Vì sao cần cúng xe mới mua và cách cúng như thế nào?

Mua xe máy hay ô tô mới là một việc vui mừng của gia đình. Điều này báo hiệu cho việc gia đình ấy bắt đầu ăn nên làm ra, có của chìm của nổi. Hoặc ít nhất, việc sở hữu một chiếc xe máy mới đồng nghĩa với việc gia đình này có thêm một chiếc cần câu cơm để công việc kinh doanh buôn bán hay đơn giản là việc di chuyển trên đường của mỗi người được thuận lợi hơn.

Trong ngày vui như thế của gia đình, chúng ta không nên quên thực hiện nghi lễ cúng xe máy mới để đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe và rước thêm tài lộc về với gia đình. Sau đây bài viết xin được gửi tới các bạn một số điều cần lưu ý để việc cúng xe máy mới được diễn ra thuận lợi theo đúng nghi thức.

Lý do Vì sao nên cúng khi mua xe mới? 

Để tạ ơn trời đất đã ban phước lành 

Ô tô hay xe máy mới của gia đình, dù đắt hay rẻ, dù sang trọng hay bình dân, cũng là một khối tài sản không nhỏ. Để sở hữu khối tài sản này, gia đình đã phải làm việc chăm chỉ trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Và bên cạnh đó, không thể bỏ qua một chút may mắn khi gia đình ấy ăn nên làm ra, có của chìm của nổi.

Niềm may mắn, hân hoan ấy của gia đình không chỉ đến từ những nỗ lực cá nhân, mà còn chứa đựng trong đó không ít sự phù hộ, độ trì của ông bà tổ tiên đã khuất và các bậc thần linh. Vì thế mà khi mua xe máy mới, gia đình không thể không tiến hành nghi lễ cúng xe máy mới để cảm tạ thần linh và ông bà tổ tiên đã phù hộ độ trì cho gia đình được yên ổn làm ăn, đã ban phúc lộc cho gia đình để gia đình ấy có của để dành, có tiền mua xe mới.

Để báo cáo thần linh, thổ công thổ địa về việc mua xe mới 

Thông thường, sau khi mua xe máy hay xe ô tô mới, việc đầu tiên ta cần làm là mang chiếc xe đó đi đăng kí tại cơ quan chức năng để xin phép cho chiếc xe được lưu thông trên đường một cách hợp lệ.

Giống như vậy, việc cúng xe mới cũng là cách mà người mua xe đăng kí xe với thần linh. Việc cúng xe máy mới này nhằm báo cáo với thần linh và thổ công thổ địa việc gia đình vừa mua xe máy mới, đồng thời xin phép các vị thần linh này cho chiếc xe máy được lưu thông trên đường mà không gặp bất kỳ sự cản trở về mặt tâm linh nào.

Để cầu tài lộc 

Việc mua xe máy mới đồng thời là báo hiệu cho công việc làm ăn hay kinh doanh buôn bán của gia đình đang diễn ra thuận lợi, có sự tăng tiến và mở rộng. Gia đình ấy mua thêm xe máy là để nâng cao năng lực vận chuyển người và hàng hóa của gia đình, giúp cho mọi công việc trong gia đình đươc diễn ra nhanh chóng hơn.

Trong hoàn cảnh đó, người ta mong muốn, thông qua nghi thức cúng xe máy mới, các bậc thần linh sẽ chứng giám cho lòng thành kính của gia đình, từ đó tiếp tục phù hộ độ trì cho gia đình ấy làm ăn tốt hơn nữa, có được giàu sang phú quý hơn nữa.

Về bản thân chiếc xe máy, thông qua lễ cúng này, gia đình cầu mong các thần linh sẽ chiếu cố và phù hộ cho chiếc xe vận hành được êm ái, trơn tru và lâu dài, không gặp phải những hỏng hóc bất thường để từ đó, tránh ảnh hưởng xấu tới công việc của gia đình đó.

Để trừ tà, cầu bình an 

Theo quan niệm tâm linh, chiếc xe máy mới mua về nhà, trong quá trình vận chuyển sẽ không tránh khỏi bị những oan hồn hay tà khí không may mắn ám vào. Điều này có thể mang đến nhiều điều không may mắn, ốm đau và bệnh tật cho gia chủ. Thậm chí một số ma quỷ quái ác còn có thể gây nhiễu loạn cho gia đình và gây ra những tai nạn cho chiếc xe máy, khiến gia đình đó phải chịu cảnh tiền mất tật mang.

Để xóa bỏ điều này, khi mua xe mới về nhà, ta nên thực hiện nghi lễ cúng xe máy mới. Việc cúng xe máy mới sẽ giúp xua đuổi những vong hồn hay ma quỷ đang ám vào chiếc xe đó, từ đó cầu mong người lái chiếc xe sẽ luôn được thượng lộ bình an.

Để tâm hồn được thanh thản 

Xuất phát từ những điều trên, có thể khi mua xe máy mới, bên cạnh niềm hân hoan, vui sướng và đôi chút hãnh diện, gia chủ có thể còn cảm thấy lo lắng bất an về tuổi thọ và khả năng vận hành của chiếc xe cũng như an toàn của bản thân khi lái chiếc xe.

Để xóa bỏ tâm lý đó, việc thực hiện nghi lễ cúng xe máy mới là điều cần thiết. Khi nghi lễ được thực hiện, gia chủ sẽ có tâm lý an tâm hơn khi tin tưởng rằng chiếc xe đã được thần linh bảo vệ và ban phúc, qua đó vững tâm thế và tay lái trên mọi cung đường, trực tiếp giúp bản thân thượng lộ bình an.

Hướng dẫn Cách cúng xe máy – ô tô mới như thế nào?

Chuẩn bị lễ vật cúng xe máy mới 

  • Lễ vật để cúng xe máy mới không cần quá cầu kỳ, nhưng phải đảm bảo đủ những vật phẩm sau:
  • Lễ hoa quả, bao gồm 1 mâm ngũ quả và 1 bình hoa tươi.
  • Lễ xôi thịt, bao gồm 1 con gà luộc hoặc 1 khổ thịt luộc, 1 đĩa xôi, một vài món xào và đầy đủ cơm canh. Bên cạnh đó, cần phải chuẩn bị 3 hoặc 5 chén rượu trắng.
  • Lễ vàng mã bao gồm đầy đủ tiền, vàng, hương và tiền lẻ.
  • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối cùng với 3 chén nước lọc.
  • Đèn hoặc 2 cây nến.

Bài văn khấn cúng mua xe máy mới 

Bên cạnh các lễ vật đã nêu ở trên, gia chủ cần phải chú ý đặc biệt đến bài văn khấn mua xe máy mới. Trong thực tế, có nhiều bài văn khấn mua xe máy mới, và nếu có điều kiện, gia chủ có thể tham khảo từ các nhà tâm linh có uy tín.

Nếu không có điều kiện tham khảo ý kiến của các nhà tâm linh, gia chủ có thể lấy bài văn khấn này trong tuyển tập văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Cách tính Chọn ngày cúng xe mới 

Để chiếc xe mang lại nhiều may mắn cho gia đình, đồng thời tránh được những rủi ro khi vận hành, gia chủ cần chú ý lựa chọn giờ tốt, ngày tốt để cúng xe máy mới.

Theo đó, những ngày tốt là những ngày hợp với tuổi và mệnh cua gia chủ, đồng thời cần tránh những ngày xung khắc với mệnh của họ. Ngoài ra, cũng cần chú ý không nên cúng vào những ngày xấu trong tháng, như ngày mồng 3, mồng 7, 13, 17, 23 và 27. Đặc biệt, cần tránh cúng xe máy mới vào tháng cô hồn, tức là tháng 7 âm lịch.

Khi chọn được ngày tốt trong tháng, gia chủ cần tiếp tục chú ý đến lựa chọn giờ tốt trong ngày. Những giờ tốt nhất trong ngày nên lựa chọn là giờ Tốc Hỷ, giờ Tiểu Cát, giờ Đại An.

Chọn địa điểm cúng mới ở đâu? 

Xe máy mới nên được cúng ở ngoài sân. Không nên cúng xe máy mới ở trong nhà, trừ trường hợp không còn nơi nào khác để thực hiện nghi lễ cúng.

Thực hiện nghi lễ cúng xe máy mới 

Gia chủ đặt xe máy mới quay đầu ra đường hoặc quay đầu về các hướng tốt theo phong thủy.

Đặt 2 mâm cỗ đã chuẩn bị, 1 lên bàn thờ thần linh trong nhà, 1 ở trước đầu xe máy để cúng chúng sinh.

Gia chủ quần áo chỉnh tề, lên hương và đọc những bài khấn đã chuẩn bị.

 

LỜI KÉT: Trên đây là những việc cần chuẩn bị cho một lễ cúng xe mới đơn giản và đúng theo nghi thức tâm linh nhất. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn để bạn có thể chuẩn bị và tiến hành được nghi thức cúng xe máy mới thành công nhất, qua đó đảm bảo bình an và tài lộc cho cả gia đình.

 

Bình luận trên Facebook