ý nghĩa Bát Bửu và những tín ngưỡng dân gian

Bát Bửu là một trong những món đồ thường thấy tại đình làng, chùa, miếu, đền,…. Đây là vật thờ trang trí của người Trung Quốc, và lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam ở thế kỷ XVII.

Vậy hãy cùng Sieuthidodong tìm hiểu Bát Bửu là gì và ý nghĩa trong văn hóa thờ cúng và tín ngưỡng dân gian là gì qua nội dung bài viết sau đây!!!

Khái niệm bộ bát bửu là gì?

Khái niệm Bát Bửu là gì?

Bát Bảo Là bộ đồ thờ với chất liệu bằng đồng, được sơn son thiếp vàng, với tổng cộng có 8 vũ khí thời cổ đại được bài trí tại các ngôi đình chùa, mếu, nghệ tại gian giữa của hậu viện.

  • Trong đó 1 bộ sẽ có: Đao, , Chấp, Kích,  Thương, Mác, Chùy Mâu, Rừu.
  • Nguyên liệu: Đồng thau hoặc đồng đỏ
  • Được chế tác theo quy trình đúc đồng của các làng nghề truyền thống tại Việt Nam

Đây được xem như những món đồ trang trí của người Trung Hoa cả thời cổ xưa và hiện đại với những vị trí được biết đến đó là những cơ sở thờ tự của người dân.

Trải qua nhiều quá trình dựng nước và giữ nước, nhân dân Việt Nam do chịu sự đô hộ hàng ngàn năm của quân đội Trung Hoa nên dần ảnh hưởng đến nền văn hóa, đặc biệt là văn hóa và tín ngưỡng thờ cúng. Chính vì vậy, Bát Bửu mới được du nhập sang và trở thành một vật thờ cúng được yêu thích cho đến ngày nay.

Với những không gian thờ tự khác nhau thì Bộ 8 vật quý này cũng có những tạo hình khác nhau cho mỗi không gian đó. Nhưng chủ yếu được phân thành 3 loại:

  • Bát Bửu tại gian thờ cúng của người dân;
  • Tại chùa, đền, miếu .
  • trong các văn miếu của Nho và Đạo giáo.

Ý nghĩa bộ Bát Bửu là gì?

Bất bửu được sử dụng tại cơ sở, không gian thờ cúng của người dân

Tín ngưỡng dân gian là một điều vô cùng đặc biệt và quan trọng. Ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân nên khi sử dụng những đồ vật thờ cúng, trong đó có không thể bỏ qua bộ 8 binh khí, chúng ta cũng cần phải nắm rõ được từng chi tiết và Ý nghĩa Bát Bửu khi sử dụng trong không gian này.

Bộ Bát bảo bao gồm những đồ: mâu, đao, thương, kích, chấp, chùy, trượng, mác.

Trên thực tế là những vũ khí được sản xuất bằng kim loại nhưng để phù hợp với nhu cầu thờ cúng thì Bộ đồ thờ bằng đồng này vẫn sử dụng chất liệu đồng để gia công. Mục đích và ý nghĩa khi sử dụng 8 vật quý tại không gian này chính là thể hiện quyền quy cho gia tộc của chính mình.

Những ý nghĩa quan trọng của bộ bát bửu

Tại đình chùa, miếu của Phật Giáo

Bộ Bát Bửu bằng đồng tại đây sẽ bao gồm: lá đề, tù và, tàn lọng, cờ, hoa sen, nậm nước cam lộ, cá và dây kết nút. Hoặc cũng có thể là: bánh xe pháp, tù và, ốc, tàn lọng, hoa sen, chữ “vạn”, độc lư bốn chân, dây kết nút.

Mỗi một sản phẩm đều tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau, nhưng tựu chung lại, khi sử dụng Bát bảo tại đình, chùa, miếu của Phật Giáo, sẽ biểu thị cho những ước muốn về miền cực lạc, sự tốt lành, công đức viên mãn, cầu cho những phiền muộn được cởi bỏ, phổ độ chúng sinh….

Tại văn miếu của Nho giáo và Đạo giáo

Được trưng bày một cách trang trọng, nên Bộ Bát Bửu tại đây sẽ bao gồm: Quyển sách; Đàn; Quạt lông; Khánh; lẵng hoa; ô tram; sáo; bầu rượu.

Thông qua hình ảnh của những sản phẩm trên, Ý nghĩa của bộ 8 vật quý được thể hiện ở: Sức mạnh của nhà nho đi cùng những thú vui tao nhã, tiêu dao, an nhàn nhưng cũng chính là biểu hiện cho sự giàu có và thịnh vượng trong cuộc sống của những nhà Nho và Đạo Giáo.

[XEM THÊM BÀI VIẾT] Ý nghĩa chuông đồng

Bày trí bộ bát bửu bằng đồng như thế nào?

+ Bộ bát bảo được treo trên giá có kích thước nhỏ, sẽ được đặt trên ban thờ trong ngôi chùa, đình, miếu. Và nên đặt chính giữa ban thờ, phía sau lư đồng.

+ Bộ bát bảo binh khí kích thước lớn hơn 1,8m và 2m thường được đặt trong phòng thờ gia đình, từ đường, nhà thờ họ, đình, miếu, đền, …. để tạo cho không gian thờ cúng uy nghiêm.

+ Bộ 8 binh khí là biểu tượng vũ lực rất mạnh, và giúp tăng chính khí cho ngôi nhà, xua đuổi mọi khí xấu, những điều xấu quanh ngôi nhà.

 

LỜI KẾT: Đi liền với những tín ngưỡng của người dân Việt Nam cả xưa cho đến hiện nay, Bộ Bát Bửu đã trở thành vật trang trí, vật thờ vô cùng được yêu thích từ đời cha ông ta cho tới ngày nay.

 

 

Bình luận trên Facebook