Mâm bồng bằng đồng và những ý nghĩa tâm linh trong đời sống

Mâm bồng là gì? Tại sao lại sử dụng chất liệu đồng cho việc chế tác và sản xuất loại khí cụ thờ cúng này? Mâm bồng bằng đồng có những ý nghĩa gì? Chính là những thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay khi mới bắt tay vào thừa kế công việc thờ cúng của gia đình.

Chính vì vậy, với bài viết này, Sieuthidodong sẽ giúp quý vị tìm hiểu chi tiết về những thông tin liên quan đến đồ thờ cúng này cùng với ý nghĩa tâm linh của sản phẩm này trong đời sống nhé!

Ý nghĩa của mâm bồng thờ cúng bằng đồng

Mâm bồng là gì? Vì sao lại được dùng trong phong tục thờ cúng?

+ Được dùng vô cùng phổ biến hiện nay trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình hay đền chùa, miếu mạo, Mâm đồng là khí cụ được sử dụng để đựng hoa quả thắp hương và thường là đặt đằng trước của bát hương với vị trí trung tâm của bàn thờ.

Chất liệu được dùng chủ yếu cho Mâm Bồng đó chính là kim loại đồng, Gốm sứ… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn thường được sử dụng đó là Kim loại đồng.

+ Sở dĩ chúng ta nên sử dụng đồ đồng trong chế tác các khí cụ thờ cúng, đặc biệt Mâm bồng bằng đồng là do đây là sản phẩm được đặt đầu tiên, hướng ra ngoài của bàn thờ.

Nét thẩm mỹ cũng như những độ tinh tế đi kèm với những ý nghĩa tâm linh của đồ đồng sẽ được thể hiện với sản phẩm Mâm Bồng bằng đồng. Ngoài ra, khi sử dụng đồng vào chế tác, chúng ta còn nhận được những sản phẩm, khí cụ thờ cúng, trong đó có mâm bồng vô cùng tinh xảo, bắt mắt, mà còn bền đẹp với thời gian.

+ Mâm bồng với mẫu mã đa dạng về kích thước, hoạ tiết, hoa văn, phủ biến là: lưỡng long chầu nguyện, long phụng, hoa sen, chim hoa,… Và với mỗi loại lại mang một ý nghĩa riêng và sự độc đáo của nó.
Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi gia đình mà cần lựa chọn những loại mâm bồng với kích thước và số lượng khác nhau để sử dụng. Có nhiều lựa chọn cho 1 hoặc 3 mâm bồng đặt trên bàn thờ tổ tiên với những ý nghĩa và các sử dụng khác nhau.

Ý nghĩa mâm bồng và Cách trưng bày theo phong thủy

Giá trị nhân văn cao cả sẽ đi cùng với những tín ngưỡng và phong tục được truyền từ đời này sang đời khác trong gia đình Việt cả thời xa xưa và thời hiện đại ngày nay.

Với một sự hiếu thảo về biết ơn đến công sinh thành, dưỡng dục của các bậc tiền nhân trong gia đình, chúng ta thực hiện những lễ nghi thờ cúng và lựa chọn các khí cụ phục vụ cho công việc thờ cúng đó sao cho phù hợp và đúng chuẩn phong thủy.

Trong số đó, lựa chọn đồ thờ cùng với đi tìm hiểu những Ý nghĩa mâm bồng bằng đồng là điều vô cùng quan trọng.

+ Trước hết, dựa vào những ý nghĩa của số lượng mâm bồng được đặt trên bàn thờ gia tiên, chúng ta sẽ quyết định lựa chọn số lượng mâm sao cho phù hợp.

  • Với trường hợp có 1 mâm bồng duy nhất, bạn hãy chọn loại to và sử dụng để bày biện mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành, vạn vật và trời đất. Sẽ được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, hơi tiến về phía trước.
  • Còn nếu chọn lựa 3 mâm bồng được đặt trên bàn thờ, cái chính giữa lớn nhất và đặt tiền vàng, đồ hàng mã, chiếc bên trái (đặt ở hướng Đông) dùng để đặt hoa, còn bên phải (hướng Tây) dùng để bày quả với ý nghĩa tượng trưng cho đất trời, vạn vật, trăm hoa đua nở khoe sắc cùng với sự ấm no hạnh phúc, tiền tài, vận khí tốt.

+ Mâm Bồng bằng đồng là khí cụ thờ cùng với biểu tượng là sự kết hợp hài hòa của những tinh túy trời đất và ngũ hành, sử dụng lâu dài sẽ đem lại nhiều điều may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

[XEM THÊM BÀI VIẾT] Ý nghĩa ngai thờ là gì?

mâm bồng là gì và những điều cần biết

Những loại Kích thước và kiểu dáng mâm bồng hiện nay

Kiểu dáng đồ thờ

Đặc trưng của các sản phẩm thờ cúng là luôn giữ kiểu dáng thiết kế xa xưa, giống như việc tôn trọng văn hóa của tổ tiên vậy, kiểu dáng mâm bồng gồm: phần đế và phần mâm.

+ Phần đế chính là chân trụ, thường sẽ cao khoảng 10cm – 20cm, với diện tích tiếp xúc bề mặt đất rộng nên khá vững chắc.

+ Phần mâm có hình tròn, với nhiều họa tiết hoa văn được khắc lên, vừa để cho thẩm mỹ của đồ thờ đẹp hơn, và còn hàm chứa những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp khác nữa..

Kích thước mâm đồng

Thông thường lý tưởng nhất đó là gia chủ sẽ lựa chọn mâm bồng theo kích thước của bàn thờ sao cho phù hợp nhất, bởi vì trên bàn thờ còn có rất nhiều những đồ thờ cúng khác.

Kích thước thường sẽ được tính theo đơn vị là đường kính, và kích thước phổ biến nhất vẫn thường được dùng là đường kính 25cm. Thêm vào đó còn có nhiều loại mẫu to hơn đó là: đường kính 35cm, 45cm,… để cho gia chủ thoải mái chọn lựa.

 

LỜI KẾT: Với những thông tin thú vị về ý nghĩa, lý giải về khái niệm Mâm bồng bằng đồng là gì trên đây chắc chắn sẽ giúp cho quý vị tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân. Hẹn gặp các bạn trong bài viết tiếp theo!

Bình luận trên Facebook