Tìm hiểu về Phong tục đi chợ mở hàng sau sinh

Từ xưa đến nay, trong dân gian vẫn thường có quan niệm rằng, sinh dữ tử lành. Sinh con là một trong những điều nguy hiểm nhất mà một người phải trải qua trong cuộc đời, đồng thời là điềm dữ, có thể mang lại những điều không may mắn với những ai tiếp xúc với mẹ con sản phụ.

Xuất phát từ đó, người ta thường truyền tai nhau về “phong long”. Vậy phong lòng là gì và làm cách nào để hóa giải phong long? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời cho câu hỏi ấy để không ai còn vướng phải vận xui vì gặp phong long mà không biết cách hóa giải.

tìm hiểu thông tin về phong tục đi chợ sau sinh để hóa giải phong long

Khái niệm Phong long là gì? 

+ Phong long, hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như phông long, bong long hay cung long, dịch ra có nghĩa là “gió rồng”. Từ xưa, người ta đã quan niệm gió phát ra từ loài rồng chi khi có mưa bão, sấm chớp, hay nói cách khác loại gió này chỉ những nguy hiểm, những điều không may mắn.

Từ đó, có thể hình dung ra rằng, phong long là một thứ gì đó không may mắn ngay cả khi ta chưa biết gì về thuật ngữ này.

+ Đi sâu vào tìm hiểu, có thể dễ dàng nhận thấy rằng, phong long đã có từ xa xưa, ám chỉ về một luồng khí xấu, rất độc phát ra từ những sản phụ mới sinh, những người vừa sảy thai hoặc nạo phá thai. Luồng khí xấu này xuất hiện thường trực bên người các sản phụ, thậm chí là trong cả căn nhà mà người này đang sinh sống.

+ Bản thân phong long không có tác hại với sản phụ, nhưng lại có thể gây ra những đen đủi lớn đối với những người xung quanh. Nếu một ai đó không may vướng phải luồng khí này, họ có thể gặp ốm đau, bệnh tật hay nhiều những tai ương khác.

Đặc biệt là trong làm ăn kinh doanh, người vướng phải phong long chắc chắn sẽ gặp phải thất bại, thua lỗ và dần dần dẫn đến phá sản. Còn với những ai đang có sự nghiệp học hành thi cử, phong long có thể làm cho người đó học hành sa sút, không thể đỗ đạt và không thăng tiến được trên đường công danh.

+ Vì thế mà trong dân gian, người ta vẫn thường truyền nhau về quan niệm không đi thăm người mới sinh vào đầu tháng, hoặc thậm chí, không đi thăm người mới sinh nếu người ấy chưa đổ phong long, và nếu ai đó vô tình không may phạm phải phong long, họ bắt buộc phải đi đốt phong long ngay để cuộc sống và công việc trở lại bình thường.

+ Tuy nhiên, nhiều người lại có thắc mắc rằng, gặp sản phụ ở bệnh viện có bị trúng phong long không? Câu trả lời là không, bởi ở bệnh viện, những luồng tà khí này thường rất loãng, do không gian rộng, thêm vào đó nhiều luồng phong long khác nhau có thể triệt tiêu nhau, làm cho chúng không còn đủ sức mạnh ảnh hưởng tới những người gặp phải.

Vì thế, nếu ai đó đang phân vân có nên vào bệnh viện để thăm nom một người thân đang sinh nở hay không, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm đến thăm mà không lo bị dính phải phong long gây ra các xui xẻo, vận hạn.

Giải đáp lý do Vì sao nên đi chợ để đổ phong long?

+ Phong long độc là thế, có hại là thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tránh được nó, đặc biệt là người mẹ mới sinh có thể đổ phong long để những người thân bên cạnh mình có thể đến thăm hỏi là không còn phải kiêng kị.

+ Có nhiều phương pháp để hóa giải phong long cho sản phụ mới sinh, nhưng cách hiệu quả nhất được cho là đi chợ để đổ phong long. Cách này rất dễ thực hiện, không cần có kinh nghiệm và cũng không cần đến sự giúp đỡ của các nhà tâm linh gây tốn kém, đặc biệt là trong tình cảnh sản phụ mới sinh con cần phải dùng rất nhiều tiền, vì thế mà không phải gia đình nào cũng còn đủ điều kiện để mời thầy về cúng bái.

+ Lý do nữa trả lời cho câu hỏi vì sao nên đi chợ để đổ phong long, đó là hình thức trừ phong long này rất dễ thực hiện, không cần quá nhiều thủ tục rườm rà, rắc rối và không tốn quá nhiều thời gian từ đó không gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe của sản phụ mới sinh và em bé.

Theo đó, để có thể đi chợ đổ phong long, người ta thường chọn vào ngày thứ 28 sau khi sinh, sản phụ đó sẽ đi chợ và mua bán bất kỳ thứ gì đó. Người ta quan niệm, đồng tiền mà sản phụ đưa là đồng tiền mang theo cả phong long, và từ đó mua lại may mắn, đồng nghĩa với việc phong long đã được bán đi, đổ đi và từ đây, người thân cũng như bạn bè của sản phụ này có thể yên tâm đến thăm người ấy bất kỳ lúc nào mà không lo dính phải phong long nữa.

+ Tuy nhiên, khi đi chợ để đổ phong long, bản thân sản phụ phải lưu ý rằng, nếu gặp phải một sản phụ khác cũng đi đổ phong long, ta phải đổi phong long cho người đó bằng cách trao đổi mua bán một vật gì đó với người sản phụ kia. Nếu không thực hiện đúng như vậy, cả hai sản phụ sẽ chạm phải phong long của người còn lại, gây tai họa cho cả bản thân và những người bên cạnh.

những cách để giải trừ phong long hiệu quả

Cách gì để loại bỏ, trừ, hóa giải phong long?

+ Bị trúng phong long, đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp nhiều tai ương, hoạn nạn. Ra đường thì bị đâm xe, về nhà thì vợ chồng lục đục, đến công ty thì không làm được việc hay học hành thi cử thì luôn trượt,… Tuy nhiên, không phải là không có cách để trừ đi làm uế khí này. Nếu một ai đó bị chạm phải phong long, có thể tham khảo những cách sau để loại bỏ, trừ, hóa giải phong long:

+ Cách tốt nhất là bạn nên tìm một nhà tâm linh để được tư vấn và hướng dẫn, hoặc đích thân họ sẽ làm lễ giúp bạn trừ bỏ đi phong long. Tuy nhiên, cách này thường gây tốn kém về thời gian cũng như tiền bạc nên không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện. Thêm vào đó, có trường hợp gặp phải thầy dởm dẫn đến tiền thì mất mà tật vẫn mang.

+ Một cách nữa là đi chợ đổ phong long như đã nói ở trên. Cách này dễ thực hiện, không tốn kém nhiều và hiệu quả đạt được gần như là tuyệt đối. Tuy nhiên, nó cũng có mặt trái là, người bị sản phụ bán phong long cho sẽ lại trúng phong long và sẽ gặp nhiều tai họa không đáng có.

+ Vì thế, ở một số vùng miền hiện nay, người ta thường phổ biến phong tục đốt phong long. Cách này khá đơn giản, chỉ cần một vài tờ giấy là thực hiện được. Người ta sẽ đốt giấy thành đống lửa và người sản phụ bước qua đống lửa ấy 9 lần để phong long bị dương khí từ ngọn lửa đốt cháy hết đi.

+ Ngày nay, khi kinh tế phát triển hơn, người ta còn phát triển phương pháp đốt phong long trên thành phương pháp xông phong long. Các hương liệu quý có mùi thơm sẽ được sử dụng để đốt tạo ra mùi thơm và lò xông này sẽ được đặt trong phòng của sản phụ, vừa tạo không khí thanh tịnh và thư thái, vừa giúp thanh tẩy những uế khí không sạch sẽ từ phong phong.

+ Ngoài ra, người ta còn có thể rắc muối để trừ đi phong long. Từ lâu, muối đã được coi là khắc tinh của ma quỷ, của những thứ âm khí không sạch sẽ. Vì thế mà người ta quan niệm rằng, rắc muối vào khắp các ngóc ngách trong căn nhà khi có người sinh nở sẽ giúp cho uế khí từ phong long tránh xa ngôi nhà ấy, từ đó không còn ám vào sản phụ và những người đến thăm nom.

 

LỜI KẾT: Trên đây là đôi điều về phong long và cách phòng tránh chạm phải phong long trong cuộc sống. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích để bạn có thể tránh được phong long hoặc giải hạn thành công khi bị phong long ám. Mong rằng sẽ không còn ai bị phong long quấy nhiễu để tất cả cùng có một cuộc sống yên bình.

 

Bình luận trên Facebook