Ý nghĩa Tranh mừng thọ bằng đồng và đạo hiếu của con người

Lễ mừng thọ là một nghi thức vô cùng ý nghĩa của con người, đặc biệt là người dân Việt Nam. Nó không chỉ là một đạo hiếu thể hiện giữa những người con, người cháu đối với các bậc trưởng bối, cha mẹ, ông bà.

Đồng thời thông qua những sự kiện – ngày trọng đại này, cùng với những món quà đầy ý nghĩa, đặc biệt là những bức Tranh Mừng Thọ bằng đồng, đã mang đến cho Việt Nam nền văn hóa lâu đời, cũng như những phong thục đẹp được ghi vào trong sử sách từ hàng ngàn năm qua.

Và trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Ý nghĩa Tranh Mừng Thọ là gì? và những điều cần biết để có một lễ Mừng Thọ đầy ý nghĩa, niềm vui và hạnh phúc cho cả gia đình.

Ý nghĩa của bức tranh mừng thọ bằng đồng là gì?

Tranh Mừng Thọ là gì? Nguồn gốc của lễ mừng thọ tại Việt Nam và tục lệ tặng Tranh.

+ Tục mừng thọ cho ông bà, cha mẹ thêm tuổi mới vào những dịp như 60, 70, 75, 80 tuổi tại Việt Nam hiện nay đã không còn là một nghi lễ xa lạ.

Văn hóa Việt Nam thường mang đến những điều vô cùng ý nghĩa với không gian quây quần và xum họp của mọi gia đình vào những ngày đầu năm mới, mọi người đều chúc thọ những người lớn tuổi trong gia đình và mang đến những điều tốt đẹp nhất dành cho họ.

+ Mừng thọ còn được biết đến như một nghi lễ khao lão cho ông bà, cha mẹ nhằm thể hiện tình yêu, sự kính trọng, lòng biết ơn, thể hiện trọn vẹn chữ Hiếu và cũng là dịp chúc mừng các cụ thêm tuổi mới của họ hàng, hàng xóm và láng giềng.

Tận hưởng niềm vui nhưng cũng không quên dành tặng những món quà có ý nghĩa nhất, trong đó phải kể đến đó chính là Tranh Mừng Thọ bằng đồng

+ Đó cũng là lý do vì sao mà bức Tranh Mừng Thọ đã được cha ông ta sáng tạo ra trong chính hoàn cảnh này. Trên bức tranh thường là những hình ảnh về sự sum họp gia đình, những hình ảnh về sự vui vẻ, ấm cúng.

Đội khi cũng là hình ảnh ông lão bà lão phúc hậu vây quanh chính là con cháu của mình, hoặc là những câu đối, bài thơ hay chữ nôm được viết lớn nhằm thể hiện những ý nghĩa hay nội dung của việc chúc thọ.

+ Thông thường, Tranh Mừng Thọ được chế tác bằng đồng nguyên chất, theo phương pháp thủ công mỹ nghệ từ A – Z. Tùy vào những nhu cầu của khách hàng mà từng loại tranh được phân thành nhiều những giá trị và tầng ý nghĩa khác nhau.

Xét về hình thức, khảm trai, mạ đồng, mạ vàng hay tranh đá quý rất phù hợp với không gian và ý nghĩa của buổi lễ mừng thọ. Chính vì vậy, khi bạn lựa chọn món quà này dành tặng cho ông bà, cha mẹ của mình, hãy nên lưu ý đặc biệt về vấn đề chất liệu, phương pháp và kỹ thuật sản xuất để phù hợp nhất với bản thân.

[TIN TỨC LIÊN QUAN] ý nghĩa tranh thuận buồm xuôi gió là gì?

Ý nghĩa Tranh Mừng Thọ và đạo hiếu đối với cha mẹ, ông bà

+ Đạo hiếu con người là ý nghĩa được thể hiện nhiều nhất trong những bức Tranh đồng Mừng Thọ .  Mong muốn về một năm mới bình anh, mạnh khỏe chính là lời chúc mừng cho ông bà, cha mẹ của mình khi đến ngày mừng thọ đầu năm.

Lựa chọn những hình ảnh đầy ý nghĩa trên Tranh đồng như cụ ông hoặc cụ bà hoặc song lão với râu tóc bạc phơ vui cùng đàn cháu nhỏ, và hình ảnh cây đào, hoặc cây tùng trường sinh để trọn đạo hiếu làm con làm cháu của mình.

+ Bên cạnh đó, bức tranh thường có sự xuất hiện cây tùng, hay cây đào – đây cũng chính là biểu tượng của sự trường sinh, sống lâu sống khỏe mạnh.

+ Hình ảnh đôi hạc trong bức tranh mang hàm ý là tùng hạc trường xuân , tức là mong cho cha mẹ bách niên giai não.

+ Trên mỗi bức tranh, thường đi kèm với câu đối cực kỳ ý nghĩa là “Phúc như Đông Hải – Thọ tỉ Nam Sơn” có nghĩa là: mong cha mẹ, ông ba có phúc lộc nhiều như nước ngoài biển đông, sống thọ nhiều tuổi như là núi Nam Sơn.

+ Sự sáng tạo cộng với những bàn tay khéo léo của nhữn người thợ làm nghề khảm tranh, mạ, quỳ vàng bạc, thổi hồn vào những hình ảnh đó đã mang đến cho bức tranh nói chung và Ý nghĩa Tranh Mừng Thọ nói riêng những giá trị sâu sắc. Và chắc chắn rằng đây sẽ là một lựa chọn thông minh cho một món quà mừng thọ đầy ý nghĩa.

Tham khảo mẫu tranh mừng thọ đẹp nhất

Hướng dẫn chọn Tranh mừng thọ đẹp nhất

Các bức tranh đồng được sản xuất tại làng nghề đúc đồng truyền thống Đại Bái là những sản phẩm cực kỳ chất lượng. Các nghệ nhân đã chế tác ra những bức tranh mừng thọ theo nhiều mẫu hoa văn khác nhau tương ứng với những ý nghĩa đặc biệt đi kèm.

Sở dĩ tranh đồng thường được nhiều người lựa chọn để biếu tặng hơn so với dòng tranh khác là vì:

  • Được chế tác 100% bằng chất liệu đồng cao cấp. Vì thế mà tuổi đời của bức tranh rất dài, thậm chí để vài chục năm vẫn đẹp.
  • Khung tranh bằng gỗ cao cấp, đảm bảo không bị cong vênh do thời tiết, hay bị mối mọt ăn.
  • Có thể dễ dàng đưa thêm câu chúc, cũng như danh tính tên tuổi của người được tặng vào bức tranh.
  • Có nhiều kích thước tranh để lựa chọn, bao gồm: 50cm x70cm, 60cm x90cm, 60cm x100cm, 70cm x110cm, 80cm x150cm,…….

Ngoài ra cũng có nhiều loại tranh, để phù hợp với người được tặng như:

  • Tranh mừng cụ ông trường thọ.
  • Tranh mừng cụ bà trường thọ.
  • Tranh mừng thọ cụ ông và cụ bà.

Một thông tin bổ sung thêm về vị trí treo tranh mừng thọ trong nhà: thông thường bức tranh sẽ được treo tại phòng khách. Còn vị trí treo tốt nhất đó là phía Tây Bắc (là cung Càn) để giúp cho chủ của bức tranh trường thọ, phúc đức, ông bà bách niên giai lão.

 

LỜI KẾT: Với những ý nghĩa đặc biệt của 1 bức Tranh Mừng Thọ bằng đồng đã biến bức tranh đồng trở thành 1 món quà tặng vô cùng tuyệt vời vào dịp trọng đại này.

Bình luận trên Facebook