Mâm lễ cúng ông Táo gồm những gì?

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, theo quan niệm dân gian, Táo Quân sẽ về chầu trời, báo cáo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra dưới hạ giới trong 1 năm vừa qua, và vào ngày này, mọi nhà lại làm mâm cơm cúng để đưa tiễn ba vị thần này.

Vậy mâm cơm cúng Táo Quân bao gồm những gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó để từ nay, bạn có thể thay mặt cả gia đình chuẩn bị được một mâm cơm cúng đầy đủ nhất có thể.

Ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp 

Theo truyền thuyết của người ta Việt, ông Táo là người cai quản bếp núc trong gia đình, là người giữ ngọn lửa cho gia đình ấy luôn được bình yên và hạnh phúc. Vì thế mà vào ngày ông Công ông Táo về chầu trời, người ta thường làm mâm cơm cúng đưa tiễn vị thần này như một lời tri ân, cảm tạ tới thần bếp núc một năm qua đã giữ gìn cho mưa thuận gió hòa, gia đình được hạnh phúc.

Đây cũng là dịp con người ta cầu mong Táo Quân sẽ chuyển đến Ngọc Hoàng những lời khẩn cầu của họ, cầu cho một năm mới bình an và hạnh phúc, được trời ban cho nhiều tiền tài, phúc lộc và quyền lực hơn.

Mâm cơm cúng Táo Quân gồm những gì? 

Theo chia sẻ của một thầy phong thủy, mâm cơm cúng 23 Tháng Chạp không nên quá câu nệ, cầu kỳ mà tùy vào điều kiện gia đình để chuẩn bị sao cho lịch sự và phù hợp nhất.

Quan trọng nhất là sự thành tâm của gia chủ. Có sự thành tâm thì đĩa xôi khổ thịt cũng thành mâm cơm cúng, còn nếu không thành tâm thì mâm cao cỗ đầy, sơn hào hải vị nhiều đến đâu cũng không linh nghiệm, Táo Quân cũng sẽ không chứng giám cho.

Cũng theo vị này, mâm cơm cúng ông Công ông Táo quan trọng nhất không phải là đồ ăn thức uống đã nấu chín, mà quan trọng nhất là cá chép sống. Vật phẩm này có thể coi là bắt buộc trong lễ cúng 23 tháng Chạp, không có cá chép không thành lễ. Cá chép ở đây không yêu cầu quá to, chỉ cần khoảng từ 1 lạng đến 2 lạng là đủ.

Cá chép sẽ được đặt trong một chậu nước và dâng lên bàn thờ, sau khi cúng xong sẽ được phóng sinh ra ao hồ. Người ta quan niệm rằng, cá chép sau khi được phóng sinh sẽ trở thành vật cưỡi của ông Công ông Táo, đưa các vị này về trời và cũng chính là sinh vật sống sẽ truyền tải những lời điều ước của con người đến với 3 vị thần Táo Quân

Bên cạnh cá chép, mâm cơm cúng ngày 23 nên có đủ những vật phẩm sau: 

Hoa tươi: tốt nhất nên chọn hoa cúc vàng cánh nhỏ. Nếu không có hoa cúc có thể lựa chọn những loại hoa khác có mùi thơm nhẹ dịu, không quá lòe loẹt và không có mùi quá nồng nặc. Không nên sử dụng hoa giả, hoa đã tàn héo và một số loại hoa có ý nghĩa không tốt để cúng như hoa lan, hoa đại, hoa nhài,..

Một đĩa hoa quả, tốt nhất nên sử dụng các loại quả như chuối, cam, táo, lê, bưởi. Không được sử dụng quả giả trong lễ cúng hay một số loại quả có mùi nồng nặc, có gai nhọn như mít, sầu riêng, cũng không được sử dụng quả không ăn được, quả chín quá, quá thối hay quả sâu, vẹo vọ, có hình dáng không đẹp.

Mâm rượu thịt gồm: 

Một đĩa xôi hoặc bánh chưng. Tốt nhất nên sử dụng xôi gấc, xôi đỗ xanh. Nếu không có điều kiện có thể sử dụng xôi trắng. Không nên cúng xôi đỗ đen, xôi ngô hay xôi lạc.

Gà luộc. Có thể thay thế bằng thịt ngan, khổ thịt lợn luộc nếu không có thịt gà. Tuyệt đối không được xuất hiện thịt chó hay thịt vịt trên mâm cơm cúng, bởi theo quan niệm, thịt vịt và thịt chó mang đến những điều đen đủi, không tốt lành và có phần báng bổ thần thánh.

Một số món rán. Thông thường trên mâm cơm cúng ngày 23 tháng Chạp của người Việt thường có có món rán truyền thống như nem rán, chả thịt rán hay chả cá, chả tôm,..

Hai đến ba món xào. Có thể sử dụng lòng gà để xào các loại rau như xu hào, bắp cải hay xào với miến, với măng. Nếu có điều kiện hơn, có thể thêm các món xào hải sản như mực xào, tôm nõn xào,..

Hai đến ba món canh như canh bí nấu xương, canh măng, canh miến,…

Rượu trắng.

Ngoài các mâm thực phẩm, cần chuẩn bị thêm mâm tiền vàng, trong đó phải có đầy đủ tiền, vàng, quần áo và mũ mão cho đủ ba vị Táo Quân. Người ta quan niệm rằng, những vật phẩm và tiền vàng này sau khi hóa sẽ được Táo Quân sử dụng trên đường về chầu trời.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm một đĩa trầu cau, một bao thuốc lá và một ấm trà dâng lên kèm theo mâm cơm cúng.

Một đĩa muối trắng cũng là vật phẩm không nên thiếu. Muối là đại diện cho sự may mắn, là lời chúc ông Công ông Táo lên đường bình an, tránh được sự hãm hại của các thế lực ma quỷ đen tối.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một mâm cơm cúng Táo Quân đầy đủ và dễ làm dành cho các bà nội trợ. Mong rằng đây sẽ là cơ sở để các chị, các mẹ chuẩn bị cho gia đình mình một mâm cơm cúng 23 tháng Chạp ông Công ông Táo thịnh soạn nhất nhằm đem lại nhiều may mắn nhất có thể.

 

Bình luận trên Facebook