Ông Tổ nghề đúc đồng là ai ???

Nghề đúc đồng đã từ rất lâu được sinh ra, phát triển tại Việt Nam. Cho đến thời điểm hiện tại, sau hơn 1000 năm tồn tại, nghề không những không hề bị mai một, mà còn ngày càng phát triển và hiện đang trở thành xu hướng của thị trường do thị hiếu về vấn đề tâm linh, trang trí và phong thủy của người dân tăng lên.

Tuy nhiên chắc hẳn không mấy ai biết Ông Tổ nghề đúc đồng là ai , và bài viết sau đây sẽ giúp cho quý vị giải đáp thắc mắc này.

giới thiệu Ông Tổ nghề đúc đồng là ai

Cùng tìm hiểu Ông Tổ nghề đúc đồng

+ Theo lịch sử của Việt Nam, Thiền Sư Nguyễn Minh Không chính là một bậc danh y vô cùng giỏi dưới thời Lý Thần Tông nên được vua phong chức Quốc Sư. Ông lấy tên gọi là Lý Quốc Sư.

Đồng tiền bằng đồng đầu tiên của nước ta được chế tác từ thời vua Đinh Tiên Hoàng, vào giai đoạn trước thế kỷ X. Tuy nhiên khi đó đúc đồng vẫn chưa thực sự phát triển.

Thời điểm đó, Ông được vua giao cho công việc đúc tượng phật bằng đồng tại chủa Quỳnh Lâm – một trong số báu vật nổi tiếng của Đại Việt mang tên Tứ Đại Khí. Sau này, ông trở thành Tổ sư nghề đúc đồng ở Việt Nam do có công sưu tầm và phục hưng nghề đúc đồng.

+ Lý Quốc Sư (Sinh ngày 15/10/1065 – mất năm 1141) Tên thật là Nguyễn Chí Thành sinh tại xã Đàm Xá, phủ Tràng An (nay là làng Điền Xá, xã Gia Thắng, Gia Viễn, Ninh Bình). Sinh ra trong một gia đình nghèo tại quê hương nên hàng ngày chỉ sống bằng nghề bắt cá trên sông Hoàng Long.

Sau này do được làm Quốc Sư trong triều nên cơ hội để ông bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi và phát triển nghề đúc đồng qua công việc xây dựng và tạo thành những sản phẩm từ kỹ thuât đúc đồng hàng đầu thời bấy giờ.

+ Kể từ đó, khi có ai hỏi Ông Tổ nghề đúc đồng là ai Chúng ta đều có thể tự hào và nói đến Lý Quốc Sư.

Ông không chỉ là một người nghiên cứu sau về quy trình đúc đồng truyền thống, mà trong những năm ông còn sống, đã mang đến cho Đại Việt những xưởng đúc đồng từ lớn đến nhỏ, quy mô và tạo dựng lên nền công nghiệp gia công đồ đồng đầu tiên lại Việt Nam.

Những làng nghề truyền thống đúc đồng cũng từ đó được xây dựng. Công việc này không những mang lại những sản phẩm vô cùng quý giá, mà hơn thế nữa, giúp cho dân chúng thời bấy giờ cơm no áo ấm, thoát khỏi cảnh sống lầm than nghèo khó trước đây.

Ông Tổ nghề đúc đồng là ai đã phát triển nghề truyền thống

Ông tổ nghề đúc đồng – Lý Quốc Sư tuy đã tạ thế hàng ngàn năm, thế nhưng, nghề đúc đồng hiện không những không hề bị mai một, mà ngày càng được phát triển và mở rộng thị trường tại Việt Nam hiện nay.

Hiện tại, ở Việt nam vẫn còn rất nhiều làng nghề nổi tiếng trong đó phải kể tới làng đúc đồng Đại Bái, làng đúc đồng Ý Yên,…. Với rất nhiều sản phẩm đẹp, chất lượng tốt mà chúng ta vẫn sử dụng cho tới ngày nay.

 

Bình luận trên Facebook