Ý nghĩa Lư hương đồng là gì? Văn hóa thờ cúng của người Việt

Trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt Nam, Lư hương đồng là một khí cụ không thể thiếu được. Sản phẩm được sử dụng phổ biến trong tập tục thờ cúng gia tiên để tạo ra mùi hương trầm thơm cho khắp căn phòng.

Đây chính là yếu tố thể hiện lòng thành và sự thanh khiết cao quý của con người khi nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Hãy cùng với Sieuthidodong.vn tham khảo về những thông tin liên quan ý nghĩa của khí cụ thờ cúng này trong văn hóa của người dân ta nhé!

Ý nghĩa của lư hương đồng trong khi thờ cúng

Lư hương là gì?

+ Lư hương đồng (hay còn gọi là đỉnh hương) là bát hương lớn mà chúng ta vẫn hay thấy ở trước sân đình, phủ, miếu,…. Đây được xem là khí cụ thờ thần linh, hoặc thờ phật.

+ Là đồ thờ cúng được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong mỗi gia đình Việt. sự thanh khiết cao quý cùng lòng thành kính của mỗi thành viên trong gia đình thể hiện ở những thác khói hương trầm với sự hiệu quả của công việc thanh lọc khí, không những giúp hóa giải được hung khí mà còn có thể tăng thêm cát khí cùng sự hòa thuận và hiếu thảo của mọi người trong gia đình.

+ Lư hương được sản xuất và chế tác với nhiều chất liệu khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn sử dụng kim loại đồng. Bởi vì đồ đồng không gỉ sét trong môi trường lại thêm độ bóng đẹp.

Cùng với việc đồng bộ với những loại khí cụ thờ cúng nên Lưu hương luôn đi kèm với Bộ ngũ sự (kèm với 2 chân đèn và 2 bình bông), Bộ tam sự (kèm với 1 chân đèn và 1 bình bông.) Người ta sử dụng lư hương trong việc trang trí và xông hương trầm cho toàn bộ gian phòng thờ để tạo sự trang nghiêm, tĩnh mịch.

[XEM THÊM BÀI VIẾT] Ý nghĩa lọ lục bình là gì?

Ý nghĩa lư hương trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam

Nhắc đến những văn hóa thiêng liêng và trang trọng trong đời sống tâm linh và thờ cúng của người dân Việt Nam từ xưa đến nay, chúng ta đều biết rằng luôn luôn tồn tại niềm hi vọng vào một tương lai tươi sáng dựa vào việc thờ cúng hay trang trí bằng chính các khí cụ, trong đó có Lư hương.

Ý nghĩa lư hương đồng trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam cũng từ đó được hình thành và phát triển để trở thành một nét đặc sắc riêng và bất kỳ ai cũng phải hiểu được khi sử dụng loại khí cụ này.

Lư hương là biểu tượng cho tinh thần và các ý niệm, hoài bão về tâm linh của con người, được thể hiện cụ thể qua các ý nghĩa như sau:

+ Lư hương là sản phẩm được làm bằng đồng là chủ yếu (ngoài ra có thể sử dụng chất liệu là đá hoặc sành sứ).  Biểu tượng của Đồng chính là trời theo cực Dương.

còn sành sứ hay đá sẽ được vật được biểu tượng cho đất vật nên khi sử dụng lư hương trong thờ cúng chính là thờ các vị thần trong trời đất theo đúng quan niệm dân gian khi cầu khấn những điều mong ước trong cuộc sống thường ngày.

+ Ý nghĩa lư hương bằng đồng còn được thể hiện ở những nét hoa văn tinh tế và tỷ mỉ. Chúng ta có thể bắt gặp các loại hình dáng như: Bảo đảnh, Phương đẩu, Sư tử, Chim hạc, Liên hoa…. Chính là biểu trưng cho những thứ quyền lực, sang trọng nhưng cũng luôn hàm chứa những diệu ý, chân lý và văn hóa của Đạo Phật.

+ Ngoài việc sử dụng Lư hương tại gia đình (thì sẽ được gọi là Tọa Lư hoặc Cúng Lư), chúng ta cũng rất hay bắt gặp lư hương tại các gian thờ của đình chùa, miếu mạo. Là khí cụ có giá trị tâm linh nên việc sử dụng loại khí cụ này trong các gian thờ tại đây là điều vô cùng hiển nhiên.

+ Lư hương đồng trong chùa thường chọn lựa hoa văn hình hoa sen, mang ý nghĩa là thanh tịnh, thoát tục.

+ Ngoài ra, theo truyền thống thì mẫu lư hương tròn là để thờ thánh, thờ phật (có nghĩa là trời tròn). Còn mẫu lư hương vuông để thờ thần (có nghĩa là đất vuông).

+ Thể hiện sự linh thiêng, trang nghiêm trong văn hóa thờ cúng của người Việt, Đồ thờ cúng đồng mỹ nghệ tạo cho chúng ta cảm giác về một thế kiến vô cùng vững chắc, chấn hưng cho không gian thờ cúng. Ngoài ra, những thông điệp bảo vệ và xua tan tà khí cũng chính là những ý nghĩa của lư đồng mà bạn luôn phải ghi nhớ.

Theo tín ngưỡng Lư Hương còn dùng để thức tỉnh con người.

Theo quan niệm của người Châu Á, đặc biệt là người Việt Nam ta, khi thắp hương trong lư hương và khấn trước bàn thờ tổ tiên sẽ giúp cho chúng ta thức tích, trở nên sáng suốt hơn, và biết lựa chọn cho mình 1 hướng đi đúng đắn, biết phân biệt đầu là sai đâu là đúng.

Đó chính là ý nghĩa của việc thờ cúng tổ tiên, các cụ sẽ phù hộ đồ trì và dẫn đường chỉ lối cho con cháu.

 

LỜI KẾT: Với những ý nghĩa quan trọng của lư hương đồng trong thờ cúng thì đến nay Văn hóa tín ngưỡng vẫn luôn được duy trì, phát huy và bảo tồn, truyền từ đời này sang đời khác.

Bình luận trên Facebook