Khảm Tam Khí là gì? ý nghĩa của đồ đồng tam khí?

Trên thị trường đồ thờ cúng và đồ trang trí hiện nay đã không còn lạ lẫm với Khảm tam khí. Là một trong số những sản phẩm có giá trị cao trong đời sống con người Việt Nam hiện nay, Khảm tam khí đã trở thành truyền thống và văn hóa thờ cúng, phong thủy.

Vậy bạn có biết Khảm tam khí là gì ??? ý nghĩa và mẫu mã của các sản phẩm được khảm tam khí theo phong thủy ? hãy cùng với bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

mẫu sản phẩm đồ đồng Khảm Tam Khí là gì

Khái niệm Khảm tam khí là gì?

Được biết đến như món đồ thờ cúng vô cùng giá trị, Đồ đông tam khí được làm ra bởi hợp kim của 3 loại kim loại là Vàng, bạc và đồng. Những đồ đạc này thường tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý do thời xưa chỉ có quan lại, vua chúa hay những thương nhân vô cùng giàu có mới có thể sở hữu được.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những đồ thờ cúng khảm tam khí. Điểu hình phải kể đến đó chính là: Đỉnh Đồng, Lư Đồng, tranh kim loại, hoặc đồ lưu niệm có giá trị kinh tế cao; chân đèn, cây nến, đôi hạc, câu đối, tranh… bằng đồng khảm vàng, bạc…

Bằng sự công phu và tài hoa của những nghệ nhân đúc đồng hiện đại, nên những sản phẩm khảm tam khí luôn luôn nhận được sự ủng hộ vô cùng nhiệt tình từ phía khách hàng.

Đồ đồng mỹ nghệ khảm tam khí Chắc chắn không cần phải nói nhiều về vẻ đẹp hoàn mỹ. Sử dụng nghệ thuật phối hợp các loại kim loại, khảm, mạ vàng và bạc trên đồ đồng, nên mỗi khi nhắc đến Khảm tam khí, người ta thường hình dung đến sự sang trọng và xa hoa.

Mỗi sản phẩm được ra đời đều đòi hỏi một sự tỷ mỉ, công phu, theo đúng những quy trình thực hiện đúc đồng, đục sâu các mẫu, điêu khắc, trang trí sản phẩm và sau đó ghép những kim loại quý như vàng, bạc vào bằng cách khảm, mạ bên ngoài để làm tôn lên sản phẩm một cách sinh động, hoàn thiện và nghệ thuật nhất có thể.

[XEM THÊM BÀI VIẾT] Khảm Ngũ Sắc là gì

Phân loại và Ý nghĩa

Ngoài những lý giải thêm về Đồ mỹ nghệ khảm tam khí Trên đây, để có thể hiểu rõ hơn về loại đồ thờ này, chúng ta cần biết rằng Khảm tam khí được chia làm 2 loại như sau:

+ Bộ sản phẩm tam sự: Bao gồm Đỉnh đồng và đôi hạc (Hoặc Đỉnh đồng và đôi chân nến) hay còn được gọi là bộ tam sự khảm tam khí.

+ Bộ sản phẩm ngũ sự: bao gồm Đỉnh đồng, đôi hạc và đôi chân nến. Đây còn được gọi là bộ ngũ sự khảm tam khí.

Với những ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng của người Việt, Bộ đồ thờ Khảm tam khí có những giá trị như sau:

+ Đỉnh Đồng trong bộ ngũ sự được dùng để thắp hương, đốt trầm trên bàn thờ. Sử dụng kỹ thuật chạm khác điêu luyện với những đường nét hoa văn hình rồng phượng, cộng thêm những kỹ thuật khảm, lõi bằng đồng sau đó khảm lên vàng hoặc bạc. Thể hiện sự sang trọng, lịch sự và làm tăng giá trị cho đồ Khảm tam khí.

theo dõi ý nghĩa phong thủy của đồ Khảm Tam Khí là gì

+ Đôi hạc: Thể hiện văn hóa của người Việt về sự no đủ, sự ấm êm sung túc mà bộ đồ thờ khảm tam khí mang lại.

+ Đôi chân nến: Cũng được sử dụng những kỹ thuật chạm khắc và Khảm để tạo thành những sản phẩm vô cùng tuyệt vời, mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, văn hóa truyền thống.

+ Là dòng sản phẩm thờ cùng theo phong thủy sẽ có tác dụng thanh lọc cơ thể, điều hòa âm dương, trấn trạch đất cát khỏi kẻ xấu. Hơn thế nữa, việc sử dụng những đồ khảm tam khí để thờ cúng còn có tác dụng xua đuổi tà ma, những điều không may mắn để cuộc sống của gia chủ an bình và thuận buồm xuôi gió hơn.

Là một sản phẩm mất nhiều thời gian, công sức lẫn tiền bạc để làm ra, Khảm tam khí luôn luôn mang trong mình vẻ đẹp thuần mỹ, sang trọng với những đường nét chạm trổ tinh xảo.

Với thong tin thú vị về Đồ Đồng Khảm tam khí trong đời sống thường ngày như thế nào trên đây chắc chắn sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức vô cùng bổ ích. Hy vọng sẽ mang tới thông tin có giá trị cho bạn!!!

Bình luận trên Facebook