Giải đáp kích thước bàn thờ theo phong thủy

Thờ cúng là truyền thống văn hóa tâm linh ngàn đời nay của dân tộc ta. Thờ cúng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và cầu nguyện ông bà tổ tiên, các vị thần linh phù hộ cho gia đình luôn có được sự bình an, may mắn. Tục thờ cúng rất linh thiêng, có sự hiện hữu của người âm nên cần tuân theo các nguyên tắc phong thủy.

Kích thước bàn thờ cúng vậy, tùy theo kiểu bàn thờ và đối tượng được thờ sẽ có các kích thước bàn thờ chuẩn khác nhau. Tuân theo các kích thước bàn thờ sẽ đạt được giá trị linh thiêng và ý nghĩa trọn vẹn. Hãy cùng Sieuthidodong.vn tìm hiểu bí ẩn về kích thước bàn thờ theo phong thủy qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về kích thước bàn thờ theo phong thủy

Kích thước bàn thờ treo 

Bàn thờ treo hay còn gọi là bàn thờ treo tường, được sử dụng phổ biến cho những ngôi nhà thành phố, nhà chung cư hay những ngôi nhà có kích thước hẹp. Bàn thờ treo là kiểu bàn thờ được thiết kế khá nhỏ gọn và treo trên tường ở vị trí cao ráo và sang trọng trong ngôi nhà.

Tuy nhỏ gọn hơn tủ thờ hay hậu lâu thờ nhưng bàn thờ treo không bao giờ thua kém các bàn thờ khác về thẩm mỹ, ý nghĩa cũng như giá trị phong thủy và tâm linh. Họa tiết sang trọng, đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng cùng những hoa văn độc đáo cho chúng ta những mẫu bàn thờ treo tường vô cùng giá trị.

Tuy nhiên để đạt được những ý nghĩa tốt đẹp về mọi mặt, bàn thờ treo tường cần được thiết kế và lựa chọn vị trí treo theo kích thước lỗ ban 39. Do có kích thước nhỏ gọn và treo trên cao nên việc lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường rất quan trọng về chiều dài và chiều rộng bàn thờ. Đối với chiều cao có thể tùy chỉnh để phù hợp, cân xứng với độ cao tường nhà cũng như để thuận lợi cho việc thờ cúng.

Kích thước bàn thờ treo tường đẹp và chuẩn

Theo thước lỗ ban có rất nhiều kích thước thuận lợi và mang lại tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên kích thước phổ biến của bàn thờ treo là chiều dài 61cm (cung Tài Lộc ) và chiều rộng 107cm (cung Qúy Tử). Kích thước bàn thờ như này khá rộng rãi, chúng ta có thể bày được những vật phẩm thờ cúng như bát hương, bộ đỉnh tam sự, cây đèn thờ, lọ hoa và mâm ngũ quả.

Tuy nhiên cũng tùy theo không gian và nhu cầu sử dụng có thể chọn các kích thước khác như:

Chiều sâu 48cm và rộng 81cm (Tài vượng)

Chiêu sâu 56cm và rộng 81cm (Tài vượng)

Chiều sâu 56cm và rộng 95cm (Tài vượng)

Cách chọn bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban là cách xác định kích thước bàn thờ rất chuẩn theo các cung đẹp để mang lại thịnh vượng, tài lộc, bình an và may mắn cho con người.

Đối với không gian nhỏ hẹp nên chọn kích thước chiều sâu 48cm mang ý hỷ sự và chiều rộng 81cm có ý nghĩa tài vượng.

Đối với các hộ chung cư nên chọn chiều sâu 48cm mang ý hỷ sự và chiều rộng 88cm biểu trưng cho tiến bảo.

Kích thước lớn hơn như chiều sâu 49,5cm và rộng 95cm có ý nghĩa cầu tài vượng.

Bàn thờ có kích thước: chiều sâu 56cm và rộng 95cm cũng có ý nghĩa cầu tài vượng.

Kích thước bàn thờ có chiều sâu 61cm mang ý nghĩa cầu Tài Lộc và rộng 107cm có ý nghĩa Qúy Tử

Kích thước bàn thờ đứng 

Khác với bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng hay còn gọi là tủ thờ rất chú trọng việc chọn lựa chiều cao sao cho hợp phong thủy nhất. Vì thế việc lựa chọn kích thước bàn thờ sao cho phù hợp với không gian phòng thờ và xét theo thước lỗ ban 39 là điều rất cần thiết để gia chủ có được nhiều may mắn, tài lộc.

Thông thường đối với tủ thờ, người ta chọn theo thước lỗ ban với chiều cao chung là 127 cm. Chiều cao này không những là con số tài lộc, thể hiện được sự trang trọng và tôn nghiêm nơi bàn thờ mà còn thuận lợi cho việc thực hiện các nghi thức thờ cúng và lau dọn trên bàn thờ.

Đối với chiều sâu và chiều ngang nên chọn những kích thước lỗ ban thuộc các cung Đinh, cung Nghĩa, cung Quan, cung Vượng, cung Hưng và cung Tài bởi đó là các kích thước mang lại điềm tốt và vượng khí cho gia chủ. Tránh chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban 39 thuộc cung Hại, cung Khổ, cung Tử và cung Thất bởi đó là các cung xấu, mang lại nhiều điềm xấu, điềm dữ, nhiều tai ương, khổ đau, bệnh tật và mất mát cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ tủ thờ đứng chuẩn nhất

Cách chọn kích thước bàn thờ đứng theo thước lỗ ban 39 như sau:

Đối với các căn hộ nhỏ, hẹp nên chọn kích thước bàn thờ đứng là: chiều sâu 48cm chiều ngang 107cm hoặc chiều sâu 61cm, chiều ngang 107cm. Không nên chọn bàn thờ sâu hơn nữa vì sẽ mất cân đối với bề ngang của bàn thờ.

Đối với không gian thờ cúng rộng hơn một chút, có thể chọn các mẫu bàn thờ đứng nhỏ gọn với chiều sâu là 61cm hoặc 67cm và chiều ngang là 127cm hoặc 133cm.

Đối với những không gian thờ cúng có diện tích trung bình nên chọn kích thước bàn thờ ở mức vừa phải như chiều sâu là 61cm, 67cm hoặc 69cm và chiều ngang là 148cm, 153cm hoặc 167cm.

Với những nơi có không gian thờ cúng rộng rãi với diện tích lớn cần chọn những mẫu bàn thờ đứng có chiều sâu 81cm, 87cm,88cm hoặc 89cm và chiều ngang là 88cm hoặc 89cm.

Kích thước bàn thờ tổ tiên 

Đối với bàn thờ gia tiên – nơi tâm linh và có ảnh hưởng sâu sắc tới vận mệnh của gia chủ, thì việc chọn lựa kích thước đúng phong thủy là điều cực kỳ quan trọng. Bất kể ai khi có nhu cầu sở hữu một chiếc bàn thờ treo hay tủ thờ để thờ cúng ông bà tổ tiên đều rất quan tâm tới kiểu dáng, màu sắc và kích thước của bàn thờ. Không phải bàn thờ càng to, càng rộng, càng hoành tráng thì mới linh thiêng và may mắn. Kích thước bàn thờ to hay nhỏ cho phù hợp với không gian phòng thờ và hợp phong thủy mới là quan trọng.

Kích thước bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình sẽ không hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên cần lựa chọn kích thước theo các cung đẹp và may mắn như cung Tài Vượng, Hỷ Sự, Nạp Phúc,….

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu bàn thờ độc đáo với kiểu dáng, màu sắc và kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của các gia đình. Tuy nhiên chiều cao phổ biến của bàn thờ và được cho là hợp phong thủy nhất đó là 117cm (Phúc Tinh) và 127cm (Tiến Bảo). Đây là 2 chiều cao mang ý nghĩa tốt lành và may mắn về tài lộc lại thuận lợi cho việc thờ cúng nên cần được tuân theo.

Lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên đem lại may mắn tài lộc

Đối với không gian phòng thờ nhỏ, diện tích dưới 25m2

Nên chọn mẫu bàn thờ nhỏ gọn có kích thước là: chiều sâu 48cm, chiều ngang 81cm ( mang ý nghĩa vui vẻ và đỗ đạt) hoặc chiều sâu 48cm, chiều ngang 89cm (có ý vui vẻ và nhiều phú quý)

Đối với phòng thờ trung bình có diện tích 25m2 – 30m2

Với diện tích phòng thờ vào khoảng trung bình cùng với nhu cầu sử dụng bàn thờ vừa phải, nên chọn bàn thờ có kích thước chuẩn là: chiều sâu 49,5cm và chiều ngang 95cm (thể hiện sự phú quý, tài lộc, nhiều của cải)

Nếu tại đó muốn sử dụng bàn thơ rộng rãi hơn thì có thể chọn chiều sâu 56cm và chiều ngang 95cm (mang ý nghĩa cầu vinh hoa phú quý, tài lộc đầy nhà)

Đối với phòng thờ rộng trên 30m2

Không gian thờ cúng rộng rãi nên chọn bàn thờ cỡ lớn để tránh bị mất cân xứng. Kích thước bàn thờ tổ tiên phù hợp là: chiều sâu 61cm và chiều ngang 107cm (với ý nghĩa cầu tiền bạc và may mắn đường con cái) hoặc chiều sâu 61cm và chiều ngang 127cm (để cầu của cải, phú quý).

Kích thước bàn thờ thần tài 

Tục thờ thần tài đã xuất hiện ở nước ta từ nhiều đời nay đặc biệt tại các hộ kinh doanh buôn bán với hi vọng buôn may bán đắt, tài lộc dồi dào. Vì thế những vấn đề liên quan đến bàn thờ thần tài như chất liệu gì, kiểu dáng như thế nào và kích thước bao nhiêu là điều rất đáng quan tâm.

Đối với bàn thờ ông thần tài có kích thước 3 chiều: chiều ngang, chiều sâu và chiều cao nên khi chọn lựa kích thước cần xem xét cả 3 chiều sao cho hợp phong thủy nhất để có được nhiều may mắn cho gia chủ.

Bảng lựa chọn bàn thờ thần tài ông địa

 

Mẫu bàn thờ thần Tài cỡ nhỏ:

Tại các không gian nhỏ nên bày một bàn thờ thần tài nhỏ gọn với kích thước: chiều ngang 48cm, chiều sâu 48cm và chiều cao 68cm. Kích thước này thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc và có thêm con trai.

Mẫu bàn thờ thần tài cỡ vừa

Nếu muốn sở hữu một bàn thờ thần tài vừa phải cho không gian thờ cúng nhỏ hoặc trung bình nên chọn mẫu bàn thờ có chiều ngang 61cm, chiều sâu 61cm và chiều cao 88cm. Theo thước lỗ ban 39, đây là kích thước mang tới của cải và vinh hoa phú quý cho gia chủ.

Mẫu bàn thờ thần tài cỡ trung bình

Một bàn thờ thần tài cỡ trung bình thường rất được ưa chuộng trong các gia đình với kích thước: chiều ngang 68cm, chiều sâu 68cm và chiều cao 108 cm. Lựa chọn bàn thờ này, gia chủ sẽ có thêm con trai và làm ăn thịnh vượng, thành công.

Mẫu bàn thờ thần Tài cỡ lớn

Đối với bàn thờ cỡ lớn, chúng ta nên chọn kích thước bàn thờ đẹp là: chiều ngang 81cm, chiều sâu 81cm và chiều cao 108cm để gia chủ có được nhiều may mắn trong học hành, thi cử đỗ đạt và sự nghiệp thành công, thịnh vượng.

Kích thước bàn thờ ông địa

Ông địa còn được coi là thần thổ địa trong nhà, giúp trấn trạch và bảo vệ gia chủ. Thờ cúng ông địa thể hiện sự tôn kính và cầu nguyện ông phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn. Vì lẽ đó người ta cũng đặc biệt quan tâm tới bàn thờ ông địa. Kích thước bàn thờ ông địa ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh của gia chủ vì thế nên tuân theo một quy chuẩn nhất định theo phong thủy.

Trong văn hóa tâm linh của người Việt thì thường thờ cúng ông địa chung bàn thờ với thần tài. Vì thế cần xem xét kích thước bàn thờ ông địa theo đúng kích thước bàn thờ thần tài để có được may mắn trọn vẹn.

lựa chọn bàn thờ ông địa như thế nào?

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất, nơi có sự hiện hữu của người âm và các vị thần linh nên luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc. Ngoài việc chọn được không gian thờ cúng, hướng đặt bàn thờ và kích thước bàn thờ hợp phong thủy, rất nhiều gia đình còn quan tâm đến kích thước bàn thờ có hợp với tuổi và mệnh của gia chủ hay không?

Nhiều quan điểm cho rằng bàn thờ cần phải có kích thước phù hợp với tuổi tác của gia chủ mới mong có được sự linh thiêng và những điều may mắn. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có một giấy tờ, tài liệu nào ghi chép lại cách lựa chọn và trong thuyết phong thủy cũng chưa từng xuất hiện vấn đề lựa chọn kích thước bàn thờ theo tuổi. Vì thế chúng ta không nên quan tâm tới tuổi tác khi chọn kích thước bàn thờ.

lựa chọn bàn thờ theo tuổi của gia chủ

Để việc thờ cúng trở nên linh thiêng cần chú ý một số điểm sau:

– Cần lựa chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban để đạt được phong thủy trọn vẹn.

– Chọn bàn thờ có kích thước phù hợp và cân đối với vị trí và không gian phòng thờ.

– Lựa chọn kích thước bàn thờ làm sao cho vừa đủ để bài trí các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ.

 

LỜI KẾT: Trên đây là một số chia sẻ về cách chọn kích thước bàn thờ sao cho hợp phong thủy và linh thiêng nhất. Kích thước bàn thờ phù hợp và tuân theo thước lỗ ban sẽ cho chúng ta nhiều may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Hi vọng bài viết sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về việc thờ cúng và giúp bạn biết cách chọn kích thước bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

Bình luận trên Facebook