Ý nghĩa Tranh Tứ Quý – Cách treo tranh chuẩn Phong thủy

Ý nghĩa Tranh tứ quý bằng đồng là một bộ tranh hiện đang vô cùng thịnh hành tại Việt Nam. Với 4 bức tranh vẽ cảnh bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông , bộ tranh 4 bức không chỉ là vật trang trí khiến cho không gian trong nhà sang trọng và đẹp hơn, mà còn có ý nghĩa phong thủy là mang tới cho gia chủ may mắn, giàu sang, sung túc.

Để có được cái nhìn rõ nét, toàn cảnh hơn về bộ tranh phong thủy này, hãy cùng Sieuthidodong tìm hiểu ý nghĩa Tranh Tứ Quý nhé.

Ý nghĩa Tranh Tứ quý được nhiều người biết tới

Những điều cần biết về dòng Tranh Tứ quý phong thủy

Như ở trên chúng tôi đã nói, Tranh Tứ Quý là biểu trưng cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông và được thể hiện qua 4 loại cây đặc trưng của mỗi mùa: Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

Tứ Quý cũng là 1 biểu tượng văn hóa truyền thống, biểu tượng của nghệ thuật không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác như: Nhật Bàn,  CHND Triều Tiên, Trung Quốc,….

Bộ tranh 4 bức bao gồm: Tùng Cúc Trúc Mai hiện đang vô cùng nổi tiếng do nhận được sự yêu mến của hầu hết khách hàng hiện nay. Tuy Nhiên nói đến Tranh Tứ Quý, chúng ta cần hiểu rằng không chỉ có mình bộ tranh này, mà những cây hoa, chim chóc tương ứng với các mùa trong một năm. Tuy nhiên, bài viết này chỉ nêu lên ý nghĩa Tranh Tứ Quý thông qua bộ tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

*** Cây Tùng (Biểu tượng cho mùa Đông):

Tranh Cây Tùng được biết đến như một ý nghĩa của sự trường thọ. Do có khí tiết của đất trời khi loài cây Tùng được biết đến với sự chịu đựng vô cùng giỏi trước những phong ba bão tố của đất trời mà không hề bị lay đổ.

Thường mọc được ở những vùng đất hiểm trở, mỏm núi, mặc cho thời tiết khắc nghiệt , sương gió nắng gắt ra sao thì cây Tùng vẫn hiên ngang đứng vững. Đây chính là biểu tượng của bậc đại trượng phu, ngoài ra còn có thể trừ tà ác, ma quỷ cũng phải khiếp sợ

Loài cây này còn thể hiện sự hiên ngang vững trãi và không thể bị khuất phục. Cây Tùng với ý nghĩa, biểu tượng là mang lại sự bình yên, an lành cho gia chủ.

*** Cây Cúc (Hoa Cúc biểu tượng cho mùa Thu):

Thể hiện sự trường thọ cùng phúc lộc dồi dào. Đây cũng là loài hoa quyền thế và sang trọng được người Trung Quốc rất đề cao. Hoa Cúc có khí chất của một người quân tử, cho dù hoa có tàn phai héo úa tới đâu như nhất quyết không rụng.

Hoa Cúc với ý nghĩa phong thủy khi sử dụng làm tranh chính là mang lại nguồn năng lượng vô cùng lớn cho gia chủ để họ có được sự bình anh và may mắn trong cuộc sống.

*** Cây Trúc (Biểu tượng cho mùa Hạ):

Cây Trúc ở đây chính là cây Tre, loài cây này có thể sống ở những nơi khô cằn nhất, trăm đốt đều thẳng tắp.

Qua đó có thể thấy rằng biểu tượng Cây Trúc chính là những người quân tử cao quý, có cương có nhu, thể hiện trạng trái không bị vướng bận bởi quyền vị và vật chất, an nhiên tự tại trong cuộc sống đúng như bản chất hiên ngang, trong rỗng nhưng hiên ngang, đổ mà không gãy của loài cây này.

*** Cây Mai (Biểu tượng cho mùa Xuân):

Cây mai là một trong những dòng cây hoa cao quý, rất phổ biến ở miền nam nước ta, cứ mỗi đợt tết đến người người nhà nhà lại mua mai về chơi, cây mai giống như là biểu tượng của mùa xuân về vậy.

Cây mai xuất hiện trong mẫu Tranh Tứ Quý là giống cây của người Trung Quốc, có 2 màu sắc là vàng và trắng.

là một loài hoa được biết đến chính là sự hiện hữu của nét tươi mới, trẻ trung. Đồng thời thể hiện một sức sống mãnh liệt qua những hình tượng của người quân tư, giai nhân tinh tế và thuần khiết, cao thượng như là những vị vua thời xa xưa.

Hướng dẫn đầy đủ về cách treo và ý nghĩa tranh tứ quý chuẩn phong thủy

[XEM THÊM BÀI VIẾT] Ý nghĩa tranh Mã Đáo Thành Công

Cách treo Tranh Tứ Quý chuẩn phong thủy

+ Những quy tắc treo dòng tranh này cũng khá thú vị, từ trước đến nay để gọi 1 cách dễ nhớ, vần và thuận miêng chúng ta thường gọi là “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” cho nên có rất nhiều người lầm tưởng rằng thứ tự sắp xếp treo tranh cũng như vậy.

Cần phải khẳng định rằng “CÁCH TREO NHƯ VẬY LÀ CHƯA ĐÚNG” . Mà thứ tự sắp xếp sẽ là theo lần lượt 4 mùa trong năm “Xuân – Hạ – Thu – Đông” , tương ứng với thứ tự đúng là “MAI – CÚC – TRÚC – TÙNG” theo từ trái qua phải. Nếu như nhà quá nhỏ, không gian treo không đủ thì sẽ chia thành 2 tầng, cũng theo thứ tự lần lượt: từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.

+ Kích thước tranh: tốt nhất nếu có thể hãy mua, hoặc đặt thiết kế bộ tranh tứ quý có kích thước đúng theo tỷ lệ bằng 2/3 ngôi nhà, như vậy sẽ khiến cho thẩm mỹ của cả không gian đẹp hơn.

+ Vị trí treo tranh: vừa với tầm mắt nhìn của chúng ta, thường thì nên treo trong khoảng từ 1.35m – 1.55m. Đây được xem là khoảng chiều cao chuẩn với vóc dáng của người Việt Nam chúng ta, không quá cao không quá thấp sẽ tạo cân bằng, thoải mái khi thưởng thức bức tranh nghệ thuật này.

+ Tuổi treo tranh: Để trả lời cho câu hỏi tranh tứ quý hợp tuổi gì thì Đây là bộ tranh có phong thủy tài vận tốt, vì thế mọi gia đình đều có thể treo, không kiêng kị tuổi nào.

+ Hướng treo tranh: dòng tranh này toàn cây hoa nên mang mệnh MỘC, nên chọn các hướng có hành HỎA như hướng NAM để kích hoạt may mắn tài vận tốt nhất.

 

LỜI KẾT: Trên đây là những thông tin mà Sieuthidodong.vn chia sẻ về cách treo và ý nghĩa Tranh Tứ Quý – một trong những dòng tranh phong thủy phổ biến được nhiều gia đình chơi nhất hiện nay.  Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp cho quý vị trong việc lựa chọn , sắp xếp đồ trong ngôi nhà của mình!!!

Bình luận trên Facebook