Giới thiệu về Làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định

Làng nghề đúc đồng Ý Yên là một trong những địa danh cực kỳ nổi tiếng ở tỉnh Nam Định với gần 900 năm truyền thống làm nghề, mang đến cho cư dân sinh sống tại nơi đây cuộc sống ấm no, sung túc.

Nghề đúc đồng cũng vì vậy được truyền từ đời này qua đời khác và cho đến thời điểm hiện tại đã không chỉ trở thành một truyền thống văn hóa quý báu và lâu đời, mà còn trở thành một niềm tự hào của người dân Ý Yên.

Lịch sử phát triển của Làng nghề đúc đồng Ý Yên

– Tính từ thời điểm hiện tại trở lại 900 năm về trước, tại Phủ Yên Khánh (Ninh Bình) Có ông Nguyễn Chí Thành học rất giỏi, đi nhiều nơi và đem học vấn của mình dạy lại cho mọi người.

Ông được theo Thầy Thiền Sư Giác Không và với những kinh nghiệm làm việc của mình với nghề đúc đồng, ông đã dạy cho người dân tại Tống Xá sử dụng khuôn để đúc ra những sản phẩm bằng đồng đầu tiên sau một lần đi ngang qua. Từ đó, trải qua nhiều năm nghề được phát triển tại đây, nghề đúc đồng từ đó được dần hình thành và phát triển trở lên rộng rãi hơn bao giờ hết.

Làng nghề đúc đồng ý yên nổi tiếng ở nam định

Sau đó, ông được người dân tại đây lập đến thờ để tưởng nhớ công lao và vào khoảng giữa tháng 2 âm lịch hàng năm, làng nghề đúc đồng Tống Xá, nay đã trở thành Làng nghề đúc đồng Ý Yên sẽ mở hội để tưởng nhớ công lao của người đã truyền nghề và đem lại sự nghiệp vô cùng vững chắc cho người dân tại nơi đây.

Từ khi được Nguyễn Chí Thành truyền lại nghề, những bếp lửa đỏ rực từ sáng sớm tinh mơ cho đến khi trời sầm tối đã trở thành nét đặc trưng của văn hóa vùng miền nơi đây.

Nghề đúc đồng không chỉ mang lại cho người dân những sản phẩm hoàn hảo, trải qua nhiều công đoạn vất vả không kém phần nguy hiểm, những người thợ với sự tỉ mỉ và tinh sảo để có thể cho ra đời những sản phẩm chất lượng.

Những công việc như: Chọn đất xây lò, nhóm lửa, chọn đồng …. Cho đến khi làm khuôn đúc và nấu chảy các mẻ đồng…. đã trở thành một công việc thường nhật, mang lại nguồn thu nhập khá ổn cho những người thợ đúc đồng nơi đâu.

[XEM THÊM BÀI VIẾT] Làng nghề đúc đồng Đại Bái

Những đặc điểm nổi bật của Làng đúc đồng truyền thống Nam Định

Đã từ thời xa xưa, những nghệ nhân đúc đồng của Làng nghề đúc đồng Ý Yên chỉ đúc những sản phẩm đơn giản như các đồ thờ cúng, đỉnh đồng, lư hương. Cho đến ngày nay, do sự phát triển của làng nghề truyền thống nói chung trên cả nước, và nghề đúc đồng nói riêng,

Tại Ý Yên, đã cho ra đời những tượng phật, danh nhân, lãnh tụ dân tộc, đồ thờ cúng, chuông, tượng, đồ phong thủy bằng đồng vô cùng tinh xảo. Và để có được những sản phẩm như vậy, cần phải có những yếu tố vô cùng quan trọng để tạo lên bản sắc riêng cho làng nghề:

+  Tay nghề đúc đồng của những nghệ nhân Đồng Ý Yên Nam Định rất điêu luyện do có được những kinh nghiệm lâu năm được truyền lại của những người đời trước.

Quy trình đốc đồng của làng nghề ý yên hiện nay

+ Trí sáng tạo của những nghệ nhân rất lớn nên tạo ra cái hồn cho mỗi sản phẩm.

+ Những người nghệ nhân đúc đồng tại Ý Yên luôn đầu tư những kiến thức thực tiễn cùng với lý thuyết của nghề. Thêm vào đó, sự đầu tư trang thiết bị công nghệ, máy móc để góp phần mang đến sự sáng tạo và thành công cho mỗi sản phẩm họ làm ra.

+ Nhiệt tình với khách hàng, ham học hỏi và tiếp thu những kiến thức cùng ý kiến đóng góp của khách hàng. Biết tìm tòi, sáng tạo để mang đến những sản phẩm mới vô cùng độc đáo.

Trên đây là một sống thông tin về Làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp cho quý vị phần nào hiểu được nguồn gốc của những sản phẩm Đồ Đồng mỹ nghệ chất lượng cao hiện nay.

Bình luận trên Facebook