Đèn dầu đồng và những ý nghĩa trong phong tục thờ cúng

Đèn dầu đồng Được coi như một trong số những đồ vật thờ cúng không thể thiếu được trong thế giới tâm linh của mỗi con người Việt Nam.

Đèn dầu luôn luôn đi cùng với những ý nghĩa và giá trị trong chính nền văn hóa ấy được đúc kết, gìn giữ và phát triển cho đến thời hiện đại ngày nay. Vậy quý vị đã biết đến món đồ thờ này cùng với những ý nghĩa đó hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ý nghĩa của Đèn dầu đồng là gì

Đèn dầu là gì? Tại sao luôn được yêu thích sử dụng?

+ Nói về đèn dầu, đầu tiên khi được phát minh ra bởi Ignacy Łukasiewicz vào năm 1853 tại Ba Lan đã trở thành một kỳ tích của nhân loại. Vào thời điểm đó, Những chiếc đèn dầu đầu tiên có giá trị vô cùng lớn bởi chính những công dụng và ứng dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Đèn với một bầu đựng dầu, sử dụng sợi bấc để hút dầu và thắp sáng bên trong khung bằng thủy tinh. Chiếc đèn được gắn một bộ phận được gọi là núm vặn để làm nhô phần bấc lên mỗi khi lửa cháy gần hết đoạn bấc đèn.

+ Sau dần, những chiếc Đèn dầu đồng được cải tiến với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau để phù hợp với hoàn cảnh và mục đích sử dụng của con người.

Khi nhắc đến câu hỏi Đèn Dầu là gì? Chúng ta vẫn hình dung ra được hình ảnh những chiếc đèn được sử dụng như một công cụ chiếu sáng hàng đầu khi thế giới chưa có điện và những chiếc bóng đèn điện hiện đại như ngày nay.

+ Trải qua nhiều năm phát triển, sử dụng, khi điện và những chiếc bóng đèn được thay thế cho mục đích chiếu sáng, Đèn dầu không còn được sử dụng nữa nhưng đến với những gia đình người Việt, việc sử dụng những chiếc đèn dầu này vào văn hóa và phong tục thờ cúng của mình thì đây chính là một ý nghĩa khác của chúng.

Đèn dầu bằng đồng cũng được ra đời nhằm đồng bộ với những đồ thờ cúng bằng đồng khác và trở thành một sản phẩm thờ cúng không thể thiếu được trên mỗi gian thờ, bàn thờ của mỗi gia đình hiện nay.

Ngoài ra, khi sử dụng chất liệu bằng đồng, bạn có thể dễ dàng vệ sinh để trả cho chiếc đèn độ sáng bóng nhất. Đồng thời, giúp cho sản phẩm không bị gỉ sét theo thời gian.

Ý nghĩa Đèn dầu đồng trong phong tục thờ cúng tại Việt Nam

+ Trên bàn thờ, Ngoài sự hiện diện của Đèn Dầu, thì bộ thờ cúng bao gồm lư hương, đỉnh đồng, ngũ sự, tam sự, bát hương cũng đều có những ý nghĩa rất riêng biệt. Nhưng khi nói về ý nghĩa Đèn dầu trong phong tục thờ cúng tại Việt Nam thì đây được coi là một nét đẹp tín ngưỡng, phong thủy.

Với đặc trưng riêng của mình, chiếc đèn thể hiện về mặt “giữ lửa” cho toàn bộ văn hóa thờ cúng, tâm linh và phong thủy, nên đèn luôn được đặt ở vị trí ưu tiên nhất trên bàn thờ.

+ Về ý nghĩa tâm linh, đèn dầu là sự kết nối chặt chẽ giữa thế giới của những người sống và những người đã khuất. Điều này thể hiện rất rõ ở nghi thức đốt hương, dâng hương để tưởng nhớ những người đã khuất.

Sử dụng lửa ở Đèn dầu đồng để đốt hương rồi tiến hành khấn vái. Đây chính là nhịp cầu nối vô hình để kết nối hai thế giới này lại với nhau.

+ Lửa đồng thời cúng làm cho không gian phòng thờ trở nên ấm cúng, và còn xua đuổi tà khí. Bởi vì lửa còn là thứ giúp xua đuổi ma quỷ, và thú dữ và vong hồn , giúp bảo vệ gia chủ khỏi mọi điều xấu.

+ Về ý nghĩa theo phong thủy, chúng ta xét ở khía cạnh của sự hiện diện đầy đủ bộ ngũ hành kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Và đèn dầu tượng trưng cho Hành Hỏa. Đây chính là điểm thể hiện tầm quan trọng trong khía cạnh phong thủy.

Chỉ có đầy đủ thì mới không bị thiếu hụt và có được sự cân bằng ngũ hành, điều may mắn và phúc lộc bạn cầu khấn sẽ có được nhanh chóng.

+ Ngoài ra, việc sử dụng đèn dầu trong thờ cúng, theo phong thủy còn giúp cho gia chỉ ngăn được tà ma, bùa chú xấu, giúp các vong linh được thờ không bị quấy nhiễu; làm cho gia chủ nhận được phù trợ, gặp nhiều may mắn.

[TIN TỨC LIÊN QUAN] Tượng Tam Thế Phật là gì? ý nghĩa thờ cúng

Cách trưng bày Đèn dầu đồng trên bàn thờ như thế nào

Kinh nghiệm lựa chọn đèn dầu cho người Việt

+ Trên thị trường hiện nay đang bày bán rất nhiều loại đèn dầu, bầng nhiều chất liệu khác nhau như: gốm sứ,…tuy nhiên đèn bằng đồng vẫn được sử dụng phổ biến nhất.

+ Các mẫu đồ đồng có kích thước đa dạng, và nhiều mẫu mã giúp cho bàn thờ trở nên sang trọng hơn nhiều. Thêm vào đó đồ đồng cũng dễ dàng dọn dẹp vệ sinh khi chỉ cần lau qua là đã sáng bóng, và nếu chẳng may có đổ hay rơi thì cũng không bị vỡ.

+ KHÔNG NÊN sử dụng đèn đầu điện để trưng bày, bởi vì các mẫu đèn này chỉ để trang trí tượng trưng thôi, chứ không mang được hết ý nghĩa của 1 món đồ thờ cúng. Và cũng không có yếu tố hành HỎA tương trợ cho ngũ hành từ đó gây nên việc mất cân bằng.

+ Để cho gia chủ có thể yên tâm khi sử dụng, thì nên dùng loại dầu PARAFFIN bởi vì đây là loại đầu đặc biệt không khói, không độc hại, có hương thơm tự nhiên, và kể cả có đánh đổ thì lửa sẽ tự tắt không gây hỏa hoạn.

 

LỜI KẾT: Với những chia sẻ về Khái niệm và ý nghiã đèn dầu đồng là gì chắc chắn sẽ giúp các bạn có thêm được nhiều những kiến thức tốt.

Bình luận trên Facebook