tát được đúc rất tinh xảo với các hình ảnh đi kèm vô cùng ý nghĩa. Khi thì Bồ Tát cầm bình thanh tịnh với cành liễu, khi cầm bông sen, khi lại là phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay.

Phật Quan Âm luôn hiền từ, nhân hậu, hiện lên để cứu độ chúng sinh khỏi kiếp loạn lạc, mang lại điềm lành, phúc đức cho dân gian.

Tượng phật quan âm bồ tát linh thiêng

Tượng đồng  phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni là vị phật cao nhất, là cội nguồn của nhà Phật còn được gọi là Phật Đà hay Phù Đồ. Phật có gương mặt to tròn phúc hậu, đôi tai to, đôi mắt hiền từ và luôn tươi tỉnh. Hình ảnh gắn liền với những bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là ngồi lên đài sen – một hình ảnh cao đẹp và ý nghĩa.

Tượng Phật được thờ cúng trong chùa, đền… hoặc trong một số gia đình với ước vọng có Phật che chở, cứu độ chúng sinh. Phật sẽ mang hạnh phúc, tiền tài và may mắn cho con người.

hướng dẫn trưng bày Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Ngoài ra còn rất nhiều các bức tượng Phật khác với vẻ đẹp nhân từ, phúc hậu được tạo ra để cứu giúp con người như: tượng đồng phật A Di Đà, tượng Phật phổ hiền bồ tát, tượng các vị la hán,…

Các bức tượng phật là hiện thân cứu khổ cứu nạn được thờ cúng hoặc bày trí tại đình chùa hoặc các gia đình để cầu trường thọ, tài lộc và bình an, cứu chúng sinh khỏi gian truân, muộn phiền, thức tỉnh con người hướng tới những điều tốt đẹp.

 

Tượng phật bằng đồng với vẻ đẹp linh thiêng và huyền bí sẽ mang lại cho chúng ta mọi điều tốt đẹp của cuộc sống. Tạo ra tượng Phật và bày trí, thờ cúng tượng phật là điều cần thiết trong cuộc sống đầy khó khăn, trắc trở. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đời sống tâm linh của người Việt.

Xem thêm các mẫu Tượng bằng đồng mỹ nghệ đẹp nhất tại Hệ thống Siêu thị đồ đồng nhé!

Bình luận trên Facebook