Hướng dẫn làm sạch và cách đánh bóng đồ đồng

Vào những ngày cuối năm, ngoài việc chuẩn bị chu đáo cho ngày tết thì việc dọn dẹp, lau chùi ban thờ là 1 việc vô cùng quan trọng. Đặc biệt là ngày nay, khi đồ thờ bằng đồng đã được nhiều gia đình sở hữu nhiều hơn thì câu hỏi “Làm thế nào để làm sạch, đánh bóng đồ đồng” chắc chắn được rất nhiều người quan tâm.

Chắc chắn rằng, sau 1 thời gian dài sử dụng thì các đồ vật không tránh khỏi bị bám bụi bẩn, hay bị xỉn màu. Và để giải quyết vấn đề trên, hãy cùng Sieuthidodong tham khảo bài viết sau đây.

Thông tin tài liệu về cách đánh bóng đồ đồng

Cách phân biệt giữa đồng thau và các loại đồng khác

+ Đồng đỏ thường được dùng để chạm khảm tam khí hay ngũ sắc, với hoa văn được chạm ám chìm

+ Đồng thau (đồng vàng) dễ dàng nhận biết màu vàng sáng nhẹ, hơi ánh xanh , thường được dùng hun màu ngả giả cổ. Sau 1 thời gian sẽ xuất hiện những lốm đốm đen hoặc màu chuyển sang hơi xám. Hoa văn chạm trổ trực tiếp

+ Đồng Đài Loan (các sản phẩm được nhập từ Đài Loan) có màu vàng sáng bóng nổi bật, tuy nhiên bề mặt rất mỏng và khối lượng nhẹ, Đa phần nguyên liệu đều bị pha rất nhiều với tỷ lệ đồng thấp. Chỉ sau 1 thời gian chừng vài năm đồ sẽ bị gỉ sét. Lưu ý rằng không nên đánh bóng loại đồng này bởi vì sẽ chỉ làm cho tình trạng xấu đi.

[XEM THÊM BÀI VẾT] Ông Tổ nghề đúc đồng – Lý Quốc Sư

Làm sạch đồng thau như thế nào???

Đồng thau là một trong những chất liệu đồng phổ biến, được sử dụng để chế tác ra những mẫu đồ đồng mỹ nghệ đang được bày bán tại Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy, chắc hẳn cách làm sạch những đồ vật làm bằng đồng thau sau đây sẽ được nhiều người quan tâm:

  • Thử vệ sinh bằng nước ấm có pha nước rửa chén Sunlight. Chỉ nên chà nhẹ để tránh bị mất màu hoặc trầy xước trên bề mặt.
  • Đồng thau cũng có thể được làm sạch bằng nước sốt cà chua.
  • Sử dụng 1 chút muối sát trên miếng chanh, sau đó trà lên bề mặt đồ vật => rửa bằng nước ấm => lau khô bằng vải mềm.
  • Tuyệt đối Lưu ý rằng: chỉ lau nhẹ, không được sử dụng nước tẩy rửa có tính mạnh, và phải trà hoặc lau khô bằng khăn mềm.

muốn học cách đánh bóng đồ đồng ở đâu??

Cách đánh bóng đồ đồng bằng 10 bước đơn giản

+ Bước 1: Xác định chuẩn xác xem đồ bạn cần đánh bóng có phải là đồ đồng hay không bằng cách đưa thỏi nam châm vào gần xem. Nếu không hút thì đây chính là đồ đồng thau. Hoặc có thể phân biệt đồng thau – đồng đỏ – đồng đài loan giống như thông tin phía trên bài viết.

Điều này sẽ quan trọng để có thể xác định Cách đánh bóng đồ đồng phù hợp.

+ Bước 2: Cần xác định xem đó có phải là món đồ cần đánh bóng hay không. Bởi hiện nay có rất nhiều món được thiết kế hoàn toàn không cần đến thao tác đánh bóng. Nếu cố tình thực hiện sẽ chỉ làm giảm giá trị của món đồ đó mà thôi.

+ Bước 3: Kiểm tra xem có lớp sơn bóng chống oxi hóa trên món đồ đó hay không. Nếu có mà lớp sơn đã bị xỉn mờ thì trước khi đánh bóng cần loại bỏ vết sơn đó.

+ Bước 4: Làm sạch món đồ có lớp sơn chống Oxi hóa trên món đồ đồng thau của bạn bằng cách sử dụng vải cotton thấm nước rửa bát và nước ấm để lau. Sau đó tiến hành lau thật khô món đồ.

+ Bước 5: Tiếp theo bạn hãy tiến hành loại bỏ lớp sơn có trên bề mặt món đồ bằng nước nóng. Đổ nước sôi lên món đồ và chờ nguội, lớp sơn sẽ từ từ bong ra.

+ Bước 6: Sử dụng những sản phẩm chuyên dụng để có thể loại bỏ sạch lớp sơn bóng. Nếu như những sản phẩm đồng thau của bạn khó loại bỏ lớp sơn bằng nước nóng thì chắc chắn những sản phẩm chuyên dụng sẽ giúp bạn một cách hoàn hảo nhất. Lưu ý sử dụng những sản phẩm này khi được bảo vệ để tránh tiếp xúc với da.

+ Bước 7: Đánh bóng đồ đồng bằng cách sử dụng những sản phẩm đánh bóng chuyên dụng. Hoặc với Cách đánh bóng đồ đồng đơn giản tại nhà, bạn chỉ cần sử dụng nước cốt chanh cùng với muối ăn để thành hỗn hợp đánh bóng đồ đồng vô cùng hiệu quả.

+ Bước 8: Kiểm tra lần cuối đồ đồng thau xem đã thực sự sáng bóng hay chưa. Nếu hỗn hợp nước chanh và muốn vẫn chưa thể làm sản phẩm của bạn sáng bóng, hãy sử dụng các sản phẩm chuyên dụng.

+ Bước 9: Làm sạch lần cuối đồ đồng thau.

+ Bước 10: Sử dụng sơn bóng chống oxi hóa quét lên bề mặt đồ đồng thau để bảo vệ món đồ của bạn khỏi bị xỉn màu.

 

LỜI KẾT: Với những chia sẻ về Cách đánh bóng đồ đồng , cách nhận biết và phân biệt đồ đồng hy vọng sẽ giúp ích cho bạn hơn trong cuộc sống. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Bình luận trên Facebook