Thủ tục về nhà mới nhập trạch lấy ngày

Từ xưa đến nay, tậu trâu – lấy vợ – xây nhà luôn được đánh giá là ba việc quan trọng nhất của đời người. Xưa đã vậy, nay lại càng trở nên ý nghĩa hơn. Trong ba việc ấy, xây nhà được các cụ ta đặt lên hàng đầu. Nhà không chỉ là nơi che mưa che nắng, mà còn là hạnh phúc cả một đời người.

Cũng vì thế mà việc tân gia luôn được xếp vào hàng đại sự. Phong thủy thì quan niệm rằng, ngày tân gia phải được thực hiện vào ngày đẹp, và từ bao đời nay, người ta vẫn có thói quen đi xem ngày nhập trạch sao cho cuộc sống sau này tốt đẹp nhất. Sau đây, xin mời các bạn cùng đi tìm hiểu một số điều về ngày nhập trạch.

Ý nghĩa của việc nhập trạch lấy ngày là gì? 

Nhập trạch lấy ngày là gì? 

Nhập trạch là có nghĩa là chuyển về nhà mới, là công việc đầu tiên cần phải làm để bắt đầu một cuộc sống mới. Cổ nhân có quan niệm rằng, đầu xuôi đuôi lọt, nên việc nhập trạch được cho là nếu diễn ra suôn sẻ, bình an thì cuộc sống sau này của gia đình ấy cũng được hạnh phúc.

Trong Âm lịch phương Đông, có ngày xấu và ngày tốt. Ngày tốt là những ngày mà mọi công việc đều diễn ra thuận lợi, tương lai gặp nhiều may mắn. Trong khi đó, ngày xấu thì làm việc gì cũng hỏng, không hỏng trước thì hỏng sau. Vì thế mà người ta thường xem ngày nhập trạch. Việc xem ngày nhập trạch có nghĩa là chọn một ngày tốt trong tháng để chuyển lên nhà mới, hay ít nhất là tránh được những ngày xấu như ngày sát chủ, ngày hắc đạo,..

Nhập trạch lấy ngày nhằm xin phép với Thổ Công Thổ Địa cho gia đình được chuyển về nhà mới 

Việc nhập trạch được thực hiện trước hết nhằm mục đích báo cáo với những vị thần cai quản ngôi nhà mới này việc gia đình mình chuẩn bị chuyển về nhà mới, đồng thời xin phép cho gia đình mình được thực hiện công việc này một cách thuận lợi nhất có thể.

Trong đó, việc xem ngày tốt xấu sẽ giúp cho việc báo cáo, xin phép này được tường tận, rành mạch nhất có thể. Ngày tốt trong tháng là ngày mà thần linh luôn có mặt ở hạ giới để ban phúc lành cho chúng sinh, vì thế mà lời xin phép của gia chủ có thể đến được với thần thổ Địa một cách nhanh nhất. Trong khi đó, vào những ngày xấu, ma quỷ hoành hành, đôi khi lời khẩn cầu, xin phép của gia chủ có thể bị những sát khí, ma khí xấu xa che mờ nên không thể đến được với thần Thổ Địa, vì thế mà việc nhập trạch của gia đình bạn không được thần linh chứng giám.

Nhập trạch lấy ngày nhằm cầu mong những điều tốt lành nhất cho cuộc sống sau này 

Việc nhập trạch được thực hiện vào ngày tốt, ngày hoàng đạo và hợp tuổi với gia chủ còn nhằm thu hút những nguồn năng lượng tốt cho gia đình ấy. Những ngày đẹp, hợp tuổi với gia chủ trong tháng là những ngày mà các phúc tinh hoạt động mạnh nhất, ảnh hưởng rõ ràng nhất với gia chủ.

Những ngày này được cho là những ngày may mắn nhất đối với gia chủ, và việc nhập trạch vào một ngày tốt như vậy sẽ giúp cho con đường tài lộc, công danh của gia đình trở nên hanh thông, phú quý, tiền tài sẽ dễ dàng đến với gia đình hơn. Những ngày này, mọi nguồn năng lượng tốt đều hoạt động rất mạnh, áp chế những nguồn năng lượng xấu, nên việc chuyển về nhà mới trong những ngày này sẽ giúp gia đình ấy có được sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc, yên ấm như hiện tại và thậm chí là hạnh phúc, yên ấm hơn cả hiện tại.

Việc lên nhà mới không chỉ diễn ra với những thành viên đang sống trong gia đình, mà cũng là ngày mà gia đình ấy rước vong linh ông bà tổ tiên về với căn nhà mới để tiếp tục việc thờ

cúng. Và ngày tốt là những ngày mà ma quỷ suy yếu nhất, vì thế mà chúng không thể nào quấy nhiễu vong linh của ông bà tổ tiên trên đường từ nhà cũ về nhà mới.

Nhập trạch lấy ngày nhằm tránh những xui xẻo trong cuộc sống tương lai 

Nhập trạch cần tránh những ngày xấu trong tháng. Đây là những ngày mà các phúc tinh chủ bị che mờ, các sát tinh chủ hoạt động mạnh nhất. Nếu nhập trạch vào những ngày này, gia đình sẽ gặp nhiều xui xẻo trong tương lai, cuộc sống không yên ổn, mất tài mất lộc, gia đình hay cãi vã, ốm đau bệnh tật và thậm chí là gặp tai nạn vong mạng.

Cũng theo phong thủy, đây là những ngày ma quỷ hoạt động mạnh nhất, có quyền năng lớn nhất, nên chúng có thể bắt giữ hay hãm hại vong linh ông bà tổ tiên trong quá trình gia đình rước những vị này về ngôi nhà mới. Hơn thế nữa, chúng sẽ theo về trú ngụ trong ngôi nhà mới, gây thêm sóng gió cho gia đình những ngày về sau. Vì thế mà tuyệt đối không được nhập trạch vào những ngày xấu trong tháng, đặc biệt là những ngày không hợp mệnh với gia chủ.

Hướng dẫn thủ tục nhập trạch lấy ngày 

Những việc cần chuẩn bị trước khi nhập trạch lấy ngày 

Trước khi nhập trạch lấy ngày, việc đầu tiên mà gia đình cần phải thực hiện đó là đi xem ngày nhập trạch. Ngày nhập trạch phải là ngày hoàng đạo trong tháng hay những ngày hợp cung, hợp mệnh và hợp tuổi với gia chủ. Ngày nhập trạch cũng phải tránh những ngày hắc đạo và những ngày không hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ. Tuyệt đối không nên chọn ngày nhập trạch vào tháng cô hồn.

Công việc tiếp theo là chuẩn bị văn khấn nhập trạch. Văn khấn này gia chủ có thể tham khảo trong tuyển tập văn khấn cổ truyền Việt Nam, trong đó cần có ít nhất 2 bài khấn là bài khấn chuyển bàn thờ ở nhà cũ và bài khấn lên nhà mới.

Tiếp theo, gia đình cần phải chuẩn bị mâm cơm cúng cho ngày nhập trạch, ít nhất là 2 mâm cơm cúng, một mâm ở nhà cũ và một mâm ở nhà mới, trong đó bao gồm tối thiểu các vật phẩm sau:

Mâm ngũ quả, sử dụng các loại quả đẹp, bắt mắt, không chín quá và không được phép có mùi nồng nặc. Một số quả được khuyên dùng ở đây như chuối, cam, táo, lê, bưởi…, trong đó phải đảm bảo mâm ngũ quả có đủ 5 loại quả, không nên thừa cũng không nên thiếu.

Mâm hương hoa, gồm có hoa tươi và tiền vàng.

Mâm rượu thịt gồm có xôi gà, rượu, cháo, bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt luộc và tôm luộc,..

Bên cạnh đó còn cần chuẩn bị một số vật phẩm phụ như bếp lò, các vật phẩm mà gia đình coi là có thể mang lại may mắn.

Gạo, muối và nước trắng.

Quy trình thủ tục cúng nhập trạch 

Cúng tại nhà cũ: 

Mâm cơm cúng đã chuẩn bị sẵn được bày lên trước bàn thờ tổ tiên. Gia chủ và các thành viên trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, quỳ lạy trước bàn thờ tổ tiên. Gia chủ đọc bài văn khấn xin phép tổ tiên cho gia đình mình chuyển về nhà mới và mời ông bà tổ tiên về nhà mới cũng gia đình.

Đợi khi hết hương, hạ mâm lễ, hạ bát hương, bài vị tổ tiên và chuyển về nhà mới.

Cúng tại nhà mới: 

Việc đầu tiên gia đình cần làm khi chuyển về nhà mới là bước qua bếp lửa đã chuẩn bị từ trước. Gia chủ cầm bát hương bước qua đầu tiên, các thành viên khác bước theo sau, tay cầm những vật mà bản thân cho là may mắn mang theo từ nhà cũ.

Tiếp theo, đặt bát hương và bài vị tổ tiên lên bàn thờ mới, bày mâm cơm cúng còn lại.

Gia chủ và các thành viên trong gia đình vái lạy, gia chủ đọc bài văn khấn, xin phép thổ Công Thổ Địa cho phép gia đình chuyển về nhà mới và cầu mong cho cuộc sống sau này được bình an.

Gia chủ nấu nước pha trà dâng lên thổ Địa và ông bà tổ tiên. Sau đó đợi hết hương và hóa vàng.

 

LỜI KẾT: Đó là một số thông tin cần biết về nhập trạch lấy ngày theo phong thủy. Chúc các bạn có một ngày nhập trạch thuận lợi và có một cuộc sống trong tương lai tốt đẹp hơn.

 

Bình luận trên Facebook