Bộ Ngũ Sự gồm những gì? Ý nghĩa và Cách trưng bày

Khi nhắc đến những đồ vật trang trí và thờ cúng, chúng ta thường nghe nhắc đến Bộ Ngũ Sự bằng đồng – bởi đây là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

Thế nhưng chắc hẳn, vẫn còn nhiều người không biết Bộ Ngũ Sự có những gì , có ý nghĩa ra sao, và cách bày trí trên bàn thờ như thế nào là đúng cách. Hãy cùng Sieuthidodong.vn tìm hiểu về những điều này nhé!!!

Bộ ngũ sự bằng đồng có những gì??

Bộ Ngũ Sự gồm những gì?

Biểu hiện cho nhiều phong thái cũng như cách thờ cúng cổ truyền của người dân Việt Nam, Bộ Ngũ Sự chính là sự thể hiện lòng thành kính với người ở trên, và với mỗi món đồ sẽ được thể hiện một ý nghĩa tâm linh riêng.

Ngũ có nghĩa là “năm” , vậy bộ Ngũ sự chính là 5 món đồ được có mặt tại các từ đường, đền chùa và bao gồm:

  • Lư Hương (Hay còn gọi là Đỉnh Thờ).
  • Đôi Hạc đứng trên Mai Rùa.
  • Đôi chân nến.

Ý nghĩa của Bộ Ngũ Sự là gì???

Cha ông ta vẫn thường nói “Trần sao Âm vậy” , âm có tốt thì mới có thể phù hộp cho con cháu trên trần gian làm ăn phát đạt, sung túc hạnh phúc. Chính vì vậy, có giàu hay nghèo thì theo văn hóa truyền thống chúng ta cũng nên sắm 1 bộ thờ đồ thờ thật đẹp, nếu như không có điều kiện mua đồ đồng thì có thể lựa chọn đồ gốm sứ.

Đặc biệt quan trọng trên bàn thờ đó chính là bộ ngũ sự, với các ý nghĩa đồ thờ cúng như sau:

+ Lư hương chính là biểu tượng của điềm tốt, điềm lành nhằm xua đuổi hung khí, mang lại cát khí cho gia chủ qua việc tỏa khói hương trầm. lan tỏa khắp phòng thờ. Khói hương là sự thể hiện cho lòng thành kính của con cháu dành cho ông bà tổ tiên. Vì vậy mà Lư hương còn giúp gia tăng sự hiếu thảo và hòa thuận trong gia đình, làm ăn thăng tiến…

Con Nghê trên Đỉnh thờ đồng còn mang nhiều giá trị tâm linh tốt đẹp, như có thể trấn áp tà ma, xua đuổi khí xấu. Đây cũng là linh vật thường thấy ở đình chùa.

+ Đôi hạc đứng trên mai rùa chính là biểu hiện cho sự trường thọ và sự gắn kết dài lâu giữa những thành viên trong gia đình. Ngoài ra, đôi hạc còn là biểu hiện của sức khỏe cùng gia đình hạnh phúc.

Hạc cũng là 1 loài chim quý hiếm, trong các chuyện cổ tích thường xuất hiện cùng với thị thần tiên, vì vậy hàm chứa ý nghĩa về sự che chở, bảo vệ.

+ Chân nến dùng với đường nét hoa văn sắc nét, với mặt hổ phù, các họa tiết nổi. Vì vậy mà không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà còn mang thẩm kỹ cao làm đẹp cho cả không gian phòng thờ.

Để thắp nến mỗi khi thờ cúng, vì ánh sáng là điều không thể thiếu. Và có 1 chân nến âm và 1 chân nến dương, Đây được coi là biểu hiện cho âm dương hòa hợp.

[XEM THÊM BÀI VIẾT] Ý nghĩa tranh uyên ương và cách treo

 

cách trung bày Bộ ngũ sự bằng đồng trên bàn thờ

Hướng dẫn cách bày trí Bộ Ngũ Sự sao cho hợp phong thủy.

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà, nên gia chủ cần tính toán và xem xét cẩn trọng nên đặt những đồ vật gì, không được bày bừa bộn mà cần phải có sự sắp xếp 1 cách hợp lý.

+ Đỉnh thờ cúng đặt ở chính giữa, và nằm ở đằng sau bát hương để dễ dàng cho việc thắp hương ( do bát hương nhỏ hơn đỉnh thờ ).

+ Tiếp theo, đôi hạc sẽ được trung bày ở 2 bên và hướng quay về phía đỉnh thờ.

+ Đôi chân nến sẽ được đặt tiếp theo sau của 2 con hạc.

+ Tùy vào căn nhà, diện tích cũng như không gian bên trong phòng thờ và kích thước của bàn thờ mà chúng ta lựa chọn Bộ Ngũ Sự thờ cúng sao cho phù hợp. Ví dụ:

  • Bàn thờ cao khoảng 1,27m, dài 1,55m và rộng khoảng 61cm sẽ hợp với Bộ Ngũ Sự cao 45cm.
  • Bàn thờ cao khoảng 1,27m, dài 1,55m và rộng khoảng 61cm sẽ hợp với Bộ Ngũ Sự cao 45cm.
  • Bàn thờ cao khoảng 1,27m, dài 1,67m và rộng khoảng 81cm sẽ hợp với Bộ Ngũ Sự cao 50cm.
  • Bàn thờ cao khoảng 1,27m, dài 1,87m và rộng khoảng 87cm sẽ hợp với Bộ Ngũ Sự cao 60cm.
  • Bàn thờ cao khoảng 1,27m, dài 1,97m và rộng khoảng 87cm sẽ hợp với Bộ Ngũ Sự cao 60cm.
  • Bàn thờ cao khoảng 1,27m, dài 2,07m và rộng khoảng 87cm sẽ hợp với Bộ Ngũ Sự cao 65cm.
  • Bàn thờ cao khoảng 1,27m, dài 2,17m và rộng khoảng 1,07m sẽ hợp với Bộ Ngũ Sự cao 70cm.

 

LỜI KẾT: Với những kiến thức về ý nghĩa, cách trưng bày và Bộ Ngũ Sự gồm những gì trên hy vọng sẽ giúp cho cuộc sống tâm linh và phong thủy của quý vị trở nên tốt hơn. Hẹn gặp lại trong các bài viết sau!!!

Bình luận trên Facebook