Sự tích Cô Chín Sòng Sơn – Vị trí đền cô ở đâu? Đi lễ cô cầu gì?

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, tứ phủ Thánh Cô luôn nằm ở vị trí trung tâm, là một trong những vị Thánh linh thiêng và quyền năng bậc nhất. Trong số đó, không thể không nhắc đến Cô Chín Sòng Sơn, vị thánh cô nổi danh nhất trong tứ phủ.

Nhắc đến Cô Chín là nhắc đến một vị thánh tài sắc vẹn toàn, nhắc đến một vị thánh đức độ, từ bi, cứu khổ cứu nạn. Và để các bạn hiểu hơn về vị thánh cô này trong đạo Mẫu, sau đây bài viết xin được điểm qua một vài sự tích chính về Cô.

Sự tích Cô Chín Sòng Sơn là ai?

+ Trong đạo Mẫu, Cô Chín Sòng Sơn là một vị Thánh Cô hầu cận bên cạnh Mẫu Cửu. Cũng có tài liệu cổ ghi lại rằng Cô là người hầu xuất hiện bên cạnh Mẫu Thoải. Tuy nhiên, thông tin này ít phổ biến hơn và cho đến nay, hầu hết các nhà tâm linh đều thống nhất quan điểm rằng cô là người hầu cận bên Mẫu Cửu.

+ Trong dân gian cũng lưu truyền nhiều sự tích về Cô. Tuy vậy, những sự tích này vẫn còn khá mơ hồ, mang màu sắc thần thánh. Việc Cô giáng xuống hạ giới trong hình hài của ai, giúp dân cứu thế ra sao vẫn chưa được làm sáng tỏ. Đến nay, hầu hết đều cho rằng, cô là một vị thần tiên và không đầu thai chuyển thế thành bất kỳ người nào nơi trần thế.

+ Theo đó, truyền thuyết kể lại rằng cô chín Sòng Sơn là một tiên nữ trên thiên đình, hầu cận bên cạnh Tây Vương Mẫu. Trong một lần bất cẩn đánh vỡ chén ngọc lưu ly quý hiếm của thiên đình nên đã bị Ngọc Hoàng trách phạt, đày xuống hạ giới và đi theo hầu Mẫu Liễu Hạnh.

Giáng trần, Cô đi khắp nơi trong thiên hạ, cứu khổ cứu nạn, giúp dân chúng an cư lạc nghiệp, trồng cấy chăn nuôi. Khi đi qua vùng đất Bỉm Sơn – Thanh Hóa, thấy cảnh sắc hữu tình, non nước tươi đẹp lại có nhiều khí tượng lạ thần bí, cô bèn dừng lại lấy cây sung làm nhà và từ đó định cư tại đây, chữa bệnh cứu dân .

+ Những người được cô giúp đỡ, cứu vớt có kể lại rằng, cô là một người tài sắc vẹn toàn, vừa xinh đẹp lại vừa vẹn toàn. Y thuật của Cô vô cao minh, không bệnh gì không thấu, không bệnh gì không chữa được. Về sau này, khi Cô Cô Chín về trời, người dân lập đền thờ cô tại đây để tưởng nhớ những công đức vô lượng của Cô. Nhiều người còn kể lại rằng, về sau đã từng thấy cô hiển linh cứu khổ cứu nạn.

Căn Cô Chín Sòng Sơn là như nào?

+ Căn Cô Chín Sòng Sơn dùng để chỉ những người có duyên nợ từ tiền kiếp với Cô. Những người này là những người kiếp trước ăn ở có đức độ, sau này gặp cảnh khó khăn bệnh tật được cô hiển linh giúp đỡ. Trong kiếp này, họ nguyện hầu cận bên cô, thay cô tích đức làm việc thiện cứu đời.

+ Những người có căn Cô Chín Sòng Sơn thường có tính cách và ngoại hình giống với Cô. Nếu là phụ nữ sẽ có được sắc vóc hơn người, da trắng môi đỏ, nói năng uyển chuyển nhẹ nhàng, dễ nghe. Nếu là nam cũng sẽ vô cùng xinh trai, khiến những người cùng giới phải ghen tỵ.

+ Người có căn và được cô cho ăn lộc Thánh còn có những biệt tài chỉ có ở cô. Họ trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, có thể đọc được những khí tượng lạ của trời đất để đoán trước được đại sự sắp xảy ra. Họ cũng có khả năng xem tướng và bói toán, đoán số mệnh tương lai của người khác. Một số người có căn Cô còn được ban cho quyền năng đặc biệt, có thể giao tiếp với cõi âm, gọi hồn, thỉnh vong về nói chuyện.

+ Tuy nhiên, chỉ số ít trong số những người có căn về sau có thể tinh thông bói toán và gọi hồn, cũng như có thể thụ lộc từ những việc trên. Đa phần những người có căn Cô Chín thiên về chữa bệnh. Họ được trời phú cho khả năng y thuật cao minh, có thể biết tường tận nhiều bệnh nan y hiếm gặp khó chữa.

Họ tinh thông các loại dược liệu và cách dùng dược liệu đó để chữa bệnh cứu người. Nếu đi theo con đường y học, những người này sẽ trở thành những bác sĩ, dược sĩ tài hoa, kế tục sự nghiệp chữa bệnh cứu người của cô Chín.

Vị trí Đền Thờ Cô Chín Sòng Sơn ở đâu? 

+ Cô Chín là một vị thánh cô quyền năng, được xếp ở một trong những vị trí cao nhất trong tứ phủ Thánh Cô. Vì thế mà không có gì lạ khi hầu hết các đền thờ Mẫu đều có thờ Cô. Đặc biệt, cô là người hầu cận bên cạnh Mẫu Liễu Hạnh nên ở bất kỳ đền hay phủ nào có thờ Mẫu Liễu Hạnh đều có Cô Chín.

+ Hiện nay, có một số đền thờ Cô Chín nổi tiếng như đền thờ Cô Chín Bắc Giang, đền thờ Cô Chín Tây Thiên, đền thờ Cô Chín Suối Rồng,… Tuy nhiên, trong số tất cả các đền ấy, không đền nào lớn và linh thiêng bằng đền Cô Chín Sòng Sơn. Đây cũng là ngôi đến được nhiều người khắp từ Nam ra Bắc biết đến và mong muốn được đến thăm viếng một lần để cầu may mắn.

+ Ngày nay, đền Cô Chín Sòng Sơn nằm tại thị xã Bỉm Sơn – Thanh Hóa. Đền này chỉ cách đền mẫu Sòng chưa đầy 500m. Từ Hà Nội, có nhiều cách để di chuyển tới đến Cô Chín Sòng Sơn.

Nếu đi bằng ôtô, thời gian di chuyển là khoảng 3,5 giờ đồng hồ, quãng đường di chuyển là khoảng 140km. Xuất phát từ Hà Nội, con đường ngắn nhất để di chuyển tới đây là bằng cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, khi hết cao tốc, du khách lái xe chạy thẳng Quốc Lộ 1A là tới đền cô Chín.

Nếu lựa chọn di chuyển bằng xe máy, khoảng thời gian cần thiết để tới nơi là 5h đồng hồ, quãng đường di chuyển sẽ dài hơn đôi chút so với ôtô – khoảng 170km, bởi du khách phải di chuyển hoàn toàn theo Quốc Lộ 1A mà không được phép đi vào cao tốc Hà Nội – Ninh Bình.

Đi Dâng lễ đền cô Chín Sòng Sơn cầu gì? 

+ Cô Chín được biết đến là một vị Thánh Cô linh thiêng bậc nhất trong tứ phủ Thánh Cô. Vì thế mà hàng ngày, đặc biệt là ngày rằm mồng một hoặc những ngày đầu năm, rất đông du khách tới đây lễ bái cầu may mắn.

Họ cầu được cô ban phát cho nhiều điều, từ buôn may bán đắt, ăn nên làm ra để được hưởng vinh hoa phú quý. Không ít người cũng cầu cho đường công danh sự nghiệp được hanh thông, thăng quan tiến chức nhanh chóng, có được danh vọng và địa vị cao trong xã hội.

Cũng có những người đến đền Cô để cầu cho gia đình hạnh phúc, cầu nhân duyên hay đơn giản chỉ là cầu bình an, yên ổn trong cuộc sống.

+ Tuy nhiên, như đã nói ở trên, cô Chín Sòng Sơn được biết đến nhiều nhất với tài bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Vì thế mà đền thờ Cô cũng linh thiêng nhất đối với những người đến đây cầu sức khỏe. Đa phần những người đã từng đến đây cầu sức khỏe đều kể lại rằng, sau khi ra về, thân thể họ dần khỏe mạnh và sung sức hơn. Một số người mắc bệnh nặng cũng dần dần có tiến triển tốt.

Đặc biệt là những người có tuổi sẽ cảm thấy thân thể an khang hơn để sống vui, sống có ích bên con cháu. Cũng vì thế mà ngày nay, có ngày càng nhiều du khách đổ về đây mỗi dịp đầu năm để cầu mong sức khỏe cho gia đình. Họ mong muốn được cô Chín ban cho một sức khỏe tốt, ít ốm đau bệnh tật để có thể sống tốt hơn.

Với những người có bệnh, nên cầu mong cô cứu giúp để có thể khỏi bệnh. Người ta cũng đến đây để cầu mong cô Chín bảo vệ họ được bình an, tránh được những tai họa có thể xảy đến.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một số thông tin về Cô Chín Sòng Sơn, một trong những vị Thánh Cô quyền năng nhất trong tứ phủ Thánh Cô. Mong rằng những ai chưa biết về cô có thể qua đây hiểu thêm và tìm đường đến với đền Cô để cầu mong sức khỏe và hạnh phúc.

 

Bình luận trên Facebook