Ý nghĩa Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và những điều cần biết

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni với nhiều tầng lớp ý nghĩa cùng lịch sử hình thành, phát triển trong thế giới tâm linh, phong thủy của người Việt hiện đại ngày nay vẫn luôn luôn được coi trọng và trở thành biểu tượng cho nền văn hóa thờ cùng truyền thống.

Trải qua hàng ngàn năm, những truyền thuyết về Phật Thích Ca Mâu Ni cũng đã tiếp cận được đến từng ngõ ngách trên đất Việt Nam. Thế nhưng những khái niệm và Ý nghĩa Tượng Thích Ca Mâu Ni là gì? được hiểu đúng và đầy đủ ra sao? Vẫn còn là ẩn số với rất nhiều người dân hiện nay.

Hãy cùng với Sieuthidodong.vn tham khảo bải viết dưới đây để có được cho mình đáp án đúng nhất với những câu hỏi này nhé!

Ý nghĩa Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng là gì

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là gì?

+ Hình ảnh của bức Tượng Phật đồng luôn được bắt gặp, hiện hữu xung quanh cuộc sống thường ngày của con người chúng ta.

Sẽ không khó để nhận ra ngay chính giữa điện thờ của những ngôi chùa, đình, miếu của thời hiện tại lối thờ Tượng Tam Thế với vị trí chính giữa là Phật Thích Ca Mâu Ni, hai bên là Tượng Phật Di Lặc và Phật A Di Đà.

+ Theo sử sách được ghi chép lại từ hàng ngàn năm về trước, Phật Thích Ca Mâu Ni cũng là một người phàm với gia đình và hưởng giàu sang sung sướng.

Thế nhưng ngài hoàn toàn không bị sợi dây gia đình, tiền bạc và quyền lực trói buộc và làm ô nhiễm bởi chính sự trinh bạch trong lòng đã khiến cho Ngài với ý chí vượt ra cả những vũ trụ mênh mông nhất để tượng trưng cho sự thanh tịnh, thanh thoát nhất có thể.

+ Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng Không ám chỉ về một điều kì diệu hay siêu nhiên, mà đó là những sự tinh tế, sự thanh khiết. Hình ảnh Phật Thích Ca ngồi thiền trên tòa Hoa sen luôn luôn là những gì cao quý nhất từng có.

Còn đôi mắt của ngài nhìn đăm chiêu xuống dưới nhân gian, nơi có hàng trăm, hàng ngàn sinh sinh, dân chúng với những cầu mong, mơ ước vẫn luôn luôn ẩn hiện, để rồi khi thờ cúng Phật Thích Ca, họ lại nhận về những giá trị không thể đong đếm về mặt tinh thần.

+  Phần bên cạnh của Tượng đồng Thích Ca được bao quanh bởi một vầng hào quang soi sáng cả trí tuệ con người lẫn thế gian và nhân loại. Với nhiều ý nghĩa trong tâm thức của mỗi con người, đây chính là vị Phật được thờ cúng nhiều nhất hiện nay tại hầu hết những quốc gia có Đạo Phật.

Ý nghĩa Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là gì?

+ Trước hết, không cần phải nhắc đến nhiều khi nói về những Ý nghĩa Tượng Phật Thích Ca. Hình ảnh Phật ngồi thiền trên đài sen được hiểu đúng đó chính là tượng trưng cho hiện tượng siêu thực, lòng thanh tịnh và ý chí giải thoát trí tuệ.

Dù ngồi giữa vùng bùn lầy hôi tanh nhưng vẫn tỏa ra những mùi thơm thanh khiết nhất, nên khi thờ Tượng Thích Ca, đây chính là thể hiện một mong muốn về tâm thanh khiết, không bị tác động bởi những điều xấu xa, ô uế bên ngoài.

+ Phản chiếu hoàn hảo tâm tư, nội tâm để giác ngộ với những giáo lý nội quan trong hình ảnh Phật Thích Ca nhìn xuống thế giới của con người. Điều này có nghĩa về một hay mọi hạnh động của chúng ta, dù tốt đẹp hay xấu xa đều có sự dõi theo của Đức Phật, trong tương lai sẽ không tránh khỏi nhân quả.

Thờ Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni chính là nhắc nhở mỗi con người đều phải tu tâm dưỡng tính, làm việc tốt, việc thiện, không làm việc mờ ám để sau tương lai tránh được quả báo.

+ Thêm vào đó, vầng hào quang xung quang bức tượng chính là một điều bảo vệ chúng ta khỏi những thế lực đen tối và mang đến cái thiện với ánh sáng trong lành, sạch tâm.

+ Tại phật giáo Bắc Tông thường có phong tục thờ cúng thờ Tượng Phật Thích Ca Sơ Xanh ( còn gọi là tượng phật đản sanh). Với hình tượng là một đứa trẻ đứng trên bông hoa sen, tay trái chỉ xuống đát, còn tay phải chỉ lên trời. Đó có ý nghĩa là sắp xuất hiện 1 bậc thánh nhân, từ bé đã có những khả năng đặc biệt.

+ Tượng phật đồng khi được đặt trong nhà sẽ giúp cho gia chủ giảm bớt vận đen đủi, thoạt khỏi các khó khăn vận hạn sắp tới, và phù hộ cho cả gia đình. Ánh hào quang tòa ra thừ Phật sẽ giúp gia chủ không bị lo lắng phiền muộn, thoát được những áp lực mệt mỏi trong cuộc sống.

[TIN TỨC MỚI] Ý nghĩa Tượng Quan Âm Bồ Tát là gì? Phong tục thờ cúng ra sao?

hướng dẫn trưng bày Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Hướng dẫn cách đặt và trưng bày Tượng Phật Thích Ca

+ Nên đặt tượng ở phong khách, tại vị trí có hướng thẳng ra cửa bên ngoài để Phật có thể phù hộ độ trì cho tất cả mọi người. Nên chọn tượng phật có kích thước to 1 chút để giúp cho ngôi nhà trang trọng hơn.

+ Đặt tượng trên bàn học: nên chọn các bức tượng có kích thước nhỏ, để có thể tăng đường công danh sự nghiệp, học hành thi cử đỗ đạt đều thuận lợi.

+ Đặt tượng phật bằng đồng trên xe ô tô để cầu mong cho việc đi lại, di chuyển được thuận lợi.

+ Nên đặt phật ở những nơi sạch sẽ, ngăn nắp, và dễ dàng quan sát nhất. Bởi vì dù cho mệt mỏi, áp lực công việc, cuộc sống, học tập đến đâu chỉ cần ngắm nhìn phật là cũng thấy tâm nhẹ nhàng, thanh thản, xả stress.

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỊ CẦN PHẢI BIẾT:

+ Không đặt tượng ở trong góc nhà, xó nhà, hoặc đặt trực tiếp dưới đất bởi vì như vậy là vô lễ với ngài.

+ Không đặt tượng tại những nơi như cạnh nhà vệ sinh, phòng ăn, phòng bếp, hoặc đặt trong phòng ngủ.

+ Tuyệt đối không đặt ở dưới cầu thang, hay dưới gác xép, những nơi thường có người đi lại phía trên đầu ngài.

+ Không được đặt tượng Thích Ca cạnh với tượng Thần Tài.

+ Chỉ nên cúng phật đồ chay, hoa quả.

 

LỜI KẾT: Thông qua bài viết này, chức hẳn bạn đã hiểu đúng những khái niệm cùng Ý nghĩa Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng rồi đúng không! Hẹn gặp lại bạn trong các bì viết tiếp theo của Sieuthidodong.vn

Bình luận trên Facebook