Tượng Tam Thế Phật là gì? Ý nghĩa trong thờ cúng và đời sống

Là một đất nước có đến hơn 70% dân số theo Đạo Phật nên việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến các vị thần thờ cúng trong đạo này là việc làm luôn được ưu tiên hàng đầu của người dân Việt Nam.

Thế nên, khi nhắc đến Tượng Tam Thế Phật, rất nhiều câu hỏi về khái niệm cũng như những ý nghĩa của bức tượng này trong cuộc sống thường ngày được thể hiện như thế nào luôn được tìm kiếm. Hãy cùng với sieuthidodong.vn tham khảo những thông tin và giải đáp được các câu hỏi này nhé!

ý nghĩa Tượng Tam Thế Phật bằng đồng là gì?

Tượng Tam Thế Phật là gì?

+ Hiểu đơn giản nhất bộ tượng đồng là hiện thân của 3 bức tượng Phật. Theo đúng với ghi chép lịch sử, cũng như sự hiện diện của Tam Thế Phật thời hiện tại, thì 3 Phật đó chính là: Thích Ca Mâu Ni Phật đặt ở giữa, còn Ca Diếp Phật và Phật Di Lặc được đặt ở hai bên.

Mỗi Tượng Phật biểu trưng cho những khía cạnh khác nhau của cuộc sống như:

  • Thích Ca Mâu Ni Phật là biểu tượng cho thời hiện tại.
  • Ca Diếp Phật là hiện thân của quá khứ
  • Phật Di Lặc là hiện thân của tương lai

+ Tam Thế Phật được tạc giống nhau cùng trong một tư thế ngồi thiền kiết già. Chữ “Thế” được hiểu nghĩa là “Thời”. “Thời” ở đây chính là thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai – Theo đúng biểu tượng và hiện thân của 3 vị phật trên.

Một số sách còn ghi chép lại rằng, “Thế” cũng có nghĩa rằng chính là Thế giới mà hiện thân của Thế giới với vị trí trung tâm

Bên trái và bên phải mà 3 bức tượng được sử dụng chính là Phật Thích Ca Mâu Ni (Thế giới Sa Bà – trung tâm); Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc Đại Thế Chí Bồ Tát (Thế giới Cực Lạc – Bên trái); Phật Dược Sư (Thế giới Tịnh Lưu Ly – Bên Phải).

+ Tóm lại, Bạn cần hiểu đơn giản rằng đây chính là hiện thân của 3 đức Phật có vị trí và biểu tượng vô cùng cao trong thế giới tâm linh Đạo Phật. Sử dụng 3 bức tượng này để thờ cúng cũng tại gia hay đặt trong các miếu, đình, chùa thể hiện sự tu hành của gia chủ cùng với nhiều những ý nghĩa tượng trưng.

[TIN TỨC MỚI NHẤT] Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là? Hướng dẫn cách trưng bày

Ý nghĩa Tượng Tam Thế Phật và cách đặt bàn thờ hợp phong thủy

Như Sieuthidodong đã tổng hợp ở trên, Thờ Tượng Tam Thế Phật bằng đồng chính là cách hữu hiệu nhất để tỏ lòng thành kính với Phật, thể hiện được sự tu hành, lòng hướng thiện, chính quả của gia chủ, cũng như mong muốn cầu được sự bình yên, an tâm về tâm hồn của con người.

+ Thật ra, theo đúng nghĩa thì đây là bộ tượng bằng đồng gồm 3 vị phật của: Quá khứ – Hiện tại – Tương lai. Với tên gọi đầy đủ là “Tam thế tam thiên phật” có nghĩa là 3000 đức phật. Hoặc gọi là cái tên “Tam thế thường trụ diệu pháp thân” có ý nghĩa tôn sùng điều kiều diệu, tồn tại xuyền thời gian và không gian của đức phật.

Việc thờ cúng, lập bàn thờ luôn là điều cực kỳ quan trọng và cần được chú ý tuyệt đối. Vì vậy, khi thờ cúng Tam Thế Phật, bạn cần chú ý đặc biệt đến những vấn đề như sau:

+ Hướng Tượng phật ra phía cửa chính của căn nhà bởi vì đây là hướng tốt nhất. Không hướng về nhà vệ sinh, bếp, phòng ngủ, góc cầu thang, nhà tắm.

+ Bàn thờ Cần đặt ở nơi trang nghiêm, vững chắc.

+ Tuyệt đối không được thờ chung Tượng Tam Thế Phật với bất kì vị thần thánh nào khác để biểu thị rõ ràng tâm linh và tín ngưỡng của mình cũng như không phạm vào đại kị khi thờ phật tại gia.

+ Chỉ sử dụng hoa quả để cúng và sử dụng đĩa đựng riêng biệt và không dùng chung với bàn thờ nào khác. Đồng thời không được cúng đồ mặn hay vàng mã đối với bàn thờ Phật Tam Thế

+ Ý nghĩa Tượng Tam Thế Phật luôn được hiểu đúng và đủ nếu như chúng ta một lòng thành tâm kính phật. Lòng tư bi vô hạn đến chúng sinh, đến con người chính là một tấm gương sáng để chúng ta noi theo và giúp cho con cháu chúng ta học tập để sống tốt đẹp hơn, yêu thương con người hơn.

 

LỜI KẾT: Thông qua bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã hiểu được những khái niệm, thông tin liên quan cùng Ý nghĩa của bộ Tượng Tam Thế Phật bằng đồng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong thế giới tâm linh người Việt rồi đúng không!!!

Bình luận trên Facebook