Tranh Vinh Quy Bái Tổ – Ý nghĩa và cách treo

Tranh Vinh Quy Bái Tổ bằng đồng Là một biểu tượng cho quyền lực và sự sung túc nên thường thấy treo tại những gia đình làm quan cùng những người có thứ hạng cao trong các kỳ thi cử hay những doanh nhân thành đạt.

bức tranh đồng với nhiều tầng ý nghĩa nên được xếp hạng vào Top những bức tranh có giá trị nhất trên thị trường hiện nay. Hãy cùng với bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu về Ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ là gì? Treo như thế nào và ở đâu trong đời sống thường ngày cũng như về mặt phong thủy nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa Tranh Vinh Quy Bái Tổ bằng đồng là gì?

Khái niệm Tranh Vinh Quy Bái Tổ là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm của bức tranh, chúng ta hãy cùng cắt nghĩa những từ ngữ được sử dụng:

  • Thứ nhất với chữ “Vinh”: Nghĩa của từ “Vinh” được hiểu trọn vẹn đó chính là vinh quang và sự vẻ vang cùng với những sự công nhận của mọi người.
  • Từ “Quy”: Có nghĩa là trở về. Được sử dụng với nhiều dạng đồng nghĩa như “Quy tụ”; “Quy hồi”
  • Từ “Bái” Có nghĩa là bái lậy, bái kiến để thể hiện sự tôn kinh
  • Từ “Tổ” Được hiểu là tổ tiên hay các thế hệ đi trước, hay gần nhất đó chính là cha mẹ.

+ Tóm lại một điều, Vinh Quy Bái Tổ được hiểu chính là một người được công nhân với sự vẻ vang về đường công danh (Hay tục ngày xưa chính là kẻ học đỗ đạt thành tài) đang trên đường trở về quê hương để bái kiến tổ tiên của mình.

Tranh đồng Vinh Quy Bái Tổ chính là sự thể hiện hoàn hảo tục lệ này của những thế hệ trước đây và còn lưu giữ, phát triển cho đến thời điểm hiện tại.

+ Nguồn gốc của “Vinh quy bái tổ” là từ những năm 1484, ở thời điểm đó Vua Lê Thánh Tôn đã ra chiếu chỉ “ghi danh tên của các tân khoa đỗ đạt trong các kỳ thi quan trọng khắc trên bia đá, ngày nay chúng ta vẫn thấy được dựng ở Văn Miếu Quốc Tử Giám”

Đồng thời, những vị tân khoa sẽ được vua ban yến tạc, quần áo quan, và 1 đội lính hầu rước kiệu, chiêng, trống về quê, tới nhà thờ tổ để thưa với tổ tiên, cũng như bái tạ.

+ Bức tranh cũng khắc họa những nét đẹp văn hóa phong kiến thờ cổ xưa chỉ có tại Việt Nam với hình ảnh một đoàn rước vô cùng long trọng với kèn, trống, cờ hiệu để đón rước và chào mừng vị tân khoa, trạng nguyên thi đỗ thành công và trở về với quê hương để tạ lễ với tổ tiên và báo đáp gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng.

Ý nghĩa Tranh Vinh Quy Bái Tổ là gì?

+ Nói đến tục Vinh Quy Bái Tổ cùng với những Ý nghĩa Tranh đồng mỹ nghệ, chúng ta luôn nhớ đến những nét đẹp của văn hóa và truyền thống Việt Nam với một lòng biết ơn sâu sắc của những người đã đỗ đạt và thành danh với công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy và nơi mình được sinh ra.

Chính điều đó đã làm lên những yếu tố về giá trị tinh thần của bức tranh và mang đến sự ưa chuộng trên thị trường của khách hàng hiện nay với bức tranh này.

+ Sử dụng Tranh Vinh Quy Bái Tổ bằng đồng với nhiều mục đích khác nhau, nhưng vẫn phần nhiều chính là niềm hi vọng của gia chủ với sự khuyên răn con cháu phải chăm chỉ học hành cùng với niềm tự hào nếu có ai trong gia đình đỗ đạt cao trong các kỳ thi.

Ngoài ra, điều mà bức tranh làm được chính là nhắc con người nhớ về tục lệ Uống nước nhớ nguồn để mãi khắc sâu vào tâm trí những công ơn sinh thành, dưỡng dục và học tập để có được thành công như ngày hôm nay.

+ Về mặt phong thủy, bức tranh mang ý nghĩa sẽ hỗ trợ mang tới tiền tài và thành đạt trong thi cử, trong công việc cho gia chủ. Đồng thời cùng sẽ giúp con cái trong nhà học tập giỏi giang, đỗ đạt cao trong các kỳ thi. Và cũng là 1 lời răn dạy, khi thành tài hãy nhớ về cuội nguồn, cha ông, những người có công dưỡng dục chúng ta thành người.

+ Trong xã hội hiện đại ngày nay, tuy không còn những kỳ thi đỗ tú tài làm quan nữa, nhưng người con trong gia đình, trong gia tộc, trong dòng họ khi làm ăn tốt và thành đạt mang lại tiếng thơm cho dòng họ trở về cũng gọi là vinh quy bái tổ.

+ Bức tranh vinh quy mang nhiều điều tốt đẹp vì vậy còn được thể hiện ở điểm khi sử dụng làm quà tặng cho bạn bè, người thân, bức tranh còn phù hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Bạn có thể tặng tranh vào những dịp như: Chúc năm mới, Chúc mừng thọ người già, Chúc khai trương, Chúc tân gia, Chúc thi đỗ….

Tuy đều có ý nghĩa giống nhau về tính chất Uống nước nhớ nguồn nhưng đặt vào mỗi hoàn cảnh và người được tặng khác nhau thì bức tranh lại gợi ra nhiều giá trị và ý nghĩa khác.

[TIN TỨC LIÊN QUAN] Tranh đồng quê – ý nghĩa phong thủy và cách treo

Hướng dẫn cách treo Tranh Vinh Quy Bái Tổ

Hướng dẫn cách treo Tranh Vinh Quy Bái Tổ

+ Bức tranh được treo tại vị trí dễ dàng quan sát được trong nhà, ví dụ như: phòng khách, hay không gian chính mà gia đình thường tụ tập.

+ Ngoài ra, bức tranh cũng được treo nhiều tại nhà thờ tổ, nhà thờ họ. Với ý nghĩa như là lời dạy con cháu trong nhà, hãy có gắng học thành tài, chăm chỉ làm việc rồi thành công để sau này về báo hiếu.

+ Hướng treo Tranh đồng Vinh quy bái tổ trên tường phải theo hướng đoàn người đi vào trong nhà, TUYỆT ĐỐI không treo hướng ngược lại.

+ Bức tranh thể hiện được niềm tự hào, vì thế nên được reo tại các vị trí hướng đón ánh sáng để dễ dàng trông thấy.

 

LỜI KẾT:  Hãy để cho những dấu mốc quan trọng của cuộc đời bạn được lưu giữ với những Ý nghĩa Tranh Vinh Quy Bái Tổ bằng đồng cùng với đạo lý uống nước nhớ nguồn đã được răn dạy hàng ngàn năm nay nhé.

Bình luận trên Facebook