Ý nghĩa Ngai Thờ bằng đồng và những điều cần biết về Tâm linh thờ cúng

Trong thờ cúng, tâm linh, đặc biệt trong văn hóa của người Việt Nam, việc sử dụng Ngai Thờ bằng đồng là một điều vô cùng quan trọng và chúng ta cũng  thường phát hiện đa số những gia đình Việt hiện nay sẽ đều sử dụng loại sản phẩm thờ cúng này.

Bằng những chất liệu, hoa văn cùng những ý nghĩa khác nhau mà Ngai Thờ nhận luôn thu hút khách hàng và trở thành một trong số những đồ vật thờ không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên.

Ngai thờ bằng đồng là gì?

Ngai Thờ là gì?

Để trả lời cho câu hỏi được nhiều người quan tâm này, Chúng ta đầu tiên cần biết được trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt nam hiện nay việc sử dụng Án Gian ( hay còn được gọi là Sập thờ) đang được phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Việc sử dụng những chiếc Án Gian này sẽ dẫn theo Ngai Thờ (còn được gọi là ỷ thờ ) luôn luôn được đi kèm và trở thành vật không thể thiếu được. Chính điều đó đã làm cho Ngai Thờ thời gian gần đây nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía khách hàng.

Kinh nghiệm lựa chọn Ngai thờ cúng

*** Về mẫu mã đồ thờ:

+ Ngai thờ gia tiên bao gồm tay ngai, thân ngai, lưng ngai, bệ và chân ngai. Sắp xếp của mỗi loại thường sẽ không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, hình dánh, kích thước, màu sắc và họa tiết sẽ thay đổi từ đơn giản cho đến cầu kì nhằm phục vụ được tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng.

+ Ngai Thờ bằng đồng  phổ biến nhất trên thị trường hiện nay có thể kể đến đó là: 2 tay ngai có hình đôi rồng ngậm ngọc minh châu (đây chính là biểu tượng của sự tôn nghiêm), phần mặt tựa chạm chữ thọ, Phần trên đỉnh của ngai có hình mặt nguyệt.

*** Về chất liệu đồ thờ:

+ Trong những năm trở lại đây Văn hóa thờ cúng truyền thống của Việt Nam luôn sử dụng chất liệu đồng nguyên chất để làm những khí cụ đồ thờ cúng bằng đồng , và Ngai Thờ cũng vậy. Bởi vì đồ đồng có tuổi thọ lên tới cả trăm năm, cả ngàn năm không bị mai một, rất thích hợp cho việc lưu truyền nhiều đời.

Tượng trưng cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất, Ngai thờ bằng đồng với sự chứng giám và quan sát để phù hộ cho tất cả con cháu, họ hàng trong dòng tộc. Chất liệu đồng được sử dụng ở đây được lựa chọn tỷ mỷ và cầu kì.

Màu đồng vàng cũng là biểu tượng của sự sang trọng, quyền quý gắn liền với hình ảnh vua chúa thời xa xưa.

+ Tại 1 vài nơi, Ngai cũng được đúc bằng gỗ nhưng rất ít. Chính do truyền thống lưu truyền qua nhiều đời nên sản phẩm luôn phải được làm từ những chất liệu đồng cao cấp, đảm bảo không mối mọt và chỉ cần được lau chùi dọn dẹp thường xuyên là đã trông như mới.

Mẫu mã đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp đi kèm với những họa tiết, hoa văn cầu kì, Chính vì vậy, bạn có thể thoải mái lựa chọn Ngai Thờ phù hợp với hoàn cảnh của mình nhất có thể.

** Về kích thước đồ thờ:

Thường thì đồ thờ sẽ cần lựa chọn theo kích thước của bàn thờ sao cho hợp lý, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là kích thước ngai thờ bằng đồng có chiều rộng 47cm x chiều dài 81cm.

Ngoài ra tại 1 số gia đình nếu có không gian phòng thờ rộng hơn, hoàn toàn có thể lựa chọn và đặt Ngai đồng theo kích thước mà mình mong muốn.

ý nghĩa của ngai thờ bằng đồng khi thờ cúng

Ý nghĩa Ngai Thờ trong tâm linh thờ cúng của người dân Việt Nam

Phong tục thờ cúng tổ tiên đã có lịch sử từ hàng ngàn năm. Chính bề dày lịch sử phát triển này cộng với tín ngưỡng đã in sâu bên trong tiềm thức của mỗi con người mà khi Ngai Thờ phát triển mạnh mẽ trong chính cái văn hóa thờ cúng đó, con người luôn luôn cần tìm hiểu về những điều liên quan, đặc biệt là Ý nghĩa của việc thờ cúng tâm linh.

Ngai thờ chính là đại diện cho tổ tiên – những thế hệ và con người đi trước của dòng họ, được tượng trưng và sử dụng để chúng ta thờ cúng từ đời này qua đời khác. Cũng là vật để thể hiện sự tồn tại của cả một gia tộc, dòng tộc có tốt có phát triển thì mới có thể gìn giữ được văn hóa thờ tổ tiên.

Ngai thờ được đặt trên bàn thờ, trong một không gian thờ cúng linh thiêng ấy nhằm chứng giám cho lòng thành kính của bao thế hệ trước cha ông của họ trong dòng tộc.

[XEM THÊM BÀI VIẾT] Ý nghĩa lư hương thờ là gì?

Hướng dẫn cách đặt Ngai thờ trên bàn thờ gia tiên

Vị trí của Ngai Thờ cũng ảnh hưởng đến Ý nghĩa trong văn hóa tâm linh thờ cúng:

Thường sẽ được đặt ở vị trí chính giữa, phía trong cùng của bàn thờ, bên trên của ngai sẽ đặt thần chủ (hay còn gọi là bài vị) mang ý nghĩa là sự có mặt và hiện diện của cha ông, tổ tiên.

Hình ảnh chiếc Ngai chính là chiếc ghế dành cho tổ tiên để có thể dễ dàng dõi theo cuộc sống thường nhật của những thành viên trong gia đình, chứng giám và phù hộ cho con đường mà họ phải đi sao cho đúng.

 

LỜI KẾT: Với những lý giải về Ý nghĩa, cách trưng bày và kinh nghiệm lựa chọn Ngai Thờ bằng đồng hy vọng sẽ mang tới cho quý vị những kiến thức quan trọng trong văn hóa tâm linh thờ cúng.

Bình luận trên Facebook