Sự tích Cô Bé Thoải Phủ – Vị trí đền cô ở đâu? Dâng lễ như nào?

Mỗi dịp tết đầu năm, người người nhà nhà đều gác lại công việc bận rộn để quây quần bên gia đình, ôn lại chuyện năm cũ và hướng đến một năm mới tốt đẹp hơn. Trong không khí vui tươi và tràn đầy niềm tin, hi vọng ấy, người ta cũng không quên đi lễ chùa, lễ phủ để cầu mong những điều may mắn sẽ đến với bản thân và gia đình trong tương lai.

Và nếu ai đó thường xuyên đi lễ, tin tưởng vào thế giới tâm linh hẳn đã nhiều lần nghe đến tên Cô Bé Thoải Phủ. Vậy thực tế Cô Bé Thoải Phủ là ai, đi lễ đền cô ở đâu?..v..v.. Sau đây xin mời các bạn cùng đi tìm hiểu để biết thêm nhiều điều về vị thánh này.

Sự tích Cô Bé Thoải Phủ là ai?

+ Trong dân gian, có nhiều sự tích lưu truyền về Cô Bé Thoải, tuy nhiên, cho đến nay, thân thế của cô vẫn chưa được sáng tỏ, và việc cô hiển linh ở đâu, giúp dân như thế nào vẫn còn là một câu chuyện mơ hồ. Vì thế mà những sự tích về cô lưu truyền trong nhân gian có nhiều dị bản.

+ Hiện nay, người ta biết đến Cô Bé Thoải Phủ là một trong trong những vị tiên trong đạo mẫu. Cô xếp hàng thứ 10 trong Tứ Phủ Thánh Cô. Nơi cô cư ngụ là tòa Sơn Trang ở dưới chân thoải cung.

+ Những người đã từng thấy cô hiển linh và được cô cứu vớt đều kể lại rằng, cô là một người vừa có tài lại vừa có sắc. Nét đẹp của cô dịu dàng, kiêu sa và cao quý, đúng khí chất của một nàng tiên. Đồng thời cô là người học rộng hiểu nhiều, kiến thức sâu rộng, uyên bác, trên trời dưới đất không gì không thấu, không một vật gì có thể che được mắt cô.

Đặc biệt, Cô Bé Thoải Cung là người có quyền năng vô thượng. Cô có thể hô mưa gọi gió, có thể cải tử hoàn sinh, cũng có thể biến hóa ra bất kỳ sự vật, hiện tượng nào theo ý muốn. Vì vậy, những sự tích lưu truyền về cô đều chung quan điểm rằng, cô đã từng nhiều lần hiển linh trừ gian diệt ác, cứu khổ cứu nạn và ban phát tài lộc cho nhân dân, giúp dân chúng nhiều vùng có được cuộc sống ấm no, thái bình.

Căn Cô Bé Thoải cung là gì? 

+ Theo tâm linh, căn là linh hồn, là tính cách trời sinh của mỗi con người. Những người có căn Cô Bé Thoải Phủ là những người có tính cách giống với cô. Tương truyền đây là những người kiếp trước tu thân tích đức tốt để lại phúc cho kiếp này, đồng thời là những người ở kiếp trước được Cô hiển linh giúp đỡ vượt qua khó khăn, hoạn nạn nên nguyện ở lại hầu hạ bên cô.

Trong kiếp này, họ tiếp tục được đầu thai làm người và là hình chiếu của cô ở nhân gian, đèn nhang hầu hạ cô và thay cô tích đức tích thiện.

+ Theo đó, những người mang căn Cô Bé Thoải Phủ thường có tính cách giống như một đứa trẻ. Họ thường vô lo vô nghĩ, sống cuộc sống hưởng thụ, tự do tự tại và vui vẻ.

Ta hiếm khi thấy những người mang căn số này ưu phiền, u sầu hay lo lắng khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Những người này thường có tính cách tinh nghịch, hiếu động và nhí nhảnh giống như một cô bé mới lớn chưa biết đến lo âu, sóng gió của cuộc đời.

+ Những người mang trong mình căn Cô Bé Thoải Phủ thường rất có hậu. Do trong kiếp trước tu thân tích đức, đồng thời được cô phù hộ độ trì nên trong kiếp này, họ thường có được nhiều tài lộc và bình an. Những người này nếu được cô cho ăn lộc Thánh sẽ phất lên rất nhanh.

Nếu lựa chọn làm ăn kinh doanh, họ sẽ nhanh chóng có được giàu sang phú quý. Nếu lựa chọn con đường học hành thi cử để thăng quan tiến chức, con đường này sẽ rất hanh thông, họ sẽ nhanh chóng có được quyền lực và địa vị xã hội. Bên cạnh đó, những người này sẽ có được một gia đình hạnh phúc viên mãn.

Dâng lễ Cô Bé Thoải Phủ để cầu gì? 

+ Trong đời sống tâm linh, người ta nhắc đến Cô Bé Thoải Phủ là một trong những vị thánh linh nghiệm thiêng nhất. Vì thế mà cứ đến ngày rằm mồng một hay những ngày đầu năm mới, khách thập phương lại dồn về đến thờ cô, dâng hương để cầu khấn nhiều điều.

+ Những người đi lễ Cô Bé Thoải đều nói rằng, cầu Cô là cầu được ước thấy và cô sẵn sàng phù hộ cho mọi điều mà người ta cầu khấn, miễn là thành tâm và những điều cầu khấn ấy không đi ngược lại luân thường đạo lý, kỷ cương phép tắc của đạo mẫu.

+ Theo đó, người ta dâng lễ Cô để cầu phúc lộc và bình an trong cuộc sống. Những ai làm ăn buôn bán có thể đến lễ Cô để cầu cho mua may bán đắt, nhanh chóng ăn nên làm ra, công việc kinh doanh được mở rộng hay ít nhất là tránh thua lỗ trong làm ăn.

Lại có những người đi lễ Cô để cầu được thăng quan phát tài, có được quyền cao chức trọng hay đơn giản hơn là học hành tấn tới, đỗ đạt thành tài, sự nghiệp hanh thông.

Những ai ốm đau bệnh tật cũng có thể đến cầu Cô ban cho sức khỏe để nhanh chóng khỏi ốm, không bị bệnh tật giày vò. Gia đình nào lục đục cũng có thể đến cầu Cô ban cho sự bình yên và hạnh phúc.

Dâng lễ Cô Bé Thoải Phủ cần chuẩn bị những gì? 

Để việc dâng lễ và cầu khấn trước đền thờ Cô được linh kiện nhất, du khách cần thành tâm chuẩn bị đầy đủ những vật sau:

Trước hết là hoa quả tươi. Những loại hoa quả này phải đảm bảo đẹp, lịch sự, không bị thối giữa và không được có mùi khó chịu. Hoa nên sử dụng là hoa cúc, hoa hồng, hoa lay ơn, hoa mẫu đơn,… trong khi quả nên được bày trí thành một mâm ngũ quả.

Sau nữa là một đĩa trầu cau. Để đĩa trầu cau được đẹp và lịch sự, bạn nên têm chúng theo hình cánh phượng.

Bên cạnh đó cũng không được thiếu mâm xôi thịt hoặc mâm xôi con gà.

Ngoài ra bạn cũng phải lưu ý chuẩn bị đầy đủ rượu trắng tinh khiết, thẻ hương và tiền vàng để dâng lên Cô sau khi làm lễ. Điều quan trọng nhất là không được quên sớ ghi danh để Cô hiển linh và phù hộ đúng người.

Cuối cùng, theo kinh nghiệm của nhiều người từng đi lễ Cô Bé Thoải Phủ, mâm lễ dâng lên cô không được thiếu oản. Oản này nên được làm từ gạo nếp ngon không pha tạp và phải có màu trắng. Oản nên trang trí tỉ mỉ, tinh tế để làm cô vừa lòng. Theo đó, oản này nên được trang trí của họa tiết hoa lá, vảy rồng lông phượng ở xung quanh.

Dâng lễ Cô cần lưu ý thêm gì? 

Khi dâng lễ Cô, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật trên, bạn không nên quên tham khảo một vài bài khấn Cô Bé Thoải Phủ để việc cầu khấn của bạn được trôi chảy và có linh nhất.

Khi khấn đền cô, phải ăn mặc chỉnh tề, kín đáo, lịch sự. Phải giữ cử chỉ, lời nói đoan chính văn minh và chỉ được phép cầu khấn những điều không trái với luân thường đạo lý.

Vị trí Đền Cô Bé Thoải Phủ ở đâu? 

Trong dân gian hiện nay có nhiều câu chuyện mơ hồ về những nơi thờ cúng cô trên khắp cả nước. Tuy nhiên, những câu chuyện này đa phần huyễn hoặc, không đúng với sự thật.

Đền thờ Cô Bé Thoải Cung hiện nay được nhiều người biết đến nhất vẫn là đền Bơ Bông ở Hà Trung – Hà Sơn – Thanh Hóa. Đền này cách Hà Nội khoảng 150km theo đường cao tốc  Bắc Nam và cách khoảng 200km nếu di chuyển theo hướng Quốc Lộ 1A. Từ Hà Nội, du khách có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy để đến nơi đây với thời gian di chuyển là từ 3,5 đến 5,5 tiếng.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một số thông tin về Cô Bé Thoải Phủ và cách lễ đền Cô. Hy vọng những ai chưa biết có thể dựa vào đó để đi lễ đền Cô đúng cách, qua đó đảm bảo cuộc sống với phúc lộc vẹn toàn, hạnh phúc viên mãn.

 

Bình luận trên Facebook