Bộ Tam Sự bằng đồng gồm những gì? Ý nghĩa tâm linh và cách trưng bày.

Bộ tam sự bằng đồng mang nhiều ý nghĩa liên quan đến tâm linh , và cũng là món đồ thờ cúng gắn liền với đời sống hàng ngày của người Việt Nam.

Vậy bộ tam sự gồm có những gì, và mang ý nghĩa như thế nào là những thắc mắc hàng đầu của rất nhiều người hiện nay. Trong bài viết này, Sieuthidodong.vn sẽ giúp cho bạn giải đáp những thắc về điều này.

1 bộ tam sự bằng đồng gồm những gì

Bộ tam sự gồm những gì?

Trong thờ cúng và tâm linh người việc, những đồ vậy được bày trí trên bàn thờ vô cùng quan trọng và trong số đó có Bộ Tam Sự.

“TAM” có nghĩa là ba, vì thế được hiểu nôm na là bộ ba đồ vật trang trí và thể hiện những ý nghĩa tâm linh nhất định mà gia chủ mong muốn có được.

1 Bộ Tam Sự chuẩn sẽ gồm có:

  • 1 lư hương + 1 Đôi chân nến.
  • Hoặc là 1 lư hương + 1 Đôi hạc.

Bộ tam sự bằng đồng được trang trí, điêu khắc cầu kỳ và vô cùng tỷ mỉ đến từng chi tiết, để có thể làm nổi bật được hoàn toàn không gian vô cùng trang nghiêm nơi bàn thờ, thờ cúng tổ tiên của gia chủ. Thông thường, Bộ Ngũ Sự sẽ được bày biện tại bàn thờ tại nhà, gian thờ của đình chùa….

Ý nghĩa tâm linh của Bộ Tam Sự

Tiếp theo đó, chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu ý nghĩa của từng loại đồ thờ Lư Hương và Đôi chân nến (Hay Đôi hạc). Hiện nay, chúng ta thường thấy sự kết hợp tuyệt vời của Đôi hạc đứng trên mai rùa và được sử dụng làm chân nến luôn. Mang đến sự tiện dụng mà lại không làm thiếu đi những ý nghĩa tâm linh trọn vẹn.

+ Lư hương: Hay còn gọi là Đỉnh Thờ cúng. Là đồ vật được sử dụng để đốt trầm hương giúp tạo ra mùi hương thanh khiết lan tỏa khắp không gian của phòng thờ. Theo ý nghĩa tâm linh, mùi hương của Trầm Hương thể hiện sự thanh khiết và lòng thành kính với tổ tiên, cùng với những điềm tốt, giảm tai ương và uế khí, giúp cho gia chủ tạo được sự hòa thuận gia đình cùng sự thăng tiến về tiền tài, danh vọng.

+ Đôi hạc đứng trên lừng rùa: Hạc là một trong những loài chim quý hiếm, giúp ta liên tưởng tới các vị tiên nhân thường cưỡi hạc bay về trời ( hình ảnh về thế giới biên kia tốt đẹp, du ngoạn ngao du, một cuộc sống vương giả ).

Chim hạc cũng là biểu tượng của sự sáng suốt và uyên thâm.

Còn rùa là linh vật được tôn trọng trong truyền thuyết, là biểu tượng của sự trường thọ, sự bảo vệ che chở. Hạc ở trên trời, rùa ở dưới biển, là sự gắn kết của trời và đất, giữa âm và dương cho thật hài hòa.

+ Chân nến: được dùng để thắp sáng khi thờ cúng, tạo 1 không gian uy nghiêm trang trọng cho cả phòng thờ. Ngoài ra đôi chân nến là 1 món đồ phong thủy sâu sắc, chân nến bên phải là mặt trời, còn bên trái là mặt trăng. Nhật – Nguyệt là cũng chính biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, hòa hợp âm dượng, tạo cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc.

cách trưng bày bộ tam sự bằng đồng lên bàn thờ

Hướng dẫn Cách đặt Bộ tam sự lên bàn thờ gia tiên

+ Bộ tam sự bằng đồng thường sẽ được đặt ở vị trí chính giữa, lùi về phía trên bàn thờ. Trong đó, đỉnh thờ đặt ở giữa, còn đôi nến hoặc đôi hạc sẽ được đặt ở hai bên.  Lưu ý là đôi hạc nên được xoay hướng vào đỉnh thờ.

+ Nên đặt bộ đỉnh đồng ở phía sau bát hương, vì bát hương thường nhỏ hơn, nên trưng bày như vậy sẽ có thể nhìn bao quát tổng thể được tất cả các vật thờ cúng trên bàn thờ.

+ Đặt bát hương như vậy cũng giúp gia chủ dễ dàng thắp hương, thờ cúng tổ tiên.

+ Tùy vào không gian phòng thờ, kích thước của bàn thờ mà gia chủ có thể mua 1 bộ tam sự cho phù hợp. Bởi vì phía trước của bát hương sẽ còn bày thêm một số đồ thờ khác là mâm bồng, chén , lọ hoa ….

 

LỜI KẾT:  Bộ tam sự hay bộ ngũ sự là những đồ thờ cao cấp Được gia công bằng đồng nguyên chất 100%, là những vật trang trí trang trọng cần có trong nhà, giúp cho việc thờ cúng tâm linh vô cùng hoàn mỹ hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ về những ý nghĩa tâm linh, phong thủy, cách đặt của Bộ bộ đồ thờ đẹp hy vọng sẽ mang tới những kiến thức hữu ích cho bạn!!!

Bình luận trên Facebook