Cách bố trí nội thất nhà thờ họ theo phong thủy

Nhà thờ họ là nơi mà trái tim của con cháu cả một dòng họ, một gia tộc hướng về nơi ông bà tổ tiên, là nơi linh thiêng nhất, truyền thống nhất của cả một gia tộc. Quan trọng là vậy, linh thiêng là vậy nhưng liệu mấy người trong chúng ta biết cách bài trí nội thất trong đó sao cho phù hợp với phong thủy?

Sau đây chúng ta hãy cùng Sieuthidodong tìm hiểu cách bài trí nội thất nhà thờ họ sao cho phù hợp với phong thủy các bạn nhé!

Tìm hiểu về phong thủy nhà thờ họ

Tại sao cần bố trí nội thất nhà thờ họ?

“Con người có cố có tông 

Như cây có cội như sông có nguồn “

Đó là lời khẳng định của cha ông về một chân lý của tự nhiên cũng là chân lý của lòng người: cây phải có gốc rễ thì cành lá mới xanh tươi để rồi đâm hoa và kết ra những chùm quả ngọt; con người ta cũng vậy, ai cũng phải có cội nguồn có cha ông thì mới có ta và để rồi lại có con cháu ta về mãi sau này. Vì lẽ đó, câu ca dao chính là lời dạy của cha ông ta với thế hệ sau: “uống nước nhớ nguồn”. Và cũng có lẽ đó nhà từ đường ra đời như một sản phẩm của lòng nhớ ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Bố trí nhà thờ họ sao cho phù hợp và thuận theo phong thủy là cách thể hiện sự biết ơn, tôn kính với tổ tiên. Hơn nữa, bố trí đúng cách giúp dòng họ có được nhiều tài lộc, sự viên mãn.

Màu sắc bên trong nhà từ đường

Ta có thể thấy rằng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa Việt, nó là sự kết hợp của lòng hiếu kính ông bà tổ tiên với lòng tin, lòng mong mỏi của con cháu rằng ông bà linh thiêng đang từng ngày dõi theo và phù hộ độ trì cho bản thân mỗi chúng ta. Hơn thế nữa, nhà thờ còn là bộ mặt của cả dòng họ. Do đó, điều đầu tiên mà chúng ta thấy ở các nhà thờ họ là sơn son thếp vàng. “Sơn son” chính là những chiếc cột kèo được sơn màu đỏ tươi. “Thếp vàng” chính là màu vàng của hoành phi câu đối và án thờ. Với hai màu chủ đạo đó, nhà thờ họ mang tới cho ta cảm giác vừa trang trọng, tôn nghiêm mà cũng rất xa hoa rực rỡ.

Bố cục của nhà thờ họ

– Nếu xét về tổng thể, nhà thờ họ thường được chia thành 3 gian khá rõ rệt trong đó gian giữa là gian chính, là phần quan trọng nhất của nhà thờ. Ở gian này, nổi bật lên chính là bức hoành phi – câu đối. Bức hoành phi được treo chính giữa gian thờ ở vị trí cao nhất, trang trọng nhất.

Hoành phi được trạm trổ thường rất tinh xảo với các họa tiết rồng màu vàng tươi. Do ảnh hưởng tư tưởng Nho giáo nên thường trong bức hoành phi của người Việt ta thường nạm 3 chữ Đức- Lưu – Quang hay bốn chữ “ chính đại quang minh”.

Tiếp đến phía dưới là hai câu đối treo song song hai bên tả hữu. Cũng giống như hoành phi, đôi câu đối cũng được nạm chữ vàng trên nền sơn son và được trang trí xung quanh bằng những họa tiết long- phụng thếp vàng.

– Tiếp theo, phía sau bức hoành phi câu đối là bàn thờ của tổ tiên. Bàn thờ phải được đặt tựa lưng vào tường bởi đó là nơi vững chắc nhất sẽ mang lại nhiều cát lợi cho cả dòng họ. Đặt bàn thờ nơi sáng sủa, thông thoáng và trang nghiêm nhất để thể hiện tấm lòng thành kính của mình.

Thường thì trên bàn thờ này sẽ có 3 đến 5 bát hương bằng đồng. Bát chính giữa là bát to nhất. Hai bên bàn thờ thường đặt đôi hạc làm linh vật và có đặt đôi chân nến. Ngoài ra, trên đó còn được đặt thêm bộ chén đựng nước và đĩa đồng để đặt các vật phẩm mà con cháu dâng lên ông bà tổ tiên.

– Hai gian hai bên là gian phụ để thờ chi phụ của dòng họ. Về cơ bản thì bàn thờ và cách bài trí cũng giống như ban chính nhưng được làm nhỏ hơn và đơn giản hơn. Nếu như ban chính thường sử dụng bộ ngũ sự thì gian phụ hai bên thường sử dụng bộ tam sự. Bát hương cũng không còn là năm bát mà thay vào đó là một bát duy nhất.

Cũng có khi nhà thờ được thiết kế tới tận 5 gian cho to đẹp trang trọng hơn. Ở trường hợp này, hai gian ngoài cùng thường được dùng để thờ bà cô ông mãnh và những người mới mất.

– Phía ngoài cửa của nhà thờ họ thương sẽ đặt 2 chú hạc đồng có kích thước lớn và bộ cửa võng bằng đồng với hi vọng mang lại mọi sự tốt lành cho con cháu.

=> Vì vậy có thể thấy rằng, cách bài trí đồ thờ cúng là vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà từ đường.

câu đối nhà thờ họ

Nhà từ đường của mỗi dòng họ đều treo câu đối, để giữ gìn truyền thống và giống như là 1 lời răn dậy cho con cháu sau này. Và Sieuthidodong xin được tổng hợp 1 số câu đối hay – ý nghĩa gồm:

+ Cấu đối nhà thờ họ Vũ – tại huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh

Trúc hải thành điền thần đệ nhất

Cơ cầu khắc thiệu chỉ qua từ

+ Cấu đối nhà thờ họ Đào –  tại tỉnh Quảng Ninh:

Khai canh công thần lưu hậu thế

Từ đường Đào tộc sáng tiền nhân

+ Cấu đối nhà thờ họ Bùi –  tại tỉnh Vĩnh Phúc:

Tần tảo chi gia bồi hậu thực

Thư điền vô thuế tử tôn canh

+ Cấu đối nhà thờ họ Nguyễn –  tại tỉnh Hải Dương:

“Địa hoang tiên phá Văn Lung sách

Thiên Bảng danh đề Tiến Sỹ Bi”

+ Cấu đối nhà thờ họ Phạm –  tại tỉnh Thái Bình:

Phạm thủy yến di tích tự vân nhưng phất thế

Ngọ thiên nhật lệ kinh thu tộc loại y tiê

Gia phả nhà từ đường

Và nếu nói đến nhà thờ họ mà không nói tới gia phả của dòng họ thì sẽ là thiếu sót rất lớn. Gia phả ghi lại “danh” và “phận” của thế hệ cha ông đi trước và công lao của dòng họ….Vì vậy gia phả thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất trên bàn thờ chính giữa.

Những năm gần đây, để bảo tồn lưu trữ tốt hơn cho gia phả, nhiều dòng họ đã thay gia phả giấy bằng những cuốn giá phả mà chữ được nhắc trên chất liệu đồng, qua đó giúp cuốn gia phả trường tồn với thời gian.

Tổng hợp những mẫu nhà thờ họ miền bắc đẹp

 

Thiết kế nhà từ đường tại Việt namMẫu nhà thờ họ 2 tầng lý tưởng Mẫu nhà thờ họ miền bắc đẹp Những nhà thờ họ đẹp nhất hiện nay

 

LỜI KẾT: Có thể thấy nhà thờ họ là một nét đẹp độc đáo trong văn hóa Việt. Cách bố trí nội thất nhà thờ họ theo phong thủy trên đây sẽ giúp bạn thể hiện được sự tôn kính tới tổ tiên và giúp con cháu trong họ luôn có được thật nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe và thành công.

Bình luận trên Facebook