Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh cá chép

Cá chép là sinh vật gần gũi và thân thuộc trong đời sống của chúng ta, nhưng trong phong thủy nó lại là linh vật vô cùng quý giá mang lại vạn sự thành công cho con người. Có lẽ vì thế mà cá chép xuất hiện ngày một nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật trong đó có tranh đồng. Vậy tranh cá chép phong thủy có gì nổi bật? Nó mang ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng khám phá  nhé!

Thông tin đầy đủ nhất về tranh cá chép ít người biết

Ý nghĩa phong thủy của cá chép

Theo phong thủy, cá chép là đại diện cho ý chí vươn lên. Cá chép thường được gắn với hình ảnh vượt vũ môn để hóa rồng. Hiểu rộng ra, đó là ý chí, là nghị lực vươn lên trong khó khăn, gian khổ vượt qua thử thách, chông gai để hướng đến thành công trong tương lai.

Hơn thế nữa, cá chép còn là đại diện cho sự sinh sôi nảy nở, từ đó nó còn mang ý nghĩa về một gia đình xung túc, con cháu đầy nhà. Ngoài ra, nhắc tới hình ảnh cá chép là nghĩ đến sự cao sang, hưng thịnh và mọi điều tốt đẹp.

Ngày nay, thấm nhuần ý nghĩa đó của hình ảnh cá chép, các nghệ nhân đúc đồng đã chế tác lên những bức tranh  đồng vô cùng tinh tế và có giá trị thẩm mỹ cao. Bức tranh mỹ nghệ ra đời đã nhận được sự yêu thích vô cùng từ phía các gia đình Việt Nam.

Tổng hợp những dòng tranh cá chép phong thủy

Được chế tác thủ công trên chất liệu đồng cao cấp, nguyên chất, những bức tranh phong thủy ra đời với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và hình ảnh khác nhau, cho chúng ta nhiều sự lựa chọn hấp dẫn. Một số bức tranh đồng cá chép tiêu biểu đó là: tranh cửu ngư quần hội – cá chép hóa rồng –  cá chép trông trăng…

Tranh đồng cá chép hóa rồng

Là bức tranh mang biểu tượng và ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Theo như truyền thuyết từ thời xa xưa cha ông ta kể lại thì rồng là linh vật cao quý, với quyền năng vô hạn. Khi chầu trời rồng muốn tìm ai đó thay mình ngự trị nên đã tuyên bố nếu sinh vật thuộc thủy tộc nào có khả năng vượt vũ môn sẽ làm vua của biển cả.

Hình ảnh mang tính biểu tượng “Cá chép vượt vũ môn” cũng xuất hiện từ đây, bức tranh mang ý nghĩa về sự phấn đấu, nỗ lực, ý chí sắt đá quyết vượt qua khó khăn để đạt được thành công.

Bức tranh đồng cá chép hóa rồng

Tranh cá chép trông trăng

Bức tranh còn có tên khác là lí ngư vọng nguyệt. Bức tranh khắc họa hình ảnh chú cá chép đang ngắm bóng trăng trong đáy nước. Những bức tranh dạng này thường được treo theo cặp, là hình ảnh hai con cá chép hướng vào nhau tạo thành một đôi.

Bức tranh biểu thị cho hạnh phúc và sức khỏe dồi dào. Hình ảnh bóng trăng tròn đầy đặn là biểu trưng cho sự viên mãn, tràn đầy, từ đó cho ta ý nghĩa về một cuộc sống mà ở đó hạnh phúc luôn ngập tràn, sức khỏe luôn dồi dào, sung mãn.

Bức tranh đồng lý ngư vọng nguyệt

Tranh cửu ngư quần hội bằng đồng

Đây là bức tranh độc đáo nhất và rất được ưa chuộng trong dòng tranh đồng phong thủy. Bức tranh còn được gọi là cửu ngư đồ, là hình ảnh chín chú cá chép bên hoa sen hoặc hoa mẫu đơn:

Cửu ngư đồ: cá chép bên hoa sen bằng đồng

Bức tranh là hình ảnh 9 chú cá chép bên những bông hoa sen.

Theo các nhà phong thủy, hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh khiết. Khi nhắc đến hoa sen, người ta thường hình dung về một loài hoa giản dị mà thanh cao. Loài hoa ấy gần bùn hơn bất kì loài hoa nào nhưng chẳng những không bị vương mùi hôi tanh của bùn mà loài hoa ấy còn biến mùi hôi tanh ấy thành hương thơm cao quý, thanh khiết chỉ của riêng mình. Loài hoa ấy vẫn giữ được cho mình màu trắng tinh khôi hay màu hồng thanh khiết khi vươn lên khỏi lớp bùn đen, vươn mình đón ánh dương để che đi lớp bùn đen ấy.

Những bức tranh cửu ngư đồ bằng đồng có sự kết hợp giữa cá chép và hoa sen này cho ta ý nghĩa về sự hưng thịnh, thanh cao và trường tồn:

Hình ảnh 9 con cá chép đại diện cho sự hưng thịnh viên mãn. Theo quan niệm của phong thủy, số 9 là số tượng trưng cho tiền tài, đồng thời thể hiện sự trường tồn, vĩnh cửu. 9 con cá chép là đại diện cho sư hưng thịnh vĩnh cửu. Từ đó có thể thấy hình ảnh những bức cửu ngư đồ bằng đồng dạng này có ý nghĩa là: sống thanh cao, trong sáng để được hưởng sự hưng thịnh dài lâu.

Tranh đồng cửu ngư quần hội

Cửu ngư đồ: cá chép bên hoa mẫu đơn bằng đồng

Những bức tranh đồng mỹ nghệ dạng này khắc họa hình ảnh 9 con cá chép quây quần bên những bông hoa mẫu đơn. Hoa mẫu đơn được cho là tượng trưng của sắc đẹp, của sự quyền quý, cao sang. Những bông hoa mẫu đơn là đại diện cho sự quý phái, quyền lực của vương tộc. Như vậy những bức tranh phong thủy này mang ý nghĩa về ước vọng quyền lực, phú quý, giàu sang và danh vọng, địa vị sẽ trường tồn và ngày càng hưng thịnh.

Đôi khi, những bức cửu ngư đồ còn có sự hiện diện của chữ Phúc được lồng vào giữa bức tranh với ý nghĩa Phúc luôn hưng thịnh, trường tồn.

Tranh đồng cá chép hợp với tuổi nào? 

Tranh đồng cá chép đẹp, sang trọng và thật ý nghĩa trong cuộc sống, nhưng không phải tất cả chúng ta đều có thể sở hữu nó. Những gia chủ có tuổi và mệnh hợp với bức tranh sẽ nhận được giá trị trọn vẹn và nhiều điều may mắn mà bức tranh mang lại.

Nếu xét theo tuổi, những người tuổi Tỵ và Ngọ là hợp với những bức tranh cá chép nhất, khi treo những bức tranh  trong nhà sẽ giúp họ thuận lợi trong công việc, mang lại may mắn, bình an và sức khỏe.

Theo các nhà phong thủy, cá chép thuộc hành Thủy, mang trong mình Thủy khí rất mạnh, vì vậy những người mệnh Thủy và Mộc là những người hợp phong thủy với cá chép, nên treo những bức tranh đồng trong nhà. Ngược lại, những người mệnh Hỏa lại kị với cá chép, không nên treo dòng tranh này trong nhà.

Tranh đồng cá chép phong thủy hợp với tuổi nào

 

Hướng dẫn treo tranh phong thuỷ đúng cách

+ Địa điểm phù hợp nhất để treo tranh cá chép trong nhà là tại phòng khách và phòng làm việc.

+ Phòng khách là nơi quan trọng nhất trong nhà, và được ví như không gian cát lợi. Khi treo tranh đồng mỹ nghệ trong phòng khách sẽ mang tới may mắn, tốt lành và tài lộc cho gia chủ.

+ Treo tranh tại phòng làm việc mang ý nghĩa là mọi sự như ý, thuận lợi trong cuộc việc, kinh doanh buôn bán.

+ Treo tại văn phòng dành cho những người mong muốn sự thăng tiến, công danh thành đạt. Bức tranh cũng như là lời nhắc phải chăm chỉ làm việc, phấn đấu để có thể thăng quan tiến chức.

+ Treo tại cửa hàng, địa điểm kinh doanh, nơi buôn bán: Là dòng tranh mang hành thủy – tài lộc dồi dạo, và cá chép là linh vật kích thích nguồn thủy, và giúp cho kinh doanh thành công.

+ Hướng tốt nhất để treo tranh là hướng Đông vì đây là hướng tương sinh.

+ Gia chủ cũng có thể chọn hướng Đông Bắc, Tây Nam để treo tranh, và Lưu ý rằng dòng tranh này không nên treo hướng nam

 

LỜI KẾT: Sở hữu những bức tranh cá chép mang đến cho không gian sự nổi bật, sang trọng và nhiều điều tốt đẹp. Người sở hữu chúng lại hợp tuổi hay mệnh với tranh cá chép thì ý nghĩa càng trọn vẹn và viên mãn hơn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn được bức tranh đồng cá chép ưng ý nhất cho ngôi nhà của mình.

 

Bình luận trên Facebook