Đồng thau là gì ? Cộng dụng và những điều cần biết

Từ những ngày đầu tiên khi khai sinh ra lịch sử của  đất nước, Đồng thau đã là một nguyên liệu được con người biết đến và sử dụng nó như những công cụ vô cùng quý báu bởi rất nhiều những công dụng hữu ích.

Cho đến ngày nay, dù nhiều hợp chất, nhiều nguyên tố kim loại khác được tìm thấy trong tự nhiên và sử dụng nhiều hơn nhưng Đồng thau vẫn có những giá trị cùng công dụng mà con người yêu thích.

Hãy cùng với Sieuthidodong.vn tìm hiểu về Đồng thau là gì? cũng như những công dụng hữu ích của chúng trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhé!

Những công dụng của đồng thau trong cuộc sống

Khái niệm Đồng thau là gì?

+ Là một hợp kim của Đồng nguyên chất và kẽm, Đồng thau với những tỷ lệ pha chế khác nhau sẽ đưa ra cho chúng ta được nhiều loại đồng với nhiều những tính chất khác nhau.

Tính dẻo của Đồng thau được biết đến với những giá trị sử dụng vô cùng lớn do chi phí chế tạo rẻ hơn rất nhiều so với những loại hợp chất đồng khác, nên việc sử dụng Đồng thau trên thị trường hiện nay rất phổ biến.

+ Để nhận biết được Đồng thau, thông thường ta cần nhìn vào đặc điểm màu sắc của nó. Có thể sẽ có màu hơi vàng, sáng bóng trong môi trường tự nhiên bình thường.

Tùy vào tỷ lệ pha chế giữa đồng và kẽm nên mỗi loại hợp chất cho ra đời sau đó sẽ có những màu sắc khác nhau, cụ thể là:

  • Đồng sẽ có màu đỏ nếu thành phần kẽm chiếm từ 18 – 20%.
  • Sẽ có màu vàng nhạt nếu tỷ lệ kẽm là từ 30 – 42%.
  • Màu vàng nêu nếu tỷ lệ kẽm là 20 – 30%.
  • Đồng sẽ có màu vàng bạch nếu thành phần kẽm chiếm từ 50 – 60%.

+ Khi đồng thau được sử dụng để ứng dụng vào những sản phẩm và hoạt động công nghiệp thì hàm lượng kẽm trong hợp chất này sẽ được pha chế ở mức dưới 45% để đảm bảo những tính chất và giá trị của chúng.

Các tính chất cơ bản của Đồng thau là gì

Với lịch sử khám phá, phát hiện từ rất sớm, Đồng thau đã trở thành hợp chất có giá trị sử dụng cao do có nhiều đặc điểm, cùng tính chất  như sau:

+ Đồng được phát hiện trước cả nguyên tố Kẽm trong tự nhiên do là sản phẩm được tìm thấy trong cuộc nghiên cứu về quặng Calamin và trong quá trình nấu chảy quặng được tìm thấy, kẽm được phát hiện và trở thành nguyên tố độc lập.

+ Do là một hợp chất giữa đồng và kẽm, nên Đồng thau được biết đến với tính chất và độ dẻo cao hơn nhiều so với hai loại nguyên tố trên. Nhiệt độ nóng chảy thấp (900 đến 940 °C) nên Đồng thau rất dễ sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

+ Thêm vào đó các tính chất cơ bản sẽ được thay đổi đáng kể nếu tỷ lệ pha trộn giữa Kẽm và Đồng trong hợp chất được thay đổi.

+ Trên thực tế, khi cho ra đời những sản phẩm với hợp chất Đồng, người ta vẫn thêm vào những nguyên tố như asen, chì, phốt pho, nhôm, mangan và silicon để phù hợp hơn với những ứng dụng của chúng.

tìm hiểu khái niệm đồng thau là gì

Tìm hiểu những công dụng của Đồng thau

Với nhiều tài liệu nói về lịch sử phát hiện và sử dụng, Đồng thau với những ứng dụng giá trị trong cuộc sống đã trở thành một hợp chất không thể thiếu được ngày nay. Và sau đây là 1 số cộng dụng lý giải cho Đồng thau dùng để làm gì, bao gồm có:

+ Lịch sử của Đồng thau gắn liền với lịch sử phát triển của văn hóa Đúc đồng thời xưa của cha ông ta với nhiều những sản phẩm gắn liền với nền văn hóa này như: Vũ khí sử dụng trong chiến tranh, trống đồng, các dụng cụ nhạc khí và những công cụ được dùng phổ biến trong nông nghiệp của người dân.

+ Đến ngày nay, Đồng thau được ứng dụng nhiều trong trang trí khi vẻ ngoài sáng bóng như vàng của hợp chất này sẽ tôn thêm được tính thẩm mỹ trong sản phẩm.

+ Ngành công nghiệp Đúc đồng đã có lịch sử hình thành và phát triển từ bao đời nay cũng ứng dụng Đồng thau vào những sản phẩm và chế tác. Những nghệ nhân đúc đồng cho biết “Khi sử dụng đồng thau, họ dễ dàng điêu khắc, chạm chổ do độ cứng không cao và có độ dẻo vô cùng phù hợp”.

+ Thêm vào đó, đồng còn được sử dụng khi sản xuất những nơi cần thiết ma sát như: ổ khóa, bánh răng, vòng bi, tay nắm cửa, đạn vỏ và van…

+ Là một chất dẫn điện, nhiệt tốt nên Đồng thau được ứng dụng vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp Điện và Nhiệt.

Cùng với tính chống ăn mòn cao ngay cả với nước muối, đồng thau được sử dụng trong việc sản xuất ống nước, miếng cắt kiến trúc, đinh vít, bộ tản nhiệt, dụng cụ âm nhạc, và vỏ hộp mực cho vũ khí (là những phụ kiện và dụng cụ gần với những vật liệu dễ cháy nổ).

Cách dễ nhất để phân biệt đồng thau thật

Cách thử đồng thau như thế nào?

Các món đồ đồng mỹ nghệ đang được ngày càng nhiều gia đình sử dụng để trưng bày làm vật trang trí trong nhà, làm quà tặng biếu bạn bè, đồng nghiệp đối tác , và đặc biệt là đồ thờ cúng bằng đồng mang nhiều ý nghĩa rất thiêng liêng. Chính vì thế mà việc nhận biết thế nào là đồng thau thật giả rất cần thiết để tránh việc bỏ ra nhiều tiền mà chỉ mua được các sản phẩm kếm chất lượng.

Và sau đây là 3 cách để giúp quý vị phân biệt và nhận biết đồ mỹ nghệ bằng đồng thau thật,  bao gồm:

Hãy sử dụng vật bằng kim loại

Lấy vật kim loại đó mài nhẹ lên bề mặt của đồ đồng, nếu bề mặt của đồ bóng loáng, màu sắc dần bị tối xỉn đi thì chắc chắn đây là những sản phẩm đồng giả, trong đó có quá nhiều kim loại khác pha chế thêm với mục đích giảm thiểu chi phí làm sản phẩm.

NẾU là đồ đồng thật thì sẽ không bị đổi màu khi mài, và trái lại càng mài thì đồ càng sáng bóng.

Sử dụng lửa

Lửa là cách hiệu quả để có thể phân biệt đồng thật và giả. Như chúng ta cũng biết,  Đồng thau có khả năng chịu nhiệt tốt, độ dẻo khi nung ở nhiệt độ cao. Vì thế khi hơ đồ đồng thật dưới lửa thì sẽ không bị biến dạng, không bị thay đổi màu sắc.

Còn nếu là đồng giả, bị pha tạp chất , hoặc chỉ là đồ được mạ đồng bên ngoài thì khi gặp lửa sẽ bị ngả màu, và không còn sáng bóng nữa.

Đồ đồng thật có hoa văn tinh tế

Nhìn nhận, đánh giá hoa văn trên sản phẩm cũng là 1 cách để có thể phân biệt được đồng thật. Các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ xịn 100% sẽ được đúc theo quy trình và được chế tác thủ công bằng tay vì thế những đường nét hoa văn hết sức đẹp và sắc nét, chi tiết chạm nổi đẹp, còn chạm chìm cùng rất rõ ràng.

Giá đồng thau là bao nhiêu?

Rất khó để nói được chính xác giá bán đồng thau là bao nhiêu bởi vì tùy vào từng thời điểm mà giá trị của đồng sẽ thay đổi , cũng như giá vàng vậy.

Thêm vào đó, nếu như quý vị quan tâm và muốn tìm hiểu cách làm sạch và đánh bóng đồng thau thì có thể tham khảo thêm nhé!

 

LỜI KẾT: Trên đây là những thông tin cùng ứng dụng cơ bản của Đồng thau trong cuộc sống hàng ngày hiện nay. Sieuthidodong hy vọng rằng, bạn sẽ có được thêm nhiều kiến thức bổ ích về hợp chất vô cùng phổ biến này.

Bình luận trên Facebook