Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông – Ý nghĩa lịch sử của dân tộc

Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông là một trong những nhân vật Lịch sử vô cùng tài giỏi và lỗi lạc của dân tộc Việt Nam. Công lao to lớn trong việc dựng nước, giữ nước nên người dân luôn tôn sùng ông làm một vị hoàng đế bậc nhất.

Cùng với những câu chuyện liên quan đến việc sau khi đất nước đã yên bình, Phật Hoàng đã in hằn sâu trong tâm khảm của mỗi người con xứ Đại Việt. Cũng từ đó, khi nhắc đến một trong những bức tượng được biết đến nhiều nhất, cũng như trở thành biểu tượng lịch sử của dân tộc.

Vậy ý nghĩa Tượng Trần Nhân Tông là gì? Và quý vị đã biết về bức tượng này hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về bức Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông là gì? Nguồn gốc lịch sử?

+ Chắc không cần phải nói nhiều đến những thành tựu mà Vua Trần Nhân Tông đã đạt được kể từ khi ông sinh ra cho đến năm ông chính thức trở thành Vua của đất nước Đại Việt ngày đó.

Đức Vua sinh năm 1928 (tức năm Mậu Ngọ) có tên húy là Trần Khâm, ngài là con trưởng của vua Thánh Tông. Được đến là người rất được lòng dân chúng bởi vì ngài không chỉ thông minh mà tính tình lại rất hòa nhã.

Khả năng lãnh đạo đất nước, giữ gìn giang sơn, gánh vác việc lớn đã cho thấy sự thành công trong những năm ông tại vị.

+  Từ bỏ ngai vàng sau khi dẹp yên giặc ngoại xâm, đem sự yên bình trả cho đất nước, Trần Nhân Tông xuất gia tu đạo để góp phần vào công cuộc phục hồi cuộc sống của nhân dân sau chiến tranh, giúp dân thoát khỏi cảnh đói nghèo, lầm than, bệnh tật để trở về với cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sau hàng ngàn năm, để tưởng nhớ công ơn của ông, người dân đã cho ra đời bức Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng với không chỉ giá trị về mặt lịch sử, mà trong thế giới tâm linh, phong thủy, đây cũng được coi là bức tượng vô cùng đặc sắc.

+ Tuy tượng Vua Trần ít phổ biến trong tục thờ cúng gia đình của người dân Việt Nam, nhưng khi nhắc đến tín ngưỡng thờ cúng tại các đình, chùa, miếu mạo, những hình ảnh tôn kính bằng sự biết ơn, Tượng Phật Hoàng vẫn luôn là biểu tượng hàng đầu.

Đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn đến những bậc tiền nhân hay những vị anh hùng, chiến sĩ có công xây dựng và gìn giữ non sông để chúng ta có được cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay vẫn luôn luôn được đề cao và coi trọng.

[TIN TỨC MỚI] Ý nghĩa Tượng Tỳ Hưu là gì? Hướng dẫn cách trưng bày theo phong thủy

tìm hiểu ý nghĩa Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông là gì

Ý nghĩa Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông với lịch sử dân tộc

Vậy những ý nghĩa lịch sử dân tộc sẽ được thể hiện như thế nào trong bức tượng này? Hình ảnh Vua Trần Nhân Tông với những tư thế ung dung, tự tại đã khắc họa hoàn hảo được những tình thương bác ái, sự nhân từ của con người với con người, đồng thời giúp cho họ nhận ra được những giá trị lớn lao về chân lí của cuộc sống.

Chính bởi vậy Tượng Trần Nhân Tông bằng đồng với những loạt ý nghĩa được cho là quan trọng nhất:

+ Thể hiện điều quan trọng liên quan đến trí tuệ của con người: Từ ngàn xưa khi phát triển cả về giá trị vật chất, lẫn giá trị tinh thần, khả năng tư duy cùng những trí tuệ siêu phàm đã được tìm thấy, chọn lọc và phát huy hoàn hảo những điều tốt đẹp.

Trần Nhân tông với cuộc sống thoát tục, giúp đề cao nhân nghĩa, giáo dục lòng nhân đạo chính là biểu trưng cho ý nghĩa về trí tuệ con người. Chính vì thế, khi thờ tượng Phật Hòang, sẽ mang lại trí tuệ minh mẫn, sớm giác ngộ để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn

+ Đồng thời, thờ tượng phật hoàng tại các đình chùa, ban thờ còn mang ý nghĩa là “uống nước nhớ nguồn” , thể hiện tấm lòng biết ơn, tưởng nhớ đến các vị anh hùng dân tộc, sẵn sàng hy sinh để mang tới cho đất nước Việt Nam ta cuộc sống như ngày nay.

+ Có 1 chi tiết rất thú vị là 1 viện nghiên cứu tại thành phố Boston của nước Mỹ đã đặt tên là “Trần Nhân Tông”, đây cũng là nơi nghiên cứu các giá trị, những di sản văn hóa về vị vua được lòng dân này.

Tinh thần hòa giải chính là Ý nghĩa Tượng Trần Nhân Tông thứ hai. Sử dụng Tượng phật đồng của ngài để trưng bày, trang trí, hay thờ cúng nhằm ước mong một điều đoàn kết, tương trợ giữa con người với con người với nhau.

 

LỜI KẾT: Trên đây là những thông tin cùng Ý nghĩa Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông chúng ta cần biết. Để nhận được sự tư vấn tận tình của những chuyên gia, mời bạn liên hệ trực tiếp đến tổng đài Hotline của chúng tôi ngay hôm nay.

 

Bình luận trên Facebook