Nên thắp hương vào lúc nào? Có nên thắp vào buổi tối không?

Thờ cúng trong văn hóa tâm linh từ bao đời nay đã trở thành một nét đẹp trong nền văn hóa  của người Việt, đã ăn sâu vào tiềm thức của bao thế hệ con người như một món ăn tinh  thần không thể thay thế.

Tuy nhiên, thắp hương có ý nghĩa gì thì chưa chắc mỗi người trong  chúng ta đã hiểu hết, và thắp hương như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết  tường tận.

Bởi vậy, bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu đôi điều về ý nghĩa  của việc thắp hương và một số lưu ý cần thực hiện khi thắp hương, mong rằng qua đó sẽ giúp ích đôi chút cho công việc thờ cúng trong gia đình bạn.

Ý nghĩa của việc thắp hương là gì?

Đời sống tâm linh của người Việt vô cùng phong phú, đa dạng. Vì thế mà việc thắp hương không chỉ diễn ra trên bàn thờ tổ tiên như chúng ta vẫn thường nghĩ mà còn diễn ra trên bàn  thờ Đức Phật, bàn thờ Thần Tài ông Địa, … và ở mỗi bàn thờ khác nhau, ý nghĩa của việc  thắp hương là khác nhau:

+ Khi con người ta thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, hành động trước tiên thể hiện lòng hiếu  thảo của con cháu còn sống với cha ông đi trước, là lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc tới công  sinh thành, dưỡng dục của những thế hệ đi trước trong gia đình.

Thông qua nén hương  thơm, con cháu ở hậu thế cũng mong muốn ông bà tổ tiên ở thế giới bên kia phù hộ độ trì  cho những người đang sống có được sức khỏe dồi dào, nhiều may mắn trong cuộc sống và  mong ông bà tổ tiên che chở, bảo vệ con cháu có cuộc sống bình an, tránh sự quấy nhiễu  của ma quỷ.

+ Trên bàn thờ Đức Phật, nén hương thơm thể hiện lòng kính ngưỡng, sùng bái của các tăng,  ni, phật tử đối với Đức Phật. Thông qua những nén hương này, con người ta mong ước  rằng, với công đức vô lượng của mình, Đức Phật sẽ phổ độ chúng sinh, cứu vớt họ khỏi bể khổ, đưa họ đến gần hơn nơi cửa Phật thanh tịnh, tìm được bình an đích thực nơi cõi lòng.

Đôi khi, con người ta cũng dâng những nén hương thơm lên Đức Phật để cầu mong được  phù hộ những điều may mắn hơn trong cuộc sống và công việc.

+ Trên bàn thờ Thần Tài ông địa, những gia đình làm ăn buôn bán thường xuyên dâng hương  hoa để cầu mong cho công việc buôn bán của gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi, cầu  mong các vị thần may mắn sẽ phù hộ độ trì cho gia đình có thêm nhiều tiền bạc, tài lộc,  đồng thời mong rằng các vị thần này sẽ bảo hộ cho tài sản của gia đình họ luôn vững bền,  tránh thất thoát, mất mát, hao hụt.

Có nên thắp hương vào buổi tối hay không? 

Câu trả lời cho câu hỏi trên là không, bởi những lý do sau đây:

+ Thắp hương vào buổi tối sẽ dẫn ma quỷ vào nhà. Theo quan niệm tâm linh, trần sao âm  vậy. Vì thế buổi tối ở dương gian cũng là ban đêm ở âm giới, là lúc vong linh ông bà tổ tiên  và các vị thần, vị Phật nghỉ ngơi.

Lúc này, chỉ còn quỷ đói, quỷ khát và những vong ác ma  lang thang hại người, không nhà không cửa còn hoạt động. Thắp hương vào lúc này sẽ dẫn  tới sự chú ý của những vong này, và khi mà ông bà tổ tiên cũng như các vị thần, vị Phật  nghỉ ngoi, chúng sẽ nhân cơ hội này xâm phạm căn nhà của bạn, quấy nhiễu sự bình yên  và mang đến nhiều tai họa cho cuộc sống sau này.

+ Không những thế, thắp hương vào buổi tối hay ban đêm còn quấy nhiễu ông bà tổ tiên và  các đấng thần linh nghỉ ngơi, như vậy là bất kính có thể dẫn đến việc vong linh ông bà tổ tiên và các vị thần, vị Phật quở trách, không phù hộ độ trì cho gia đình đó nữa.

+ Thêm vào đó, buổi tối là lúc gia đình nghỉ ngơi, cần sự an tĩnh và thanh bình, vì thế mà thắp  hương có mùi thơm quá nồng nặc có thế ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của các thành  viên trong gia đình.

Không chỉ thế, hiện nay một số loại hương thơm trên thị trường có hàm lượng lưu huỳnh và phốt pho cao, thắp hương vào ban đêm, là thời điểm mà không khí  trong nhà khó thoát ra ngoài nhất về lâu về dài có thể gây hại cho sức khỏe của cả gia đình,  dẫn đến một số bệnh về phổi.

Có nên thắp hương hàng ngày không? 

Nếu gia đình bạn có điều kiện, nên thắp hương hàng ngày vào mỗi buổi sáng để tạo không  khí ấm cúng, linh thiêng cho bàn thờ trong cả ngày.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thời gian để có thể thắp hương được tất cả mọi  ngày, bởi khi thắp hương, bắt buộc phải mở cửa chính cho đến khi hết hương, và với cuộc  sống bận rộn như thời nay, đây là việc rất khó. Vì thế, nếu không thể thắp hương được tất  cả các ngày trong tháng, các gia đình nên thắp hương ít nhất là vào mùng Một đầu tháng và  các ngày rằm, ngày lễ.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một số lưu ý nhỏ trong việc thắp hương thờ cúng tổ tiên, thần linh trong gia  đình. Hy vọng rằng việc thắp hương của gia đình bạn có thể diễn ra liên tục để cuộc sống  của cả gia đình gặp nhiều may mắn, bình an và hạnh phúc.

 

Bình luận trên Facebook