Trống Đồng Việt Nam – Tổng hợp những thông tin thú vị

Được coi là một trong số những linh vật vô cùng tiêu biểu đã chứng kiến toàn bộ những sự thay đổi của lịch sử Việt Nam trong thời kì dựng nước và giữ nước, Trống đồng vẫn luôn gắn liền với những nét đẹp của nền văn hóa, văn minh trên toàn lãnh thổ Việt từ những ngày cổ đại cho đến nay.

Không chỉ là một linh vật lịch sử, trống được đúc bằng đồng còn là một món quà, đồ trang trí có thể mang đến những giá trị văn hóa dân tộc cho những du khách trong và ngoài nước.

Ý nghĩa và lịch sử của trống đồng việt nam

Lịch sử của Trống đồng Việt Nam

+ Thời kỳ Hùng Vương dựng nước và giữ nước, đã tìm thấy rất nhiều những bằng chứng lịch sử chứng minh về sự tồn tại và phát triển của đồ đồng, đặc biệt là Trống đồng. Từng loại đã được tìm thấy đều mang những nét hoa văn và hình thái riêng và đã được phân loại theo từng niên đại một cách rõ ràng.

Điển hình đó là: Trống đồng Đông Sơn, Trống Đồng Ngọc Lũ, Trống đồng Hoàng Hạ….  và mỗi loại trống sẽ đều biểu trưng cho một nền văn hóa hay văn minh vùng miền khác nhau của Việt Nam.

+ Lịch sử của một nền văn minh lúa nước cũng được Trống đồng thể hiện vô cùng rõ ràng. Từ chính những nét văn hóa và phong tục tập quán, sinh hoạt của người dân Việt Nam, cho đến những giá trị lịch sử vô cùng to lớn, đều được thể hiện bằng Hoa văn trống đồng.

Là những hình ảnh về văn hóa thờ cúng, cùng những biểu tượng hình ảnh chân thật đã hưởng trực tiếp đến chính những nền văn hóa đó của người dân Việt Nam.

+ Phát triển vô cùng nhanh như vậy, nên khi nhắc đến Trống đồng, người ta đều biết rằng chúng được sử dụng như một loại nhạc cụ đại diện cho chính những người dân chân chất của Việt Nam.

Những chiếc Trống đồng được sử dụng trong thời kỳ chiến tranh nhằm kêu gọi và tập hợp quân nhanh chóng. Trước đây, những chiếc trống đồng còn được dùng cho các bộ trưởng, quân đội để kêu gọi sự tập hợp của người dân trong mỗi cuộc hội làng, hội nghị…

Giới thiệu lịch sử và ý nghĩa của Trống đồng Ngọc Lữ và Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn

+ Văn hóa Đông Sơn (700 – 100 Trước công nguyên) coi Trống đồng như một loại trống biểu hiện cho những nền văn minh của người Việt cổ xưa. Những chiếc Trống đồng Đông Sơn đều được khắc họa với quy mô vô cùng đồ sộ cùng hình dáng cân đối.

Nhờ vào kỹ thuật đúc đông tiên tiến và vô cùng phổ biến trong thời kỳ bấy giờ, cộng với những văn hóa phong tục vùng miền vô cùng phong phú, đã có thể khắc họa và miêu tả một cách chân thật nhất từng khoảnh khắc của con người dưới thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc.

+ Là biểu tượng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh ngày đó, Trống đồng Đông Sơn chính là những phần thưởng vô cùng quý báu của nhà vua thưởng cho những tù trưởng của mỗi dân tộc.

Thể hiện quyền uy của nhà nước đối với những vùng đất tự do, tự cai trị, Trống đồng trong lòng của người dân vẫn luôn luôn là một sản phẩm có giá trị cao trong thời bấy giờ, chứ không chỉ dừng lại ở một công cụ nhạc khí thông thường.

+ Nền văn minh nông nghiệp từng bước phát triển, Trống đồng Đông Sơn ra đời. với những chi tiết, hoa văn trống đồng là:

  • Hình ngôi sao to chính giữa (Biểu tượng cho phong tục thờ thần Mặt trời của người dân).
  • Điểm bên chính là hình người, vật, động vật cùng những hoa văn hình học (đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến).
  • Hoa văn hình chữ, hình răng cưa, vạch ngắn song song; chữ tượng hình của người Việt cổ đại.
  • Phần thân của trống là những hình thuyền, hình vũ sĩ, hình một số chim, thú và các hoa văn hình học thông thường. Quai trống sẽ sử dụng dây thừng bện.

+ Ngày nay, Trống đồng Đông Sơn được phát hiện tại nhiều vùng miền trên cả nước và được trưng bày tại các bảo tàng quốc gia, địa phương. Tuy nhiên, Thanh Sơn – Miền Tây Phú Thọ chính là nơi in dấu cho nguồn gốc và sự thịnh vượng của công việt phát triển trống đồng.

Đây là nơi duy nhất tại Việt Nam có ngày hội trống đồng của Dân tộc Mường, cùng với những lễ hội tiêu biểu như Đâm Đuống và Chàm Thau. Ngoài ra, một nghi thức quan trọng và vô cùng thiêng liêng trong lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3, đó chính là đánh trống để tưởng nhớ các vị Vua Hùng.

Trống đồng Ngọc Lũ

+ Trống đồng Ngọc Lũ đã có từ hơn 2.500 năm trước, là loại trống đồng cổ nhất, cơ bản nhất trong toàn bộ những loại Trống đồng được phát hiện và lưu giữ cho đến ngày nay. Ngọc Lũ là một trong số không nhiều trống đồng giữ vai trò ấy.

Chiếc Trống đồng Ngọc Lũ đầu tiên đã được tìm thấy vào năm 1893 tại xã Như Trác, huyện Nam Xang (nay là huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) khi, sau đó được đưa về thờ tại đình làng Ngọc Lũ (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

Vào tháng 4/1903 Viện Viễn Đông Bác cổ sưu tầm và sau đó được lưu giữ tại bảo tàng Louis Finot (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia).

+ Vào thời điểm đó, Trống đồng Ngọc Lũ không chỉ thể hiện những giá trị về mặt vật chất, tinh thần mà còn là minh chứng cho quá trình phát triển của ngành nghề đúc đồng truyền thống cùng trình độ đúc cao của những nghệ nhân.

Sản phẩm chính là hiện diện của nghệ thuật tiêu biểu của tài năng sáng tạo con người Việt cổ, lả biểu tượng của văn hóa, nền văn minh tiên tiến của Việt Nam.

Cũng thuộc văn hóa Đông Sơn, những chiếc Trống đồng Ngọc Lũ được phát hiện từ trước đến nay đều không có cái nào giống nhau hoàn toàn. Mỗi vẻ và từng chi tiết, hoa văn trống đồng được thể hiện hoàn mỹ và phong phú.

** Mặt trống với hình mặt trời 14 tia cùng các phần hoa văn trang trí lông đuôi của chim công. Vẫn với ý nghĩa thờ thần mặt trời trong phong tục của người Việt cổ xưa.

** Tiếp đến là 16 vành hoa văn với các phân cách bằng đường gờ nổi. Tại những vành này là các hoa văn chủ đạo, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến, hoa văn hình chữ N gấp khúc nối tiếp; hoa văn chấm nhỏ; những hình người nhảy múa, nhà cầu mùa mái vòm, những người giã gạo, người đánh trống, sàn nhà mái cong, những con hươu, chim, hoa văn răng cưa.

** Phần tang trống với 10 vành hoa văn Trống đồng Ngọc Lũ hình vòng tròn chấm nhỏ, hoa văn răng cưa, hoa văn vòng tròn chấm giữa, những người hóa trang lông chim đua thuyền, chim cốc, thuyền khiêu chiến….

** Phần thân với 8 ô hình chiến binh đầu đội mũ lông chim, một tay cầm rìu chiến, một tay cầm mộc; cùng với 10 vành hoa văn chấm nổi, chữ V lồng vào nhau, hoa văn hai vòng đồng tâm, người múa đội mũ, mặc váy, tay trái cầm mộc, tay phải cầm rìu, vừa đi vừa múa.

** Phần chân của Trống đồng Ngọc Lũ trống trơn, không được trang trí hoa văn gì, thừng tết được sử dụng làm 4 quai để vừa có thể trang trí, mang vác.

Trống đồng Ngọc Lũ thường xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo, trong lễ hội và trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, như lời kêu gọi của thủ lĩnh với nhân dân hãy cùng nhau chiến đấu.

Thông qua những giá trị sâu sắc mà từng chiếc trống mang đến, chúng ta luôn hiểu rằng những thông tiệp, những vấn đề về sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội, quyền uy của nhà người Văn Lang đầu tiên và phát triển về sau này dưới sự cai trị của Nhà nước Hùng vương chắc chắn sẽ có được những thành tựu vô cùng to lớn.

Ý nghĩa phong thủy của Trống Đồng với cuộc sống

Theo các tài liệu lịch sử của đất nước ta, các nhà sử học đã nghiên cứu  và chỉ ra rằng mặt trống đồng và họa tiết in trên mặt trống là phác họa rõ nét về tự nhiên và cuộc sống của con người. Mặt trống thể hiện sự tin tưởng của vạn vật vào thế giới tự thiên. Ở đó, mặt trời được đặt ở vị trí trung tâm và được xem là đấng tối cao, chiếu đến vạn vật.

Ý nghĩa tâm linh của mặt trống đồng là được làm từ những kim khí như đồng, vàng,…do vậy họa tiết trên mặt trống sinh khí tốt. Trung tâm là mặt trời với ánh sáng có thể xua đuổi tà ma, áp chế khí xấu để chiếu sáng cho không gian phòng khách, phòng làm việc của bạn.

Mặt trống đồng được treo để mang lại may mắn cho gia chủ, xua đuổi khí xấu trong gia đình. Nếu được treo trong phòng làm việc thì những khí tốt của mặt trống mang lại sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh phát đạt, rực rỡ. Ngoài ra sản phẩm trống đồng còn phù hợp để tặng bạn bè, đối tác rất sang trọng và mang nhiều ý nghĩa.

Những loại trống đồng mỹ nghệ đang được bán trên thị trường hiện nay:

  • Mặt trống đồng thích hợp để treo tường, có thể treo mặt trống trực tiếp hoặc cho vào khung. Mặt trống bao gồm các loại mặt trống được chế tạo bằng công nghệ ăn mòn, mặt trống gò chạm thủ công và mặt trống đồng đỏ đúc. Tùy vào kích thước và độ tỉ mỉ của sản phẩm mà có giá thành khác nhau.
  • Quả trống đồng bao gồm quả trống đồng đỏ và quả trống đồng vàng với các kích thước và giá thành khác nhau.

Treo mặt trống như thế là là chuẩn??

Mặt trống và tranh trống đồng là 2 đồ trang trí lý tưởng để treo trong phòng khách, cơ quan công ty, phòng thờ, nhà thờ họ, phòng làm việc,… Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, khiến cho không gian trong phòng trở nên nổi bật và sang trọng hơn hẳn. Mà còn là đồ phong thủy cực tốt, đem lại may mắn tài lộc, kinh doanh làm ăn, cuộc sống thuận lợi hơn cho gia chủ.

Sau đây là một số hướng dẫn cách treo mặt trống chuẩn phong thủy

+ Nên chọn những nơi trang nghiêm để treo mặt trống, đây phải là những khu vực sạch sẽ, trang trọng.

+ Theo ngũ hành, Trống đồng thuộc hành Kim, vì vậy tuyệt đối không nên đặt tại hoặc đặt gần những không gian hành Hỏa.

*** Đặt đúng hướng của trống, Mặt trống giống như là quyển lịch, mà nếu nhìn kỹ các hoa văn chúng ta sẽ thấy đây chính là những ký hiệu thời gian. Đó chính là những cột mốc giao mua quàn trọng cần phải nắm được là: Xuân phân – Hạ chí – Thu phân – Đông Chí.

cách treo mặt trống đồng theo phong thủy

 

 

LỜI KẾT: Trống đồng Việt Nam nói chung đi kèm với những hình ảnh, hoa văn được khắc họa trên bề mặt trống, phần tang trống, thân trống chính là biểu tượng văn hóa của người dân Việt Nam thời xa xưa.

Hy vọng với những thông tin trên được Sieuthidodong chia sẻ sẽ cho bạn những kiến thức về lịch sử đất nước ta, cũng như những thông tin về Đồ Đồng phong thủy hữu ích.

 

Bình luận trên Facebook