Cúng rằm vào ngày 14 hay 15? cúng vào giờ nào?

Thờ cúng tâm linh là nét đẹp ngàn đời của người Việt, thể hiện lòng biết ơn với cha ông đi  trước hoặc thể hiện lòng thành kính với những đấng thần Phật linh thiêng. Thông thường,  hoạt động thờ cúng thường diễn ra vào những ngày lễ, ngày Tết.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng  nên bỏ qua những ngày rằm hàng tháng. Đây là ngày linh thiêng nhất trong một tháng âm  lịch, và nếu gia đình bạn thường xuyên dâng hương hoa lên ông bà tổ tiên và thần Phật  trong những ngày này, chắc chắn gia đình bạn sẽ được phù hộ có thêm nhiều may mắn và  sức khỏe.

Nhưng cúng rằm vào thời gian nào là tốt nhất thì không phải ai cũng biết, bởi  trong dân gian tồn tại hai luồng ý kiến, một cho rằng nên cúng rằm vào ngày 14 âm lịch và  một cho rằng nên cúng vào ngày 15. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu để trả lời  câu hỏi nên cúng rằm vào ngày nào.

Cúng rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay ngày 15? 

Vì sao nên cúng rằm tháng Giêng? 

Theo các quan niệm tâm linh, ngày rằm tháng Giêng là ngày linh thiêng bậc nhất trong năm.  Đây là ngày nhật nguyệt đều sáng tỏ, soi rọi nhân gian và là ngày tâm con người sáng nhất,  thấu tỏ nhất. Đây cũng là ngày thần Phật đi tuần nhân gian để phát lộc cho những công đức  của con người.

Vì thế mà người ta cho rằng, cúng vào ngày rằm tháng Giêng là tốt nhất trong năm, bởi mọi điều ước của con người đều có cơ hội trở thành hiện thực, và từ đó xuất  hiện câu nói “ cúng quanh năm không bằng cúng rằm tháng Giêng “.

Cúng rằm tháng Giêng vào ngày nào là tốt nhất? 

+ Như đã nói ở trên, trong dân gian xuất hiện 2 luồng ý kiến về ngày giờ cúng rằm tháng  Giêng, một luồng ý kiến cho rằng nên cúng vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Lý giải cho  quan điểm này, những người tin theo và bảo vệ nó cho rằng, ngày 14 tháng Giêng là ngày  cuối cùng ông bà tổ tiên còn ở lại chốn nhân gian để ăn Tết cùng con cháu.

Vì thế mà người  ta làm những mâm cơm cúng thịnh soạn vào ngày này như một hành động đua tiễn ông bà  tổ tiên về thế giới bên kia sau một cái Tết Cổ truyền sum vầy cùng con cháu.

+ Trong khi đó, luồng ý kiến cho rằng nên cúng rằm tháng giêng vào ngày 15 lại cho rằng, đây  là ngày may mắn nhất trong năm, và họ khuyến khích nên cúng vào ngày này để gia đình có  nhiều may mắn.

Theo những người này, ngày 15 tháng Giêng là ngày mà ông bà tổ tiên cũng như thần Phật trên cao nhìn rõ nhất tâm can của mọi người, và nếu thành tâm thờ cúng vào ngày này, cả năm ấy gia đình và bản thân sẽ được thuận lợi, yên ổn và khỏe  mạnh.

+ Hai luồng quan niệm trên đều có lý giải khá thuyết phục, đôi khi khiến cho nhiều người  không biết nên ủng hộ luồng quan điểm nào. Để tháo gỡ vướng mắc trên, các nhà tâm linh  đưa ra lời khuyên đúng đắn như sau:

+ Nên cúng rằm tháng Giêng vào ngày 15, bởi đây là ngày tốt nhất, thích hợp cho các hoạt  động thờ cúng tâm linh nhất. Trong ngày này, các gia đình nên làm hai mâm cơm cúng, một  mâm cơm cúng rượu thịt đặt trên bàn thờ tổ tiên và một mâm cơm chay đặt trên bàn thờ Phật.

Nếu gia đình nào có điều kiện hơn có thể làm mâm cúng chay hoặc hoa quả dâng lên  chùa để cúng Đức Phật để có được nhiều may mắn hơn.

+ Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thời gian để cúng vào đúng ngày rằm tháng  Giêng âm lịch. Trong trường hợp này, có thể cúng vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch, và nên  cúng vào buổi chiều.

+ Mặt khác, không nên cúng rằm tháng Giêng vào những ngày khác, bởi không mang lại hiệu  quả tâm linh, đặc biệt là không nên cúng rằm tháng Giêng sau ngày 15 để tránh gây bất  kính với ông bà tổ tiên và các đấng Thần Phật.

Nên cúng rằm vào ngày nào, giờ nào? 

Nên cúng rằm vào ngày nào? 

Ngày rằm hàng tháng, các gia đình thường có thói quen dâng lên ông bà tổ tiên và thần  Phật những mâm cơm, những đĩa quả hay những bó hoa tươi. Công việc này nên được  thực hiện vào hai ngày là 14 và 15 âm lịch hàng tháng. Trong đó, tốt nhất nên chọn ngày 15,  còn lại ngày 14 chỉ nên cúng khi ngày 15 gia đình bạn không có thời gian để thực hiện nghi  lễ cúng rằm ấy.

Nên cúng rằm vào giờ nào? 

Ngoài việc chọn đúng ngày, việc chọn giờ cúng rằm cũng khá quan trọng. Việc chọn giờ này  không cần phải cầu kỳ, phức tạp, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc sau:

Cúng rằm vào ngày 14 âm lịch nên chọn vào buổi chiều, tốt nhất là từ 3h đến 5h, muộn nhất  là 6h.

Cúng rằm vào ngày 15 âm lịch có thể chọn buổi sáng, tốt nhất là từ 9h đến 11h và buổi  chiều tốt nhất là từ 3h đến 5h.

Không nên cúng rằm vào ngày nào, giờ nào? 

Cúng rằm cũng không được phép làm quá sớm hoặc quá muộn. Nếu gia đình nào quá bận  rộn có thể làm đơn giản, như cúng 1 bó hoa tươi hoặc 1 đĩa quả tươi. Không nên vì quá cầu  kỳ mâm cơm cúng mà cúng quá sớm, trước ngày 14 hoặc cúng quá muộn, sau ngày 15.

Cũng không nên cúng rằm vào giữa trưa, 12h hoặc quá muộn, sau 7h tối.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một số lưu ý về thời gian cúng rằm tốt nhất. Mong rằng nó sẽ cung cấp cho bạn  đôi chút hữu ích để bạn và gia đình có thể lựa chọn thời gian cúng rằm tốt nhất, qua đó  mang đến thật nhiều bình an và may mắn trong cuộc sống.

Bình luận trên Facebook