Phòng thờ nên treo chữ gì kích hoạt Phong thủy Tài lộc

Thờ cúng tổ tiên là một tục lệ đã có từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Bàn thờ luôn là nơi linh thiêng nhất, là nơi gửi gắm khát vọng của con cháu tới ông bà tổ tiên với mong muốn ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho chúng ta được bình an, hạnh phúc. Chính vì lẽ đó, nhiều gia đình thường treo chữ trong phòng thờ như một cách cầu mong ông bà tổ tiên hiểu thấu những lời cầu nguyện của con cháu.

Và ngày nay chư đồng trở thành lựa chọn số một cho phòng thờ bởi vẻ bền đẹp, sang trọng và tính linh thiêng của nó. Vậy trong phòng thờ nên treo chữ gì? Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một vài chữ thường được treo trong phòng thờ nhé!

Treo chữ gì trong phòng thờ

Chữ Phúc 

Chữ phúc ở đây có nghĩa là hạnh phúc. Phúc đường con cái, con đàn cháu đống, ngoan ngoãn thảo hiền. Phúc còn là ước mong về một cuộc sống no đủ không vướng bận chuyện cơm áo gạo tiền. Nhà có phúc là nhà phú quý giàu sang, vợ đẹp con ngoan, gia đình yên ấm. Chữ Phúc ở đây còn mang nghĩa là vận may sẽ đến, tránh đi những tai ương, điều đen đủi không mong muốn.

Trong kinh thi, người ta nhắc đến khái niệm ngũ phúc. Ngũ phúc có nghĩa là 5 điều tạo nên chữ phúc hoàn chỉnh, với ý nghĩa mọi sự tốt lành đề có thể coi là phúc: Phú có nghĩa là giàu có. Chữ phú đứng đầu trong ngũ phúc có nghĩa là sự giàu có là phúc ấm nhất. Quý có nghĩa là an lành. Thọ là trường thọ, sống lâu trăm tuổi. Khang là có đức tốt. Ninh là vui hết tuổi đời. Tất cả đó tạo nên ý nghĩa của một chữ Phúc hoàn chỉnh.

Tranh đồng chữ phúc

Nếu chiết tự chữ Phúc theo Hán ngữ, ta sẽ thấy chữ Phúc là sự tổng hợp của nhiều bộ có ý nghĩa: bên trái là bộ thị thể hiện sự cầu mong, mơ ước. Bên phải là ba bộ: bộ miên chỉ mái nhà có nghĩa là gia đình nhà cửa khang trang. Dưới bộ miên là bộ khẩu, khẩu là cái miệng, ở đây được hiểu với nghĩa là con cháu đầy đàn. Tiếp dưới là bộ điền, điền có nghĩa là ruộng, ở đây được hiểu là tài sản. Tổng hợp lại, chữ phúc thể hiện mong ước của con người về một cuộc sống sung túc, giàu có, vui vầy bên gia đình con cháu.

Vì vậy, treo chữ phúc bằng đồng trong phòng thờ là mong muốn ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình yên ấm, làm ăn tấn tới để có cuộc sống sum vầy, sung túc.

Chữ Lộc 

Chữ Lộc ở đây có thể hiểu là sự cụ thể hóa cho chữ Phúc. Nếu chữ Phúc biểu thị khá rộng với ý nghĩa tất cả mọi sự tốt lành thì chữ Lộc là biểu thị của phúc lớn nhất đời người: tài lộc dồi dào.

Thuở xưa, người ta quan niệm rằng: lộc là bổng lộc của vua ban, là sự ghi nhận, khen thưởng cho những cống hiến của các quan lại trong triều đình. Lộc còn là những món quà do dân chúng dâng lên như sự cảm tạ cho những cống hiến đó. Có thể thấy, Lộc ở đây có nghĩa là sự đền đáp xứng đáng cho những công lao, những cống hiến vì nhân dân, vì đất nước.

Theo quan niệm ngày nay, chữ lộc còn là tiền tài, danh vọng để gia đình có được sự giàu sang, ấm no và hạnh phúc.

Vì thế, treo chữ Lộc trong phòng thờ có nghĩa là gia chủ đang cầu mong thần linh, tổ tiên phù hộ để bản thân và gia đình có được thật nhiều của cải, may mắn và thành công.

Chữ Thọ 

Ở đời có ai thoát được sinh lão bệnh tử. Chính vì thế, ai cũng mong muốn mình sống lâu trăm tuổi để hưởng phúc cùng con cháu. Theo cách hiểu khác, chữ thọ còn có nghĩa là khỏe mạnh lúc về già, không ốm đau bệnh tật.

Theo cách viết Hán thư, chữ Thọ do tổ hợp của nhiều bộ có ý nghĩa ghép lại mà thành:

Chữ sĩ: sĩ trong sĩ tử có nghĩa là học trò. Sĩ đại diện cho sự hiểu biết , học rộng tài cao, có trí lớn, đại diện cho mong ước về sự hiểu biết, minh mẫn.

Chữ nhị: có nghĩa là hai. Hai là số nhiều có nghĩa là quan hệ rộng. Ở đây là mối quan hệ hòa hợp keo sơn với hàng xóm láng giềng.

Chữ công: công trong từ công phu có nghĩa là chỉ sự vận động. Ở đây được hiểu là có sức khỏe.

Chữ khẩu: ở đây được hiểu với nghĩa là giao tiếp tốt với mọi người

Chữ thốn: có nghĩa là mực thước, gương mẫu.

Vì vậy, treo chữ Thọ bằng đồng trong phòng thờ có nghĩa là gia chủ cầu mong gia đình và bản thân được sống lâu trăm tuổi và vui vẻ, khỏe mạnh lúc về già, được minh mẫn không bị bệnh tật giày vò.

Nếu treo chữ Thọ trong phòng thờ, chúng ta nên treo ở hướng tây bắc là hợp với phong thủy và mang lại hiệu quả nhất trong việc cầu trường thọ và sức khỏe.

Chữ Vạn 

Chữ vạn có nghĩa là viên mãn, là thanh tịnh, là khiết tường. Chữ vạn là hiện thân của Đức Phật, là hiện thân của sự an lành. Theo kinh Phật, chữ Vạn là tướng đại phúc đại đức của Đức Phật Thích Ca. Chữ Vạn nằm ngay trên ngực của Đức Phật, nó biểu thị cho vô lượng công đức của nhà Phật.

Theo lời Phật dạy, chữ Vạn khi đặt theo chiều khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau: khi chữ Vạn quay theo chiều kim đồng hồ sẽ biểu thị cho sức mạnh và sự thông thái còn khi quay ngược lại thì sẽ biểu thị cho sự từ bi.

Chính vì thế treo chữ Vạn bằng đồng trong phòng thờ có nghĩa là gia chủ nguyện làm theo lời Phật dạy để được hưởng sự thanh bình, luôn được vui vẻ hạnh phúc.

Ngoài những chữ trên, phòng thờ với sự linh thiêng sâu sắc rất phù hợp với những bức tranh chữ đồng mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy cầu cuộc sống tốt đẹp và may mắn như tranh chữ Tài, chữ Tâm, chữ Hiếu, chữ Đức…. như một lời báo đáp công ơn của tổ tiên và lời cầu nguyện may mắn.

 

LỜI KẾT: Nói tóm lại, trong không gian tâm linh của phòng thờ, dù là treo chữ gì đi chăng nữa, xét đến cùng đó đều là sự gửi gắm ước vọng của mỗi con người chúng ta vào thế giới tâm linh về một tương lai tươi sáng hơn cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn được chữ đồng phù hợp và ưng ý nhất cho phòng thờ nhà mình.

 

Bình luận trên Facebook