Ý nghĩa Đỉnh đồng – Hướng dẫn trưng bày và kinh nghiệm mua

Đỉnh đồng là đồ thờ cúng quan trọng, đặc biệt là tại Việt Nam – quốc gia vốn coi trọng tín ngưỡng thờ cúng và văn hóa tâm linh được truyền dậy từ thời cha ông, đến nay đã đi vào tiềm thức của mỗi người.

Thông tin liên quan tới đỉnh đồng cần tham khảo

Đỉnh đồng là gì? 

Đỉnh thờ bằng đồng là vật dụng để trưng bày trên bàn thờ,tổ tiên, hoặc đặt tại phòng khách, phòng thờ, hay đình chùa,…. Và cũng là biểu tượng của sự giàu có, bởi từ hồi phong kiến xa xưa, chỉ những gia đình quyền quý, vua chúa, quan, thương gia mới có đỉnh thờ trong nhà.

Cũng có nhiều mẫu Đỉnh đồng khác nhau, tuy nhiên cơ bản nhất là bầu tròn, tai mây, nghê phong thủy, 3 chân. Còn ít phổ biến hơn là các mẫu đỉnh vuông, mẫu đỉnh bát giác…

** 1 lưu ý nhỏ đó là: đỉnh thờ và lư hương là 2 vật khác nhau 100%. Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 đồ thờ này. Lư đồng cũng có 3 chân, có kích thước lớn, và không có nắp. Đặc biệt là lư hương sẽ được đặt ở vị trí “SÂN” đình chùa,….để cắm hương.

lư hương đồng khác đỉnh đồng thế nào

Cấu tạo của Đỉnh đồng bao gồm có những gì:

  • Phần Nắp đỉnh: giống như chiếc bát lớn, phía trên nắp là Nghê phong thủy được đúc liền khối, và những lỗ để khói hương có thể thoát ra ngoài..
  • Phần Tai mây: là phần tai ở hai bên đối xứng nhau của đỉnh thờ, có hình giống mây.
  • Phần Thân đỉnh: có hình dạng bầu dục cân đối, với vô số đường nét hoa văn được chạm khắc đôi rồng chầu về mặt trăng, và dòng chữ “Phúc lộc thọ khang ninh”.
  • Phần Chân đỉnh: gồm có 3 chân được đúc liền với phần bụng đỉnh , mang ý nghĩa “vững như kiềng ba chân”
  • Phần Phần Đế đỉnh: Là mặt hình tròn, có đường kính vừa đủ cho 3 chân đế, hoa văn chạm khắc được lựa chọn là rồng, hoa,…

Ý nghĩa của đỉnh đồng là gì??

Tùy theo mỗi vùng miền mà lại có văn hóa thờ cúng hơi riêng 1 chút, cách lựa chọn đồ thờ và bày biên trên bàn thờ gia tiên cũng khác nhau. Những chắc chắn là phải có đỉnh thờ đồng, qua đó có thể thấy được rằng mức độ quan trọng của vật này.

Đỉnh thờ cúng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng do sự giao lưu văn hóa gần gũi giữa 2 nước Trung – Việt vì thế mà đỉnh đồng cũng có nhiều sự thay đổi về cách dùng, ý nghĩa, cũng như giá trị về mặt tâm linh.

Tượng con nghê ngồi trên đỉnh đồng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, bởi vì Nghê là hóa thân của loài chó, chó vừa là người bạn thân thiết nhất với con người, và cũng là động vật trung thành, luôn bảo vệ chủ và giữ nhà an toàn.

Đỉnh thờ bằng đồng mang khí dương rất phù hợp để trung bày trong không gian thờ cúng Phật, Thánh, và đặc biệt được đặt trên bàn thờ gia tiên, đình,… Đỉnh cũng là 1 món đồ sang trọng, đắt đỏ, với vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Với thiết kế lý tưởng, vì vậy chỉ có hương khi được đót trong đỉnh đồng mới tạo được mùi hương chuẩn nhất, và theo quan niệm của cha ông thì mùi hương chính là sự thành kính sâu sắc. Theo tâm linh các cụ truyền dậy thì còn giúp giảm hung khí,, hóa giải khí xấu.

Hướng dẫn Cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Nếu biết cách sắp xếp cho chuẩn các đồ thờ cúng trên bàn thờ theo đúng phong thuỷ giúp đem lại sự đại cát bình an cho ngôi nhà. Vì vậy mà cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cũng được các gia đình vô cùng chú trọng. Và quý vị có thể tham khảo 1 số lưu ý sau đây:

  • Đỉnh phải được đặt vị trí tâm của bàn thờ, và là cột mốc quan trọng để bài trí những đồ thờ tiếp theo.
  • Đỉnh thờ cúng sẽ được đặt ở vị trí cao nhất, đằng sau là di ảnh hoặc bài vị tổ tiên. .
  • Đôi hạc thờ sẽ được đặt cách khoảng 10cm của đình thờ.Tiếp theo 2 chân nến sẽ nằm bên cạnh của đôi hạc và được đặt cao hơn 1 chút.
  • Bên cạnh đó, trên bàn thờ còn có nhiều loại đồ tác khác nữa, như: mầm bồng, lọ lộc bình,…
  • Cần phải đặt đồ thờ sao cho con nghê hướng ra phía cửa chính

Gia đình nên chọn kích thước của bộ đồ thờ, đỉnh đồng mỹ nghệ thờ cúng phù hợp với kích thước của bàn thờ để có thể trưng bày một cách hợp lý nhất. Ví dụ: kích thước bàn thờ dài 1m7 thì nên chọn đỉnh thờ cao 55cm, bàn thờ dài 2m17 thì nên chọn đỉnh cao 70cm.

Cách trưng bày đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Có những dòng sản phẩm đỉnh thờ đồng nào??

Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều các mẫu Đỉnh thờ bằng đồng với kích thước, hình dáng, hoa văn và chất liệu khác nhau, và để cho khách hàng dễ phân biệt, Sieuthidodong.vn sẽ chia thành các dòng sau đây:

+ Đỉnh được đúc thủ công truyền thống.

+ Đỉnh được đúc bằng máy móc theo dây chuyền.

*** Theo đó, những sản phẩm đỉnh thờ được đúc bằng máy có xuất xứ từ Đài Loan được nhập vào Việt nam để bán. Thường thì cả 5 bộ phận gồm đế, thân, tai, nắp, chân sẽ được sản xuất rời, sau đó lắp ghép lại.

Đặc điểm chung là các sản phẩm gần như giống nhau tới 99%, hoa văn đúc chìm. Trọng lượng cũng khá nhẹ, và chất lượng thường không tốt, chỉ sử dụng sau 4 năm là thấy màu sắc xuống và kém đi trông thấy. Ưu điểm của đồ thờ Đài Loan là giá bán đỉnh rẻ,

*** Sản phẩm đồ đồng được đúc thủ công Đại Bái, Ý Yên thì chất lượng cao hơn rất nhiều, toàn bộ đỉnh thờ sẽ là đồng nguyên khối, riêng chỉ có phần nắp đỉnh là tách rời. Và do được sản xuất theo quy trình đúc đồng thủ công truyền thông nên nếu quan sát kỹ sẽ thấy các sản phẩm thường có sự khác nhau đôi chút.

Đồ thờ thủ công có nhiều mẫu mã hoa văn đa dạng, đường nét hoa tiết vô cùng tinh xảo. Trên phần thân thường có: rồng phượng, dơi đào, phúc lộc thọ,…

Khách hàng cũng có thể lựa chọn Đỉnh thờ theo chất liệu đồng khác nhau, bao gồm: đồng thau, đồng đỏ, hoặc cao cấp hơn nữa thì đỉnh được khảm ngũ sắc (5 màu) và tam khí (3 màu) được khảm vàng bạc.

Đỉnh đồng hiện nay cũng được chia làm 2 dòng cao cấp và dòng phổ thông, vì thế khi mua các mặt hàng thủ công mỹ nghệ không nên chỉ đánh giá theo cân nặng và kích thước sản phẩm. Bởi vì dòng mỹ nghệ cao cấp sẽ đòi hỏi phải được thúc hoa văn 1 cách tỉ mỉ, tốn rất nhiều thời gian và công sức của các nghệ nhân lành nghề, vì thế giá thành đương nhiên sẽ cao hơn.

 

[XEM THÊM BÀI VIẾT] Ý nghĩa Tháp Văn Xương và những điều cần biết

Bình luận trên Facebook