Tìm hiểu về Ông Hoàng Bát Nùng: Sự tích – Dâng lễ –  Đền ông ở đâu? 

Đầu xuân năm mới sắp đến cũng lúc nhà nhà, người người đi lễ đền, lễ chùa để cầu tài lộc và bình an. Trong số hàng ngàn, hàng vạn ngôi đền, chùa trên khắp Việt Nam, hẳn là sẽ không ít người tìm về với Thập Vị Quan Hoàng uy danh lừng lẫy.

Và bên cạnh những quan Hoàng Ba, quan Hoàng Bảy hay quan Hoàng Mười mà không ai không biết, không ai không hay, quan Hoàng Tám – hay còn gọi là Ông Hoàng Bát Nùng, cũng là một vị quan Hoàng mà ta không thể không kể tới.

Nếu bạn đang có dự định đi lễ đền Ông Hoàng Bát Nùng trong dịp đầu năm mới sắp đến, đúng bỏ qua bài viết này, bởi ngay sau đây bài viết sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin cơ bản nhất về Ông và cách đến lễ đền Ông Hoàng Tám nhé!

Sự tích ông hoàng Bát Nùng là ai?

+ Trong số Thập Vị Quan Hoàng của tứ phủ, quan Hoàng Bát xếp hàng thứ tám. Ông là một nhân vật có thật trong lịch sử, là một vị tướng tài và là anh hùng dân tộc của dân tộc Tày – Nùng ở miền đất Cao Bằng.

+ Ông Hoàng Bát Nùng tên thật là Nùng Chí Cao, sinh sống vào khoảng thế kỷ XI dưới thời vua Lý Thái Tông. Ông được người Tày ở vùng đất Quảng Nguyên, tức Cao Bằng ngày nay suy tôn làm thủ lĩnh. Sau này, ông còn được nhà Lý phong làm Thái Bảo tướng quân và giao trọng trách trấn giữ, bảo vệ bình an cho vùng đất biên cương Cao Bằng.

+ Trong cuộc đời chinh chiến của mình, vị tướng quân này đã lập nhiều chiến công hiển hách, lãnh đạo quân và dân Quảng Nguyên chống lại nhiều cuộc tấn công quy mô của giặc Tống.

Trong cuộc kháng chiến chống Tống lần 2 của quân và dân Đại Việt, thủ lĩnh Nùng Trí Cao đã phối hợp ăn ý với quân đội triều đình cúng tấn công đánh phủ đầu kho lương thảo của giặc ở Ung Châu, Khâm Châu, Liêm Châu thuộc đất lưỡng Quảng, sau đó rút về chỉ huy quân và dân Cao Bằng lập phòng tuyến chống giặc ngoại xâm.

+ Khi giặc Tống xâm phạm bờ cõi Đại Việt vào năm 1075, Ông Hoàng Bát Nùng đã anh dũng lãnh đạo quân dân địa phương chiến đầu ngăn bước tiến của địch, tạo thêm thời gian cho quân đội triều đình xây dựng phòng tuyến trên sông Như Nguyệt.

Ông nhiều lần bị thương nặng nhưng cũng lập được nhiều chiến công vang dội, góp phần không nhỏ cùng quân và dân Đại Việt làm nên chiến thắng hiển hách vào mùa xuân năm 1077.

+ Để tưởng nhớ công lao to lớn đó của ông, sau khi ông mất, người dân trong vùng đã lập đền thờ ông và suy tôn ông là Quan Hoàng.

Nhắc đến Ông Hoàng Bát Nùng, nhiều người thường bị nhầm lẫn với Ông Hoàng Bắc Quốc vì hai ông đều được gọi là Quan Hoàng Bát và đều là những vị tướng tài có thật trong lịch sử dân tộc. Tuy nhiên, thực tế ông Hoàng Bắc Quốc lại là người đất Kinh Bắc và hoàn toàn không có liên hệ với ông Hoàng Bát Nùng.

Đền thờ của ông Hoàng Bắc Quốc cũng nằm tại Bắc Giang, cách xa đền ông Hoàng Bát Nùng tới tận trăm cây số. Vì thế du khách đi lễ đền Ông Hoàng Bát cần phân biệt rõ hai vị quan Hoàng này.

Hướng dẫn cách Dâng lễ Ông Hoàng Bát Nùng như thế nào?

Chọn thời điểm dâng lễ Ông

Theo quan niệm của những người dân trong vùng, ngày Rằm và mồng một đầu tháng là những ngày ông hiển linh về giúp dân trong vùng. Vì thế mà đi lễ đền Ông Hoàng Bát vào những ngày này sẽ rất linh nghiệm, lời cầu mong của bạn sẽ nhanh hơn được linh ứng.

Bên cạnh đó, những ngày đầu năm, khi tết đến xuân về, du khách thập phương lại kéo nhau về bái tế ông. Nếu bạn lần đầu tiên đi lễ đền Ông, đây là dịp mà bạn không nên bỏ qua.

Đặc biệt nhất, lễ hội đền Ông Hoàng Bát Nùng diễn ra vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Giêng hàng năm là dịp mà du khách không thể bỏ qua để dâng lên Ông Hoàng.

Theo người dân trong vùng, đây rất có thể là ngày Ồng Hoàng Tám nhập thánh thành đạo, vì thế mà trong những ngày này Ông hay hiển linh thông qua phương thức ngự đồng và lắng nghe nguyện vọng, mong muốn của con dân, đồng thời phù hộ độ trì cho cầu mong ấy thành hiện thực. Vì thế mà có thể nói rằng, đây là hai ngày dâng lễ Ông tốt nhất trong năm.

Đi lễ đền Ông Hoàng Tám nên cầu gì? 

Ông xuất phát là một võ tướng. Sinh thời ông đã cống hiến hết mình và hi sinh vì sự bình yên của nhân dân. Vì thế mà khi đi lễ đền Ông, đầu tiên du khách nên cầu Ông phù hộ cho cuộc sống được bình an, tránh xa được những chuyện thị phi, những tranh chấp, đấu đá và tránh được kẻ tiểu nhân hãm hại sau lưng.

Tiếp đến, du khách có thể cầu được ông phù hộ cho cả gia đình có sức khỏe tốt, không ốm đau bệnh tật. Sau đó, xuất phát từ lòng thành kính nhất, du khách mới nên cầu công danh, tài lộc cho bản thân và gia đình.

Dâng lễ đền Ông cần chuẩn bị những gì? 

Nguyên tắc đầu tiên khi sắm lễ để dâng lên Ông Hoàng Bát Nùng là tiết kiệm, tránh lãng phí. Lễ vật dâng lên ông không nhất thiết phải là vàng bạc châu báu, sơn hào hải vị.

Điều quan trọng nhất là xuất phát từ cái tâm, du khách chuẩn bị những lễ vật sao cho lịch sự và phù hợp với khả năng của bản thân mình. Người không có chỉ cần có lòng và dâng nén nhang cũng sẽ được phù hộ. Kẻ không có lòng thì dâng lên ngài mâm cao cỗ đầy cũng vô ích.

Tuy nhiên, những lễ vật này phải một khi đã chuẩn bị phải là vật phẩm tươi ngon nhất. Tuyệt đối không được sử dụng những vật phẩm ôi thiu hoặc đã qua sử dụng.

Theo gợi ý của các nhà tâm linh, lễ vật dâng lên ông hoàng Bát Nùng nên bao gồm những vật phẩm sau: 

  • Mâm ngũ quả và lọ hoa tươi.
  • Mâm xôi, gà luộc. Nếu không có gà luộc, có thể thay thế bằng một khổ thịt lợn luộc. Rượu trắng chưa qua sử dụng.
  • Tiền vàng và tờ sớ viết tên người dâng lễ.
  • Chè, thuốc lá.
  • Trầu cau têm cánh phượng
  • Đặc biệt, du khách không thể quên chuẩn bị oản màu vàng. Oản này nên được trang trí những họa tiết long phượng một cách tinh tế.

Ngoài ra, du khách cũng nên chủ động chuẩn bị trước bài văn khấn Ông Hoàng Bát Nùng để khấn khi dâng lễ lên ông.

Vị trí Đền Ông Hoàng Bát Nùng ở đâu?

Đền chính thờ ông Hoàng Bát Nùng hiện tại là đền Kỳ Sầm, thuộc địa phận bản Ngần, xã Vĩnh Quang, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Đền này nằm cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 5km và cách Hà Nội khoảng 300km, tương đương với từ 6 đến 10 tiếng di chuyển.

Từ Hà Nội, du khách có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô để tới được đây. Nếu di chuyển bằng xe máy, du khách có thể di chuyển dọc theo tuyến quốc lộ 3, đi qua địa phận tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn để tới Cao Bằng. Nếu di chuyển bằng ô tô, du khách có thể đi theo cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên tới thành phố Thái Nguyên rồi tiếp tục di chuyển theo quốc lộ 3 để tới thành phố Cao Bằng.

Một cách nữa, du khách cũng có thể di chuyển dọc theo Quốc Lộ 1A tới thành phố Lạng Sơn và từ đây tiếp tục di chuyển theo quốc lộ 4A để tới thành phố Cao Bằng.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một số những thông tin về Ông Hoàng Bát Nùng cũng như cách đi lễ đền ông đúng thời gian và đúng nghi thức nhất. Hy vọng rằng du khách có thể dựa vào đây để có được một chuyến đi về với đền Ông Hoàng Tám thật an toàn và tốt đẹp, qua đó mang về cho bản thân và gia đình nhiều phúc lộc, bình an.

 

Bình luận trên Facebook