Lễ cúng đầu năm gồm những gì? 

Năm mới là dịp cả gia đình quây quần bên nhau, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, mong rằng một năm mới sang với vạn điều may mắn. Đây cũng là dịp mà các gia đình dâng lên ông bà tổ tiên và các đấng thần linh những mâm cơm cúng thịnh soạn nhất với mong ước được thế giới linh thiêng phù hộ những điều tốt lành nhất trong một năm sắp tới.

Vậy nhưng chuẩn bị mâm cơm cúng đầu năm cần những gì lại không phải là điều mà ai cũng biết đầy đủ, tường tận. Bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn những điều cơ bản nhất của việc sắm lễ cúng đầu năm tại nhà để ai cũng có thể chuẩn bị cho gia đình của mình những mâm cơm cúng đầu năm tươm tất nhất, thể hiện lòng thành kính nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng đầu năm tại nhà là gì?

Theo phong tục của người Việt Nam, những ngày cuối năm cũ và đầu năm mới theo Âm lịch là những ngày linh thiêng nhất của đất trời, và người ta thường hay cúng bái thần linh vào những ngày này với ước mong được phù hộ độ trì cho những điều tốt đẹp nhất. Trong số đó, phải kể đến lễ cúng ngày đầu năm mới, là lễ cúng quan trọng nhất và ý nghĩa nhất trong dịp Tết đến xuân về.

Những ngày này, người ta thường sắm những lễ cúng đầu năm tại nhà tươm tất nhất, thịnh soạn nhất, để dâng lên ông bà tổ tiên. Mâm lễ này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt, là dịp để con cháu tưởng nhớ ông bà tổ tiên, thể hiện lòng hiếu kính đến những người thân đã khuất và mời gọi vong linh của ông bà tổ tiên về đoàn viên với gia đình.

Việc sắm lễ cúng đầu năm tại nhà của người Việt còn nhằm thỉnh cầu thế giới linh thiêng bên kia phù hộ độ trì cho một năm mưa thuận gió hòa, gia đình dồi dào sức khỏe để thành công hơn trong cuộc và sự nghiệp, tiền tài địa vị viên mãn, gia đình thêm hạnh phúc ấm êm.

Tục lệ sắm lễ cúng đầu năm của người Việt còn để trừ tà. Thông qua mâm lễ cúng dâng lên thần linh, ông bà tổ tiên, người ta hi vọng sẽ xua đuổi những tà ma độc ác đã quấy nhiễu căn nhà, tiễn đưa những gì là xui xẻo, đen đủi của năm cũ để có một năm mới may mắn tràn đầy, không còn mất mát, cãi vã hay ốm đau bệnh tật

Sắm lễ cúng đầu năm tại nhà cần chuẩn bị những gì? 

Lễ cúng đầu năm trong đời sống tâm linh của người Việt có một vị trí vô cùng đặc biệt, không thể bỏ qua, vì thế mà việc sắm lễ cúng đầu năm tại nhà sao cho trang trọng nhất, đầy đủ nhất được các gia đình đặc biệt quan tâm.

Theo những nhà tâm linh có kinh nghiệm, sắm lễ cúng đầu năm tại nhà cần có đầy đủ những thứ sau:

Mâm cơm chay trên bàn thờ Phật, có thể có các vật phẩm như bánh bao chay, xôi đỗ, oản, hoa và mâm ngũ quả.

Mâm cơm trên bàn thờ gia tiên, cũng là trọng tâm của lễ cúng đầu năm. Việc sắm lễ cúng đầu năm tại nhà trên bàn thờ tổ tiên cần có những thứ sau:

Mâm ngũ quả, phải có đầy đủ 5 loại quả, không được phép thừa hay thiếu. Trong số đó, những loại quả thường được người Việt sử dung là bưởi, chuối, lê, táo, cam,…

Hương hoa, trong đó không thể thiếu một cành đào đối với người miền Bắc và cành mai đối với người miền Nam. Khi đi sắm lễ cúng đầu năm tại cũng không được quên chuẩn bị hương vòng, hương trầm loại tốt có mùi thơm và nến đỏ.

Tiền vàng và quần áo, mũ mão kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Mâm cơm cúng không thể thiếu gà trống luộc cả con, thịt luộc, giò lụa và các món xào, món canh khác đi kèm. Bánh chưng cũng là món ăn bắt buộc phải có trên mâm cơm cúng đầu năm tại nhà của người Việt. Bên cạnh đó còn phải chuẩn bị đầy đủ rượu, bia, trà ngon và thuốc lá cùng với các loại bánh mứt kẹo dâng lên bàn thờ khi quá nửa tuần hương.

Lễ tạ đất đầu năm của người Việt 

Lễ tạ đất đầu năm là gì? 

Lễ tạ đất đầu năm trong phong tục của người Việt là một khóa lễ dùng để cảm tạ trời đất, Thổ Công Thổ Địa đã phù hộ độ trì cho một năm vừa qua mưa thuận gió hòa, gia đình được yên ổn, không bị quấy nhiễu để làm ăn phát đạt, cuộc sống bình an và hạnh phúc

Lễ tạ đất đầu năm diễn ra vào ngày nào? 

Thực chất tên gọi là lễ tạ đất đầu năm, nhưng lễ này lại không diễn ra vào đầu năm mới, mà diễn ra vào cuối của năm cũ, trong khoảng từ sau rằm tháng Chạp đến trước ngày ông Công ông Táo về chầu trời 23/12 âm lịch.

Lễ tạ đất đầu năm cần chuẩn bị những gì? 

Để lễ tạ đất đầu năm diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần chuẩn bị những thứ sau đây:

  • Văn khấn tạ đất đầu năm, có trong tuyển tập văn khấn cổ truyền Việt Nam.
  • Mâm cơm cúng tạ đất đầu năm, bao gồm:
  • Hương thơm, hoa tươi
  • Xôi đỗ
  • Gà trống luộc cả con hoặc có thể thay thế bằng chân giò lợn
  • Rượu, trầu cau, thuốc lá, trà ngon,..
  • Đĩa quả tươi
  • Vàng hương cùng 6 con ngựa giấy với mũ áo đi kèm.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một vài thông tin nhỏ về một vài lễ cúng đầu năm của người Việt. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích để gia đình bạn có thể sắm lễ cúng đầu năm tại nhà đầy đủ nhất, qua đó mang lại nhiều may mắn nhất trong năm mới này.

 

Bình luận trên Facebook