Tham quan và tìm hiểu về Làng đúc đồng Ngũ Xã

Làng đúc đồng Ngũ Xã là một trong số ít những làng nghề tại thành Thăng Long hiện vẫn còn giữ được những giá trị nguyên vẹn theo năm tháng.

Trải qua quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa đất nước, những gì Làng nghề truyền thống  Ngũ Xã hiện nay vẫn còn được người dân biết tới đó chính là một cái nôi của nghệ thuật đúc đồng phía Bắc và tinh hoa của thành Thăng Long cả thời xưa lẫn thời điểm hiện tại.

Giới thiệu về làng đúc đồng ngũ xã ngày nay

Một số thông tin về Làng nghề Ngũ Xã

+ Thuộc địa phận Quận Ba Đình – Hà Nội ngày nay, Làng đúc đồng Ngũ Xã với những nghệ thuật tài hoa theo bước chân của những người nghệ nhân đã cho ra đời nhiều những sản phẩm thờ thiêng liêng như Quan Thánh đền Trấn Vũ, Adida chùa Thần Quang, thánh Mẫu….

cùng với đó, 400 năm tuổi tồn tại từ thời nhà Lê đến nay, Làng Ngũ Xã đã có nhiều mai một nhưng chỉ còn một gia đình làm nghề truyền thống đúc đồng thì đây vẫn là nơi được coi là trung tâm của những bức tượng phật thờ vô cùng tinh xảo.

+ Thời hiện đại ngày nay, với cái tên được nhiều người nhắc đến khi nói về Làng nghề Ngũ Xã Đúc Đồng, nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng là một người vẫn vững vàng bám trụ với nghề.

Ông luôn luôn nỗ lực cố gắng hết mình để mang những văn hóa, truyền thống đúc đồng để lại cho con cháu sau này, làm cho làng nghề không bị mất đi những giá trị thiêng liêng.

Ông tâm sự: “Tôi đi chiến tranh về, học nghề của gia đình, nhưng dân sinh khó khăn, sản phẩm làm đó mà chẳng ai mua. Tôi lấy ngắn nuôi dài, làm nghề đúc nhôm để nuôi nghề đúc đồng này. Sau đời sống phát triển lên, văn hóa thờ tự mới được chú trọng hơn…”

+ Như chúng ta vẫn biết, để có thể tạo ra được những sản phẩm đồng tinh xảo và đẹp mắt, ông Ứng cùng những nghệ nhân của làng nghề đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức để học hỏi, tìm tòi và sáng tạo ra những cái mới.

Bất kỳ ai cũng phải là một người thợ đa năng, thông thạo nhiều bộ môn, tạo hình, đắp khuôn, nung nóng lò, gọt dũa những sản phẩm đồng thì mới có thể tạo ra được những sản phẩm ưng ý.

+ Làng đúc đồng Ngũ Xã – tinh hoa của Thành Thăng Long với nhiều năm xây dựng và phát triển, hiện tại đã là top 4 những làng nghề đúc đồng vẫn giữ được những nét nguyên bản từ những ngày đầu mới được xây dựng.

Những năm gần đây do những bàn tay thợ tài ba như ông Ứng, góp sức xây dựng làng nghề ngày càng giàu mạnh, lớp trẻ đã biết đến nghề nhiều hơn đã đến và xin những nghệ nhân nơi đây chỉ dạy lại nghề cho mình.

Chắc chắn học hỏi được tài năng với những khâu vô cùng quan trọng để cho ra đời những sản phẩm đẹp mắt, hoàn hảo.

[XEM THÊM BÀI VIẾT] Làng nghề đúc đồng Ý Yên

các bước đúc đồng của làng đúc đồng ngũ xã

Quy trình đúc đồng được các nghệ nhân làng ngũ xã thực hiện gồm các bước:

  • Tùy theo từng sản phẩm mà những nghệ nhân sẽ tạo ra những khuôn mẫu phù hợp theo từng kích thước và đường nét, chi tiết của sản phẩm.
  • Để khô chiếc khuôn vừa cho ra lò, phơi dưới trời nắng hoặc hong khô bằng hơi lửa của ga.
  • Đồng được đưa vào nung nóng chảy hoàn toàn, sau đó rót vào khuôn, để nguội và chuyển qua bước chạm khắc những chi tiết để có thể tạo ra được những đường nét tinh xảo.
  • Các chi tiết trên sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ được chạm tinh xảo theo những yêu cầu của khách hàng. Từng nghệ nhân sẽ thực hiện chạm khắc bằng Phương pháp thủ công để có thể tạo lên những chi tiết sống động và thực tế nhất có thể. Tỉ mỉ đánh bóng, ráp những chi tiết này để sản phẩm đạt chuẩn, đẹp mắt.
  • Có thể sử dụng sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại và tiên tiến để đỡ vất vả hơn trong các khâu.

Những gì mà Làng đúc đồng Ngũ Xã – tinh hoa của thủ đô Hà Nội đã làm được cho văn hóa và truyền thống của người Việt Nam hiện nay đã góp phần không nhỏ vào việc lưu trữ, phát triển và gìn giữ chính những văn hóa và truyền thống đó.

Bình luận trên Facebook