Cách treo và Ý nghĩa Hoành Phi Câu Đối

Thú chơi Hoành phi – Câu Đối – Liễn thờ đã có từ hàng ngàn năm nay, và đã trở thành truyền thông văn hóa của người Việt Nam. Đây cũng là 3 vật phẩm mà Phòng thờ dù có chật hẹp thế nào, thì mỗi gia đình đều dành phần không gian trang trọng nhất để treo.

Hiện nay, không còn nhiều người có thể đọc, viết được chữ hán, chữ nôm. Vì vậy trong bài viết này, hãy cùng Sieuthidodong.vn đi tìm hiểu Hoành phi Câu Đối và Liễn thờ là gì , ý nghĩa, và cách treo nhé.

 

Hoành phi là gì ??? và có ý nghĩa như thế nào???

Hoành phi là tấm biển hình chữ nhật bằng đồng, được treo ở vị trí trên cao và nằm ngang, thường thấy ở đình chùa, phòng thờ, nhà thờ họ. Bức hoành phi được treo hơi nghiêng về phía trước, và cao nhất trong phòng thờ để dễ dàng quan sát ngay khi bước chân vào phòng.

Tùy theo mỗi gia đình mà có thể treo 1, 2 hoặc 3 bức hoành phi. Như tại đình chùa, nhà thờ họ, không gian thờ cúng rộng rãi có thể treo 2 hoặc 3 bức.

Hoành phi có 3 dạng đó là: Đại Tự – Cuốn Thư – Hoành Phi. Với nhiều mẫu mã, kiểu sản phẩm đa dạng, màu sắc, hình trang trí trên hoành phi gồm: Tứ linh (long – ly –quy – phượng), hoặc tứ thời,… Giúp tăng thẩm mỹ cho đồ thờ trở nên đẹp hơn.

4 hình dạng hoành phi phổ biến nhất hiện nay:

 • Hình chữ nhật
 • Hình cuốn thư, chân thư cổ
 • Hình chiếc khánh
 • Hình ô van

Mẫu hoành phi đại tự bằng đồng

Những Câu thường được khắc trên hoành phi

 • Đức Lưu Quang ( có ý nghĩa là: Đức độ sáng mãi )
 • Phụng Tổ Đường ( có ý nghĩa là: phụng thờ tiên tổ)
 • Mộc Bản Thủy Nguyên ( có ý nghĩa là: cây có gốc, nước có nguồn)
 • Vạn Cổ Anh Linh ( có ý nghĩa là: muôn thuở linh thiêng)
 • Ẩm Hà Tư Nguyên ( có ý nghĩa là: uống nước nhớ nguồn )
 • Quang Tiền Thùy Hậu ( có ý nghĩa là: gương sáng người trước, để phúc người sau)
 • Tổ Củng Tôn Bồn ( có ý nghĩa là: Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)

[XEM THÊM BÀI VIẾT]  Ý nghĩa đỉnh đồng , cách trưng bày và kinh nghiệm mua

Đôi Câu Đối Thờ là gì??? và có ý nghĩa thế nào??

Câu đối là 2 vế đối có ý nghĩa và đối nhau, hợp nhau thành một đôi. Dùng để biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Câu đối được đúc trực tiếp trên 2 tấm biển hình chữ nhật đứng, được làm bằng đồng.

Kích thước của các câu đối thờ bằng đồng có cung phong thủy đẹp , thường được bán trên thị trường là: 1m27, 1m55, 1m76, 1m97…

 5 mẫu hình dạng câu đối phổ biến nhất hiện nay là:

 • Hình chữ nhật loại thường
 • Hình lá lật
 • Hình hình quả bầu
 • Hình bán nguyệt, kiểu lòng máng ốp cột
 • Hình có bo khung viền

những mẫu câu đối đồng đẹp và ý nghĩa

Những câu đối thờ cúng mang ý nghĩa sâu sắc:

 • Phúc mãn đường niên tăng phú quý – Đức lưu quang nhật tiến vinh hoa.
 • Tổ tông gieo trồng nền điền phúc – Cháu con canh tác nết viên tân.
 • Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh
 • Muôn Thuở công thành danh hiển đạt – Nghìn thu đức sáng họ phồn sinh

Bức Liễn Thờ là gì

Liễn thờ có hình chữ nhật, được đúc bằng đồng nguyên chất. Thông thường, liễn thờ có thể treo riêng hoặc treo cùng với bộ Hoành phi Câu đối.

Những kích thước theo cung phong thủy đẹp đó là: 70cm x 100cm, 80cm x 120cm, 90cm x 150cm…

Bức liễn thờ khi được đặt  cùng hoành phi câu đối sẽ hợp thành bộ Hoành – Đối – Liễn. Ngoài việc trang trí cho không gian phòng thờ, thì bộ đồ thờ này có mang ý nghĩa như lời răn dạy con cháu, phải khắc cốt ghi tâm những giá trị truyền thông, cũng cầu mọng hạnh phúc, tài lộc an lành cho gia chủ.

Xem những mẫu liễn thờ bằng đồng cao cấp

Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối

Câu đối được treo với hoành phi để đảm bảo cho tầm mắt trở nên cân đối, và để đảm bảo cho không gian trưng bầy đẹp hơn và có tính thẩm mỹ cao hơn, thì nên tuân thủ theo những yêu cầu sau:trong nhà thờ đi kèm với hoành phi đảm bảo cân đối thiết kế cho không gian thờ. Tuy nhiên để đảm bảo tính thẩm mỹ, người dùng cũng phải tuân theo một số quy tắc sau:

+  1 Bộ hoành phi câu đối sẽ gồm có 3 loại: đại tự – hoành phi – cuốn thư câu đối. Nếu phòng thờ rộng rãi thì nên treo bộ đại tự câu đối ở ngoài cửa ra vào hoặc cửa võng. Còn hoành khi hoặc cuốn thư câu đối thường sẽ được treo trong bàn thờ.

+ Gia chủ cần phải đo đạc kích thước bàn thờ để có thể lựa chọn bộ hoành phi câu đối chữ hán nôm hay hợp lý. Nếu bàn thờ 1m35 thì nên chọn bọn 1m5. Nếu bàn thờ 1m75 thì nên chọn bộ 1m75.

+ Hoành phi cần được treo trên cùng, ở chính giữa với hướng ra cửa, nghiêng 1 góc 28 độ để ngay khi bước vào có thể nhìn rõ. Bộ đồ thờ nên được đặt cố định, hạn chế xê dịch.

+ Câu đối được treo ở 2 bên hoành phí, tại vị trí thấp hơn hoành phi. Tùy vào không gian phòng thờ rộng hay hẹp mà vị trí câu đối nằm ở trong mép hay bên ngoài bàn thờ.

+ 1 LƯU Ý QUAN TRỌNG tuyệt đối phải nhớ đó là, chữ viết trên bức hoành phi – câu đối không nên chọn chỉ vì mình thích. Bởi vì mỗi vế đối, câu chữ đều mang 1 ý nghĩa riêng và hoàn cảnh riêng. Chùa chiền sẽ có vế khác, nhà thờ họ, phòng thờ gia chủ sẽ có những câu vế đối thích hợp.

 

LỜI KẾT: Với những thông tin chia sẻ về Ý nghĩa Hoành Phi Câu Đối – Liễn thờ bằng đồng hy vọng sẽ giúp cho quý vị có kiến thức thú vị về dòng sản phẩm đồ thờ cùng này.

Bình luận trên Facebook