Cách cúng động thổ xây nhà giúp đem lại may mắn cho gia chủ

Một trong những việc mang ý nghĩa tâm linh không thể thiếu khi bắt đầu khởi công các công trình xây dựng, làm nhà, cất nóc, dựng cổng… đó là lễ cúng động thổ. Gia chủ phải chọn ngày giờ đẹp, hợp với tuổi của mình và sắm sửa lễ vật tươm tất để cúng thổ thần thổ địa với mong muốn mọi việc diễn ra an toàn, suôn sẻ trong quá trình xây dựng. Chính vì vậy khi cúng động thổ cần khấn đúng bài cúng và sửa soạn lễ vật theo phong tục của từng địa phương.

Bài khấn động thổ xây nhà cho gia chủ

Bài cúng là một phần quan trọng nhất trong lễ động thổ vì vậy mọi người cần khấn đúng bài cúng để công việc được thuận lợi nhất. Bài cúng động thổ có nội dung như sau:

Kính lạy:

Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần

Quan đương niên hành khiển năm ….

Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương

Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày…….tháng……..năm………………(Âm lịch).

Tín chủ con là………………Tuổi:…………

Hiện ngụ tại……………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ  “tu sửa phương” đó) căn nhà ở địa chỉ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…)

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “dựng cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẻ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều được bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Danh sách lễ vật cúng động thổ cần phải chuẩn bị

Lễ vật cúng động thổ cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng động thổ là một nghi lễ rất quan trọng khi thi công các công trình xây dựng, cất nóc, dựng cổng. Chính vì vậy lễ vật chuẩn bị cho lễ cúng cũng cần phải tươm tất với đầy đủ các món đồ cúng dưới đây:

 • Cần 01 bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Cần 01 con gà
 • Cần 01 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Cần 01 đĩa muối
 • Cần 01 bát gạo
 • Cần 01 bát nước
 • Cần Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Cần 01 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Cần 01 bộ đinh vàng hoa
 • Cần 05 lễ vàng tiền
 • Cần 05 cái oản đỏ
 • Cần 05 lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Cần 05 quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)
 • Hoa cúng động thổ gồm 09 bông hoa đỏ
 • Cần 01 đĩa muối gạo
 • Cần 03 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước

Tuy nhiên cũng tùy theo phong tục của từng vùng miền mà lễ vật cúng động thổ có thể khác nhau một chút.

Hướng dẫn Cách cúng động thổ xây nhà đầy đủ chi tiết

Một trong những điều quan trọng nhất khi cúng động thổ là chọn giờ, ngày tháng tốt. Chọn xem ngày động thổ và giờ tốt khởi công khi cúng động thổ quyết định đến sự bình an của ngôi nhà sau này.

Theo tử vi, ngày tốt để động thổ, cất nhà còn phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. Xem tuổi khi cất nhà là vô cùng quan trọng, ngày giờ hợp với tuổi của gia chủ, là người đại diện cho công trình thi công thì mới đem lại những điều tốt lành cho gia chủ.

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, gia chủ cần sắm lễ vật để cúng động thổ ngay trên chính khu đất thi công công trình. Lễ vật được bày biện trên một chiếc bàn nhỏ giữa khu đất làm lễ cúng và có thể quay theo hướng thuận lợi hướng của năm và tuổi của gia chủ.

Khi lễ vật đã được chuẩn bị tươm tất sẽ tiến hành thực hiện lễ cúng động thổ. Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Gia chủ có thể tự cúng hoặc nhờ người có kinh nghiệm cúng động thổ. Người cúng mặc quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng và tiến hành theo bài cúng và phong tục của từng vùng miền.

Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo xung quanh khu đất. Sau đó động thổ bằng cách tự tay cuốc đất tại khu đất. Gia chủ hãy cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ ( hũ muối – hũ gạo Và hũ nước) thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

 

Bình luận trên Facebook