Đồng Đen và những điều không phải ai cũng biết

Đồng đen hiện nay vẫn còn là một hợp chất với nhiều ẩn số mà rất nhiều năm nghiên cứu của các nhà khoa học vẫn không có lời giải đáp chính xác.

Thông qua những điều được Sieuthidodong tổng hợp chi tiết về Hợp chất kim loại quý hiếm này qua bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại hợp chất này cũng như mang lại những kinh nghiệm, kiến thức vô cùng quý báu.

Giới thiệu đồng đen là gì và những thắc mắc của mọi người

Khái niệm Đồng đen là gì?

theo lý thuyết đây là hợp kim của hai kim loại Đồng và Thiếc (Một số sản phẩm có thể thay Kẽm cho Thiếc để tạo ra hợp kim này). Là hợp chất được sử dụng để đúc tượng trong nghệ thuật đúc đồng đã có từ hàng ngàn năm về trước. Với khả năng chống mài mòn cao, nên đây cũng chính là chất liệu được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Một số sản phẩm Đồng đen khác còn được pha với thiếc, lân tinh, măng gan, nhôm, silicon để tăng thêm tính đa dạng. Những sản phẩm được tạo ra bởi hợp chất quý này sẽ có giá trị và chất lượng tùy thuộc vào công thức pha các hợp chất trên lại với nhau.

Và cũng chính những đặc điểm và kỹ thuật pha, công thức pha mà đã tạo ra cho đồng đen những tính chất như sau:

+ Loại đồng này khi được mài xuống nền xi măng hoặc lấy dao cắt thì sau một thời gian vết mài hay cắt đó sẽ tự đen trở lại.

+ Cọ nhẫn vàng thật vào đồng thì màu vàng sẽ biến thành màu trắng của nhôm.

+ Thỏi đồng đen chỉ nhỏ bằng bao thuốc lá nhưng có khối lượng nặng lên 3kg.

+ Thả thỏi đồng vào chậu nước bằng sắt nguyên chất thì thỏi đồng không chìm mà lơ lửng ở giữa phần nước.

+ Khi gặp lạnh thì sẽ nở ra.

+ Có thể chữa được một số bệnh như cảm gió, thương hàn.

Đồng đen có thật không?

Câu hỏi này đã có rất nhiều lời giải đáp. Tuy nhiên do những lời đồn về sự thật hợp kim quý này không hề dễ dàng để tạo ra bởi chính những bí quyết pha chế đồng cùng với những hợp chất khác bị thất truyền hàng ngàn năm nay, nên với câu hỏi Đồng đen có thật không? Thường sẽ không có câu trả lời hoàn toàn chính xác..

Huyền thoại về loại hợp chất quý này liên quan nhiều đến vấn đề tâm linh nên được truyền tai từ người nọ tới người kia, thành ra lời đồn được biến hóa rất nhiều.

Và hiện nay khi nhắc đến loại đồng hiếm này, thì ai ai cũng chỉ biết rằng đây là một thứ hợp chất còn quý hơn cả vàng do liên quan đến thần thánh, đến những khả năng cao siêu mà người thường chưa bao giờ thấy.

Vậy thì chúng ta đã có câu trả lời, “Chắc chắn là có đồng đen” nhé! Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng, để có thể tạo ra được hợp chất này đều không hề dễ dàng. Không những cần phải có những loại nguyên tố và kim loại quý hiếm vô cùng, mà còn phải đòi hỏi những kỹ thuật cùng bí quyết pha trộn theo đúng chuẩn tỷ lệ thì mới có thể có được sản phẩm thật.

Những sản phẩm từ loại đồng hiếm này hiện nay trên thị trường thật giả lẫn lộn do có quá nhiều những công nghệ và kỹ thuật làm giả, nhái mà người dân, người tiêu dùng không thể phát hiện ra được.

Được tương truyền rằng với nhiều tính chất lạ mà hầu như không có một loại kim loại nào có được, cùng với những công thức pha chê, tỷ lệ hợp lý và kỹ thuật tạo ra đồng đen chuẩn 100% đã không còn trên thị trường, nên có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã làm ra các sản phẩm hợp chất đồng hiếm “Fake” để lừa người tiêu dùng.

Chính vì vậy, các bạn khi mua đồ đồng, đặc biệt là Đồng đen, nên tham khảo kỹ những kiến thức liên quan để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Đồng đen có tác dụng gì?

Nói đến những tác dụng của Đồng đen, chúng ta không thể bỏ qua được công dụng tuyệt vời của chúng là tạo ra những sản phẩm vô cùng giá trị cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

Như chúng tôi đã nói ở trên phần khái niệm Đồng đen là gì về những tác dụng không nhỏ của chúng trong cuộc sống của con người thông qua những tính chất mà chỉ riêng loại hợp chất này mới có thể có được.

Ngoài ra, Hợp kim bằng đồng này còn được biết đến với ứng dụng tuyệt vời trong công nghệ Vũ trụ, ra đa, vệ tinh…. Do có từ tính và tính phóng xạ yếu. Được biết, để ứng dụng được đồng đen vào các công nghệ này, cần có những tỷ lệ pha trộn hợp chất để luyện thành đồng đen chuẩn.

Thường sẽ có các loại nguyên tố như: đồng đỏ ,titan,vàng ,chì ,và quặng urani, 0.05% đất hiếm. Tuy nhiên, tỷ lệ % giữa các nguyên tố này là điều bí mật.

Các ứng dụng của Đồng đen còn được biết đến với những đồ cổ được khai quật bởi các nhà khảo cổ. Sự quý hiếm của hợp kim Đồng và Kẽm vẫn được thể hiện khi những nghiên cứu chuyên sâu về thành phần của những sản phẩm đồ cổ bằng đồng đen đó vẫn còn là ẩn số.

Nhưng hiện nay, do những nhu cầu về đồ trang trí, đồ thờ cúng bằng đồng của thị trường ngày càng tăng, một số đồ cổ bằng đồng đen này được bán, trưng bày tại bảo tàng. Hoặc người ta nghiên cứu để cho ra đời hợp chất Kim loại rất giống với những sản phẩm đồ cổ này để phục vụ cho thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay.

Tại Hà Nội, đang có pho tượng Trấn Vũ được đúc bằng Đồng đen, tượng hiện được thờ ở Đền Quán Thánh, nằm bên Hồ Tây thơ mộng.

Pho tượng trấn vũ tại Quán thánh được đúc bằng đồng đen

Đồng đen giá bao nhiêu?

Không ai có thể trả lời được câu hỏi Đồng đen giá bao nhiêu này một cách chính xác nhất. Định giá các sản phẩm mỹ nghệ bằng đồng là điều vô cùng khó khăn do chính sự pha trộn các hợp chất để tạo ra sản phẩm đã khiến cho mỗi một sản phẩm được làm ra, sẽ có những giá trị khác nhau.

Trên thực tế, người ta cho rằng nếu đúng chuẩn đồng đen thật, giá trị của chúng sẽ cao gấp nhiều lần vàng bạc. Do những ứng dụng của nó vào cuộc sống, hay thậm chí có thể chữa được cả nhiều loại bệnh nan y.

Nhiều nguồn thông tin cho rằng, do những tính chất dưới đây nên đồng đen hiện được định giá trị lên đến 10 tỷ VNĐ:

+ Rất nặng so với đồng bình thường, khối lượng riêng rất lớn, khoảng 1 cm3 nặng 1kg

+ Có tính phóng xạ rất mạnh

+ Thường có màu đen, đen bóng…

+ Để dưới tác động của trời nắng có thể thay đổi liên tục

+ Tuy rất nặng nhưng khi thả vào chai nước Lavie lại không chìm hẳn mà nổi cách đáy vài cm

+ Khi để thủy ngân dạng lỏng bên cạnh, vài phút (hoặc hơn) thủy ngân bị đông cứng

+ Làm rạn đều gương kính

Giá trị thực sự của đồng đen là bao nhiêu

Giá trị thật của đồng đen hiện vẫn còn là ẩn số. Chính vì vậy, hãy tự bảo vệ mình bằng cách cập nhật những thông tin liên quan đến hợp kim này và cẩn trọng với những đối tượng sử dụng những lời đồn về truyền thuyết đồng đen cùng giá trị lớn khi sở hữu để trục lợi và lừa đảo.

Hiện nay trên toàn thế giới, chỉ có Việt Nam, Lào, Thái Lan, Miến Điện mới có Đồng đen. Không phải do con người tạo ra mà là khai thác được do hàng triệu năm về trước, những nguyên tố ngoài vũ trụ rơi xuống Trái Đất và hình thành lên loại hợp chất này.

Và cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA là đơn vị duy nhất sở hữu toàn bộ số Đồng đen được tìm thấy tại những quốc gia này do họ mua được từ những tay buôn, môi giới Thái Lan với giá hàng

 

Lời kết: Với thông tin, kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Đồng đen – Loại hợp chất hiện vẫn còn là ẩn số cả với những chuyên gia, nhà khoa học. Sieuthidodong.vn hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại hợp kim quý hiếm này cùng những vấn đề liên quan.

Bình luận trên Facebook